Mâu thuẫn trong "Sống chung với mẹ chồng": Có công to của người chuyên "đốt nhà hàng xóm"

Ngày 30/04/2017 10:02 AM (GMT+7)

Cô Hà (Thu Huyền) – người phụ nữ chuyên đi “đốt nhà” hàng xóm - được cho là một trong những lý do châm ngòi mâu thuẫn trong "Sống chung với mẹ chồng".

Bà Phương (NSND Lan Hương) trong bộ phim Sống chung với mẹ chồng đang là bà mẹ chồng đáng sợ nhất hiện nay. Tuy nhiên, nguyên nhân thực sự khiến bà Phương trở nên tai quái như vậy có một phần "đóng góp" không nhỏ từ cô Hà (Thu Huyền) – người chuyên đi “đốt nhà” hàng xóm - kích động.

Mâu thuẫn trong amp;#34;Sống chung với mẹ chồngamp;#34;: Có công to của người chuyên amp;#34;đốt nhà hàng xómamp;#34; - 1

Cô Hà là hàng xóm của nhà bà Phương. Không ai rõ người phụ nữ này làm gì, chồng là ai nhưng ngày nào cô cũng đi chợ lo cơm nước cho chồng con như bà Phương. Cô hàng xóm này cũng có một cô con dâu.

Cô Hà chỉ xuất hiện vài lần trước cổng nhà và tán chuyện dăm ba câu với bà Phương. Dù mới nói vài câu ngắn ngủi nhưng nhân vật này vẫn kịp “châm lửa đốt nhà hàng xóm”, nhen nhóm những ý nghĩ tai quái trong đầu người mới trở thành mẹ chồng.

Đối với con dâu nhất định phải “quân phiệt” ngay từ đầu

Từ khi Vân (Bảo Thanh) chưa về làm dâu thì đã trở thành đề tài mong ngóng của hàng xóm láng giềng nhà chồng tương lai. Trong tập 1 Sống chung với mẹ chồng, cô Hà vừa nhìn thấy bà Phương là kéo ngay lại để hỏi xem tình hình cưới xin cho con trai thế nào.

Mâu thuẫn trong amp;#34;Sống chung với mẹ chồngamp;#34;: Có công to của người chuyên amp;#34;đốt nhà hàng xómamp;#34; - 2

Hỏi han thôi chưa đủ, cô còn không tiếc công rủ rỉ tư vấn thêm cho người sắp thành mẹ chồng những bí kíp thiết yếu để rèn giũa con dâu. Cô gieo vào đầu bà Phương suy nghĩ: “Con gái bây giờ cũng nhiều loại lắm. Xinh đẹp thì cũng lắm chuyện, mà giỏi giang thì cũng nhiễu nhương. 

Xinh đẹp, tiểu thư thường đi đôi với lười biếng. Cưới về làm dâu, chả biết có chăm sóc được cho gia đình không, hay việc gì cũng đến tay mình?”

Vân là mẫu phụ nữ hiện đại điển hình: xinh đẹp, thông minh và cầu tiến trong công việc. Gia đình ngày nay đều sinh ít con, mong con cái học hành thành tài nên cũng thường chiều chuộng và làm hết việc nhà thay con. Đem so với tiêu chí mà cô Hà đưa ra thì Vân nhất định sẽ trở thành mẫu con gái bây giờ mà các bà mẹ chồng cần ra tay rèn giũa.

Mâu thuẫn trong amp;#34;Sống chung với mẹ chồngamp;#34;: Có công to của người chuyên amp;#34;đốt nhà hàng xómamp;#34; - 3

Cô Hà còn chỉ điểm cho bà Phương rằng: muốn trị được con dâu thời nay thì nhất định phải “quân phiệt” ngay từ đầu. Đang lúc phân vân không biết cuộc sống gia đình sẽ thay đổi thế nào khi có con dâu mới thì được người đã có kinh nghiệm mách nước cho, bà Phương ngay lập tức xem đấy là cẩm nang và áp dụng theo.

Cũng chỉ vì tính “quân phiệt” của mẹ chồng mà quan hệ giữa bà Phương với Vân càng ngày càng căng thẳng, càng đâm đầu vào ngõ cụt và khiến hạnh phúc của vợ chồng trẻ Vân - Thanh bị lung lay.

Con dâu nhà mình có thai còn nhà hàng xóm thì chưa… Chuyện lớn rồi!

Mâu thuẫn của bà Phương và con dâu vẫn chưa giải quyết hết thì cô hàng xóm lắm chuyện lại đưa đến vấn đề mới cho hai mẹ con.

Mâu thuẫn trong amp;#34;Sống chung với mẹ chồngamp;#34;: Có công to của người chuyên amp;#34;đốt nhà hàng xómamp;#34; - 4

Con dâu của cô Hà có thai. Cô vui vẻ khoe chuyện mình sắp được lên chức nhưng cũng không quên phổ cập thêm một số kiến thức sinh sản cho bà hàng xóm. Cô nhắc lại chuyện vô sinh thời nay khiến bà Phương đã sốt ruột vì con dâu hàng xóm có bầu, giờ lại càng thêm lo lắng.

Nếu không có sự công kích của cô Hà thì bà Phương cũng không quá nôn nóng và sốt ruột đến mức đòi cưới cô khác cho con trai nếu như con dâu “không chịu đẻ”.

Đối với con dâu, dù thế nào cũng nhất định phải giữ cái oai của mình

Mâu thuẫn trong amp;#34;Sống chung với mẹ chồngamp;#34;: Có công to của người chuyên amp;#34;đốt nhà hàng xómamp;#34; - 5

Nhân vật hàng xóm ở bất cứ đâu cũng mang một mẫu số chung là rõ chuyện nhà người ta hơn cả nhà mình.

Khi biết được Vân đang về nhà mẹ đẻ, cô Hà liền nhẹ nhàng dùng câu chuyện của mình để làm “cách mạng” cho suy nghĩ của bà Phương. Chuyện là con dâu của cô về nhà dưỡng thai thì bị hàng xóm láng giềng đồn rằng mẹ chồng không biết chăm con dâu nên phải đẩy về cho nhà mẹ đẻ. 

Có bài học kinh nghiệm từ người đi trước, bà Phương ngay lập tức phải tìm cách lấy cái oai của mình ngay. Bà gọi điện đến nhà thông gia kể chuyển con dâu bỏ nhà đi gặp tai nạn, nửa chừng còn diễn trò đau tim để ép con dâu về nhà.

Mâu thuẫn trong amp;#34;Sống chung với mẹ chồngamp;#34;: Có công to của người chuyên amp;#34;đốt nhà hàng xómamp;#34; - 6

Tuy nhiên, “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, nhà cô Hà áp dụng tốt thế nào thì chưa thấy, nhà bà Phương càng áp dụng thì mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu càng tăng cao. Vân mới về nhà mẹ đẻ đã bị bố mẹ mình ép quay về xin lỗi và chăm sóc cho mẹ chồng. Quay trở lại nhà chồng thì thấy mẹ chồng đang khỏe mạnh nấu cơm, Vân cảm thấy mình bị lừa nên càng thêm uất ức.

Kết

Hàng xóm là một nhân vật đáng sợ ở bất cứ nơi đâu, chuyện trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã thông là chuyện quá bình thường trong xã hội Việt Nam. Dù xảy ra chuyện gì, ai nấy chưa kịp lo lắng mình rồi sẽ thế nào mà đã phải sợ hãi tìm cách đối mặt thế nào với dư luận xã hội, với lời đàm tiếu của láng giềng xung quanh.

Những bà hàng xóm nhiều thời gian, thích ngồi lê đôi mách và hóng chuyện thiên hạ là những nhân vật đáng sợ, “đốt nhà" người khác chỉ bằng vài ba câu chuyện tầm phào. Không gói gọn trong vài tập phim Sống chung với mẹ chồng, hình tượng cô Hà còn là đại diện tiêu biểu cho người hàng xóm quen thuộc của mỗi gia đình.

Theo Hoàng Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sống chung với mẹ chồng