Hiện nay, hạt bo bo rất phổ biến trên thị trường, rất dễ tìm nên chị em nội trợ có thể đến chợ, siêu thị hoặc lên trên các trang thương mại điện tử Hạt bo bo có giá dao động khoảng từ 150.000 - 200.000 đồng/kg.
Bo bo hay còn được gọi là ý dĩ, dĩ mễ, cườm thảo là một loài thực vật nhiệt đới thân thảo, có thể cao đến 1-2m, lá hình mác to, trồng để lấy hạt. Đây là loại cây bắt nguồn từ Đông Á và Malaysia bán đảo được gieo trồng ở nhiều nơi và coi như là một loại cây một năm.
Bo bo có hình dạng hạt nhỏ, dạng hơi tròn và thường có màu trắng hoặc vàng – ngoài ra còn có thấy có màu tím, đỏ,..
Ở Việt Nam hiện tại có 3 loại giống bo bo:
- Bo bo tẻ: Hạt bo bo tẻ sắc trắng tinh , có kích thước lớn tầm 0.4 - 0.6 cm. Loại này thường trồng làm thức ăn và rượu.
- Bo bo cườm: giống này nhỏ hạt lại rất cứng, không thể ăn được, chỉ dùng xâu chuỗi hạt, kết mành,..
- Bo bo nếp: giống này lớn hạt, mùi thơm, được róc vỏ, hạt chắc mẩy, và được coi là quý nhất nên được dùng để nấu chè, sữa, ngũ cốc, cháo,...
Trong thời bao cấp, hạt bo bo được coi là nguồn lương thực cứu đói vô cùng quý giá của người dân. Cơm độn bo bo là món ăn quen thuộc với những người đã từng sống qua thời kỳ này.
Trong thời bao cấp, hạt bo bo được coi là nguồn lương thực cứu đói vô cùng quý giá của người dân.
“Hạt bo bo thời bao cấp được gọi là lúa miến - một loại ngũ cốc viện trợ vào thời kỳ khó khăn, đói kém cho nước ta. Chúng có kích thước nhỏ với đường kính chỉ từ 3 - 4mm. Dù rất cứng và dai, bo bo vẫn là thứ được sử dụng để ăn ở thời kỳ đói kém”, chị Ngọc Hoa (35 tuổi) – một người chuyên buôn các loại hạt tại Hà Nội cho biết.
Cũng theo chị Ngọc Hoa, bo bo vốn rất cứng nên cần phải ngâm trong thời gian lâu hoặc hầm lâu trên bếp để hạt mềm ra mới có thể chế biến. Người ta thường dùng nó để nấu cháo, nấu canh hoặc nấu chè.
Hiện nay, hạt bo bo rất phổ biến trên thị trường, rất dễ tìm nên chị em nội trợ có thể đến chợ, siêu thị hoặc lên trên các trang thương mại điện tử Hạt bo bo có giá dao động khoảng từ 150.000 - 200.000 đồng/kg.
Bo bo dùng để nấu chè.
Theo Y học cổ truyền, hạt o bo vị ngọt thanh, tính hơi hàn. Nó có nhiều tác dụng như: bổ phế, lợi thủy, thanh nhiệt,... Người ta thường dùng nó để chữa các bệnh: Tê thấp, viêm phổi, viêm ruột, tả, sỏi thận,...
Hạt bo bo còn được xem là thuốc bổ và bồi dưỡng cơ thể tốt: Bổ sức cho người già, trẻ em; lợi sữa cho phụ nữ sau sinh. Ngoài ra, hạt bo bo còn có thể tiêu viêm nên có thể chữa abces phổi, làm tiêu mủ vết thương.
Bột nghiền từ hạt bo bo còn có thể dùng làm mặt nạ đắp mặt giúp làm trắng da, trị tàn nhang, liền sẹo.