Lưu ngay 5 món đặc sản mua về làm quà ở Côn Đảo cực hấp dẫn, ai nhận cũng tấm tắc khen ngon

Tấn Phước - Ngày 29/08/2024 16:30 PM (GMT+7)

Trong chuyến du lịch khám phá Côn Đảo, ngoài việc chiêm ngưỡng thắng cảnh đẹp, hãy bỏ túi những đặc sản của vùng đất này để mua về làm quà tặng cực ý nghĩa.

Mực một nắng

Mực một nắng Côn Đảo là món quà tặng độc đáo và đầy ý nghĩa dành cho người thân. Đây là loại mực tươi ngon được đánh bắt từ vùng biển Côn Đảo, nơi nổi tiếng với nguồn hải sản phong phú và sạch sẽ. Mực sau khi được đánh bắt sẽ được ngư dân làm sạch, phơi một lần dưới ánh nắng tự nhiên trong khoảng thời gian vừa đủ,  giữ lại độ tươi ngọt khi thưởng thức.

Mực một nắng Côn Đảo có màu trắng ngà, thịt dày, mềm mại nhưng vẫn giữ được độ dai vừa phải. Bạn có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau, đều sẽ cảm nhận được hương vị đặc trưng của biển cả. Vị thịt mực ngọt thanh, không bị khô như một số loại khô mực thông thường.

Mực một nắng ở Côn Đảo có hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể trở thành quà tặng cho bạn bè, gia đình.

Mực một nắng ở Côn Đảo có hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể trở thành quà tặng cho bạn bè, gia đình.

Mứt hạt bàng 

Không chỉ nổi tiếng với thiên nhiên hoang sơ và cảnh quan hùng vĩ, du khách đến với Côn Đảo còn ấn tượng với loại đặc sản mang đậm màu sắc truyền thống của địa phương chính là mứt hạt bàng. 

Bàng là một loại cây thân gỗ, sống chủ yếu ở vùng nhiệt đới, thuộc họ Trâm bầu; vừa hay Côn Đảo có khí hậu phù hợp để chúng sinh sống. Loài cây này ở Côn Đảo có trái rất to, được người dân thu hoạch sau đó phơi khô, dùng dao chẻ ra lấy hạt cất vào hộp chờ để chế biến thành mứt. 

Mứt hạt bàng có hai loại, mặn và ngọt, được rang với muối hay với đường. Khi cắn vào hạt bàng, thực khách sẽ cảm nhận được sự bùi, béo và rất thơm. Vì thế, nếu có dịp ghé thăm vùng đất Côn Đảo, hãy thử mua mứt hạt bàng về làm quà tặng, chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều lời khen tấm tắc từ người thân.  

Bàng được rang cùng với muối hoặc được làm thành mứt. Tất cả hòa lẫn với vị bùi, béo của hạt làm cho món ăn có hương vị khó quên.

Bàng được rang cùng với muối hoặc được làm thành mứt. Tất cả hòa lẫn với vị bùi, béo của hạt làm cho món ăn có hương vị khó quên.

Mắm hàu 

Khi đến với Côn Đảo, bạn hãy một lần thưởng thức món mắm hàu đặc trưng của vùng đảo này. Người dân địa phương chọn những con hàu tươi ngon nhất để chế biến. Sau khi sơ chế hàu, người dân sẽ tẩm ướp gia vị và cho vào hũ đậy kín để ủ, thông qua quá trình lên men tự nhiên để tạo ra một loại mắm ngon khó cưỡng.

Mắm hàu Côn Đảo có màu nâu sẫm, mùi thơm đặc trưng, vị đậm đà, mang hương vị biển cả rõ nét. Mắm hàu có thể được dùng như một loại nước chấm, ăn kèm với cơm trắng, bún, hay làm gia vị cho các món ăn khác như thịt luộc, rau sống hay nêm nếm vào các món kho, xào để tăng thêm hương vị đậm đà, hấp dẫn. Không chỉ thơm ngon, mắm hàu còn là món ăn giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều đạm và các vi chất có lợi cho sức khỏe.

Hàu sau khi thu hoạch sẽ được làm sạch, tách vỏ, lấy phần thịt, rồi chế biến theo quy trình truyền thống để tạo nên loại mắm độc đáo.

Hàu sau khi thu hoạch sẽ được làm sạch, tách vỏ, lấy phần thịt, rồi chế biến theo quy trình truyền thống để tạo nên loại mắm độc đáo. 

Yến sào

Được khai thác từ những vùng biển trong lành, yến sào mang hương vị tự nhiên, tinh khiết. Tặng yến sào là thể hiện sự quan tâm về sức khoẻ đối với người nhận.

Sở hữu hệ thống các hang động tự nhiên nên Côn Đảo thu hút nhiều cá thể chim yến đến cư ngụ. Vì là vùng biển trong lành nên tổ yến có màu sắc trắng tinh khiết, ít lẫn tạp chất, sợi yến dai, giòn và giàu dinh dưỡng.

Yến sào Côn Đảo thường được chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng như chè yến, súp yến, hoặc chưng cách thủy với đường phèn. Các món ăn chế biến cùng yến sào có vị ngọt thanh, thơm ngon, dễ ăn và phù hợp với mọi lứa tuổi. 

Yến sào không chỉ là một món ăn bổ dưỡng giúp tăng cường sức khỏe, làm đẹp da, mà còn có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch, cải thiện chức năng tiêu hóa

Yến sào không chỉ là một món ăn bổ dưỡng giúp tăng cường sức khỏe, làm đẹp da, mà còn có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch, cải thiện chức năng tiêu hóa

Sá sùng

Sá sùng hay còn gọi là trùng biển - một loại hải sản có hình dáng giống như con giun đất, sống chủ yếu ở các bãi cát ngầm dưới biển Côn Đảo. Sá sùng là đặc sản có giá trị cao, hiếm có chỉ xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 7 hằng năm. 

Sá sùng Côn Đảo nổi tiếng với khả năng chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Có thể dùng sá sùng để nấu nước dùng phở, hầm xương, xào tỏi, hoặc rang muối, mỗi món đều mang lại hương vị đậm đà, ngọt ngào. Loài hải sản này còn được xem là loại thực phẩm bổ dưỡng, giúp tăng cường sức khỏe, bổ sung năng lượng và đặc biệt tốt cho người ốm yếu, người già, trẻ em hoặc người muốn bồi bổ cơ thể.

Tặng sá sùng Côn Đảo làm quà là một cách thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến sức khỏe và hạnh phúc của người nhận.

Tặng sá sùng Côn Đảo làm quà là một cách thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến sức khỏe và hạnh phúc của người nhận.

Trong đông y, sá sùng cũng là một bài thuốc quý. Vì thế khi biếu sá sùng cho bạn bè, người thân, món quà quý này có thể giúp bạn thể hiện được tình cảm và sự trân trọng sức khoẻ của người tặng với người nhận.

Đặc sản ở Quảng Trị có tên rất lạ, xưa không ai biết đến nay làm thành món ngon nức tiếng, càng ăn càng mê
Ở vùng biển Quảng Trị có một loài hải sản tên rất lạ, nhiều người thành phố chưa từng được thưởng thức, đó là con vẹm xanh. 

Đặc sản 4 phương

Theo Tấn Phước
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Du lịch Miền Nam