Bánh đúc nộm thường được bán trên những gánh hàng rong, nhưng nếu ghé Hà Nội vào mùa nắng nóng, muốn tìm đến món ăn mát lịm này thì bạn có thể tham khảo một số địa chỉ sau.
Bánh đúc nộm là món ăn dân dã đã tồn tại lâu đời trong nền ẩm thực miền Bắc Việt Nam. Từng miếng bánh đúc mềm mịn được thái nhỏ, hòa quyện trong bát nước canh vừng lạc thơm ngon. Chỉ đơn giản với vài nguyên liệu đã có thể tạo nên một món ăn mang hương vị mộc mạc, chân chất như chính con người miền quê.
Trước kia, bánh đúc nộm thường được ăn vào những ngày rằm hay mùng một hàng tháng. Bánh đúc vốn là món ăn bình dị, mộc mạc của vùng nông thôn nhưng đã dần len lỏi vào những bữa quà chiều chốn phố thị.
Bàn tay các bà các chị thoăn thoắt cắt sợi bánh mỏng và dài, chan thêm nước canh lạc vừng, giá trần của các cô bán hàng đã khiến món ăn này hấp dẫn đến lạ. Bánh sẽ được ăn kèm với rau thơm, giá, tía tô, kinh giới thêm chút ớt bột hay lát ớt tươi để cảm nhận trọn vẹn hương vị. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận từng miếng bánh đúc béo ngậy tan trong miệng. Hương thơm ngan ngát của rau sống cuốn hút lan tỏa trong khoang miệng. Chính vì vậy bánh đúc nộm được người dân yêu thích vào mùa hè.
Bánh đúc nộm thường được bán trên những gánh hàng rong, nhưng nếu ghé Hà Nội vào mùa nắng nóng, muốn tìm đến món ăn mát lịm này thì có thể tham khảo một số địa chỉ cực chất lượng sau mà không phải ai cũng biết.
Bánh đúc nộm Hàng Bè
Khi nhắc đến bánh đúc nộm người Hà Nội sẽ gợi ý bạn ghé qua quán bánh đúc nộm ở Hàng Bè. Quán phục vụ cả bánh đúc nóng và bánh đúc nộm. Bánh đúc nộm ở đây mềm mịn, dai dai với thật nhiều giá đỗ và lạc rang phía trên, thêm chút ớt để cân bằng vị, chống ngán là có thể ăn một hơi hết cả bát.
Mùa hè nắng như đổ lửa, được cầm trên tay bát bánh đúc nộm man mát, húp miếng nước có vị ngọt thanh hơi mằn mặn, thêm chút bùi bùi ngậy béo của lạc thì chắc chắn ai cũng mê mẩn. Tuy vậy, do không gian quán nhỏ lại nằm ở khu vực phố cổ, nên mọi thứ đều có vẻ rất vội vàng. Bạn có thể mua mang về để có thể thoải mái nhâm nhi món ngon này.
Bánh đúc nộm Châu Long
Đến với quán bánh đúc nộm ở Châu Long, nơi có địa chỉ lâu năm và được đánh giá cao, bạn sẽ trải nghiệm hương vị độc đáo của bánh đúc nộm. Quán nằm ngay trên phố Châu Long, không gian bé xíu nhưng thu hút rất đông khách yêu thích món ăn này.
Bánh đúc nóng có bột dẻo thơm, thịt và nước mắm đậm đà. Bánh đúc nộm đặc trưng với sợi bánh xắt nhỏ, giá trụng cùng nước mắm và lạc vừng béo ngon. Thêm vào đó là rổ nhỏ đầy kinh giới, ngổ và rau chuối trắng, tạo nên hương vị đặc trưng cho những ngày hè nóng bức. Bánh đúc Châu Long đã ghi điểm với khách hàng suốt 12 năm qua với giá cả phải chăng. Ngoài bánh đúc, quán còn phục vụ chè sắn ngon được khen ngợi trong mùa Đông.
Bánh đúc nộm dốc Hòe Nhai
Hàng bánh đúc nằm ngay đầu dốc Hòe Nhai đã nổi tiếng cả chục năm nay. Mọi người thường đến đây để thưởng thức bánh đúc nóng, súp gà hay chè sắn. Nhưng vào mùa hè, khi những đồ ăn nóng đã bớt đi một phần sức hút, cô chủ lại khéo léo phục vụ thêm cả bánh đúc nộm.
Những nguyên liệu được lựa chọn cẩn thận cầu kì, đảm bảo tươi ngon hết mực đã đem lại bát bánh đúc mướt mát dịu. Con phố Hòe Nhai đánh số khá lộn xộn nên nếu không tinh mắt, bạn sẽ dễ đi lướt qua mà không nhìn thấy quán.
Bánh đúc nộm chợ Gốc Đề
Gọi là quán nhưng thực chất hàng bánh đúc nộm này chỉ là một gánh hàng của cô chủ tuổi trung niên với vài chiếc ghế nhựa. Cô bán hàng thân thiện vừa luôn tay làm đồ, vừa nhiệt tình hướng dẫn cho các khách hàng lần đầu thưởng thức.
Bánh đúc nộm ăn như bún, chấm rau sống ăn kèm bánh đúc, rồi húp miếng nước mát. Bỏ qua chút chật chội về chỗ ngồi mà thưởng thức thứ rau sống tươi, lạc ngầy ngậy, bánh đúc mượt mà quyện cùng giá chần giòn giòn, ăn vào là bừng tỉnh cả người.