Đặc sản đường phố của người Thái có thể kể đến một món ăn nóng giòn, thơm lừng và cực kỳ gây nghiện này.
Nếu có dịp du lịch Thái Lan, bạn chắc chắn không thể cưỡng lại nổi việc thong dong đi bộ và khám phá chợ đêm. Tương tự như chợ đêm Việt Nam, chợ đêm ở Thái cũng bày bán đủ thứ như quần áo, đồ phụ kiện, trang trí,... và cả những sạp đồ ăn nóng hổi, thơm lừng.
Trong số hàng trăm món vô cùng đa dạng, hấp dẫn và đầy màu sắc, món cá nướng muối kiểu Thái còn có tên gọi là Miang Pla Pao là một trong những món tỏa hương thơm “điếc mũi” nhất. Đây là một món ăn đường phố rất phổ biến tại Thái Lan thu hút đông đảo thực khách. Cá nướng muối mang một cái tên đặc biệt, hương vị của nó cũng rất ngon và lạ miệng nhờ những loại gia vị đặc biệt. Đến Thái Lan, bạn nhất định phải thưởng thức món cá nướng muối thơm ngon, vị ngọt dai, thấm đậm gia vị. Đảm bảo ăn một lần là “nghiện” luôn!
Món cá nướng muối thể hiện được đầy đủ nét đặc trưng của ẩm thực Thái Lan với sự hòa trộn đặc biệt giữa thực phẩm tươi sống, gia vị và thảo dược. Đây không chỉ đơn thuần là món cá nướng muối bình thường mà còn là sự kết hợp giữa cá nướng muối, các loại gia vị, thảo mộc. Tất cả đều được gói gọn trong lớp rau sống nhìn rất hấp dẫn.
Để làm nên một đĩa cá nướng muối Thái Lan, thông thường người ta sẽ sử dụng cá rô phi hoặc cá ninpla. Đây đều là những loại cá phổ biến ở Thái Lan. Và mang lại hương vị thơm ngon nhất cho món ăn.
>>> Xem thêm:
Thứ mọc ở núi trở thành đặc sản nổi tiếng, người giàu muốn ăn chưa chắc đã mua được ngay
Đặc sản nổi tiếng Sóc Trăng, nghe tên rất lạ nhưng ngon đến độ "xiêu lòng" bao người
Loại quả trước rụng đầy không ai nhặt nay bỗng thành đặc sản muốn ăn phải đặt hàng
Cá được sơ chế sạch sẽ. Người bán hàng sẽ cho sả và các loại thảo mộc khác vào trong thân cá để vừa tăng độ thơm và ngon cho món ăn. Trên lớp vảy ở bề mặt da sẽ được phủ một lớp muối dày. Sau đó, người ta sẽ dùng những thanh nứa kẹp lại và nướng trên than củi.
Có lẽ bạn chưa biết một nghệ thuật nướng cá độc đáo của Thái Lan đối với món cá này. Loại cá này nhất định phải được nướng trên bếp than củi. Và đặc biệt hơn, người ta sẽ không nướng trực tiếp mà để than ở hai bên và cá ở giữa.
Khi thấy thịt cá chín dần ngả sang màu vàng ruộm và tỏa mùi hương thơm nức mũi thì lúc ấy cá đã chín rồi. Cá vừa ra khỏi bếp bạn hãy dùng xiên lấy một miếng thịt cá săn chắc nóng hổi thơm đậm vị rồi chấm vào nước chấm chua ngọt, đảm bảo cực thơm ngon và không hề bị ngấy.
Nhiều người sẽ nhầm tưởng món cá nướng muối này sẽ có vị mặn là chủ đạo nhưng không phải vậy. Khi ăn chúng ta sẽ tách lớp vảy ướp muối ở bên ngoài ra và thưởng thức lớp thịt cá bên trong. Lớp thịt bên trong trắng tươi, săn chắc nhưng vẫn giữ được độ ẩm. Vị ngọt dai thấm đượm gia vị, ăn rất vừa vặn.
Khi thưởng thức món cá này, bạn có thể ăn kèm với các loại rau xanh khác như rau sống, rau diếp cá, rau mùi, bạc hà, thì là… Kết hợp cùng với các loại gia vị như hẹ, gừng, tỏi, ớt, cà tím, chuối xanh, cà chua và một chút mì gạo cùng với da heo giòn tạo nên một món vừa thơm ngon mà lại không ngấy.
Giá của một đĩa cá nướng muối Thái Lan phụ thuộc vào kích thước của cá. Thế nhưng thông thường giá cả rất phải chăng, hợp lí với túi tiền của mọi người.