Đến với Đài Loan, đây chính là món ăn mà bạn không thể bỏ lỡ.
Đài Nam là một trong những thành phố phồn thịnh, đông đúc của Đài Loan. Nơi đây thu hút rất nhiều người kéo đến làm ăn khiến cho văn hóa ở đây cực kỳ đa dạng, phong phú. Điều này thể hiện nhiều nhất ở nền ẩm thực được cho là tập hợp của rất nhiều đặc sản các vùng miền khác nhau. Nhiều món ăn đã hút hồn du khách có thể kể đến như mì om nước sốt thịt, mì hầm thịt vịt, hàu chiên áp chảo và đặc biệt là món bánh mì quan tài độc đáo.
Món bánh có cái tên hơi “rợn người” này xuất hiện từ năm 1940 do một đầu bếp tên Hsu sáng tạo nên. Ban đầu, món bánh này được đặt tên là “Shakaliba”, theo phiên âm tiếng Nhật là “trung tâm vui chơi giải trí” do người dân thường đến Đài Nam để thư giãn và tụ tập. Tuy nhiên, do hình dạng khá giống chiếc quan tài mà nó được đổi tên thành “Gua Cai Ban”, nghĩa là “chiếc quan tài” trong tiếng Đài Loan.
>>> Xem thêm:
Gà hong gió - đặc sản Tây Tạng: rất ngon nhưng cách làm quá tàn nhẫn
Loại quả mọc hoang cả nghìn năm nay, chín tự rụng, đi nhặt về bán "hốt bạc"
Tên gọi gây tò mò cùng hương vị độc đáo khiến món ăn nhanh chóng phổ biến trên khắp Đài Loan, trở thành một trong những món ăn đường phố quen thuộc, đặc biệt là ở các khu vực chợ đêm. Sau này, món bánh được đổi tên một số lần nhưng cái tên “quan tài” quá ấn tượng và đã in sâu vào tâm trí của thực khách nên đến giờ tên gọi của nó vẫn không thay đổi.
Bánh mì quan tài truyền thống là một lát bánh mì có độ dày khoảng 3-5 cm được nướng giòn, khoét rỗng ở giữa và có nắp đậy phía trên. Nhân bên trong gồm có khoai tây, cà rốt thái hạt lựu, đậu xanh, gan lợn, thịt, tôm và một số loại rau hương liệu khác, tạo thành hỗn hợp sánh mịn với hương vị đậm đà, khó quên.
Ngày nay, để thực khách có thêm nhiều sự lựa chọn hơn, nhiều loại nhân mới phong phú hơn đã ra đời. Bạn có thể chọn giữa các loại hấp dẫn như sốt thịt bò và nấm, hải sản. Bánh mì quan tài còn có cả phiên bản Hawaii với thịt hun khói, hành và dứa. Ngoài ra, còn có phiên bản ngọt ngào dành cho những du khách hảo ngọt với trái cây thập cẩm như chuối, dâu, xoài, đào…
Bởi sự đa dạng, phong phú về các loại nhân mà bánh mì quan tài luôn đứng đầu danh sách món ăn đường phố nổi tiếng và được ưa thích nhất tại Đài Loan. Du khách có thể thưởng thức món ăn này tại mọi nơi trên khắp đất nước, từ nhà hàng sang trọng cho tới các quán bình dân. Tuy nhiên, tại chợ đêm sẽ đem đến trải nghiệm thú vị hơn rất nhiều.