Đặc sản nổi tiếng Quảng Ninh có tên rất lạ, xưa dành cho "người nghèo" giờ được dân thành phố ưa chuộng

H.A - Ngày 16/08/2024 19:50 PM (GMT+7)

Thứ đặc sản này của Quảng Ninh có cái tên vô cùng độc đáo khiến ai nghe tên cũng tò mò muốn ăn thử để biết mùi vị của chúng. 

Cùng với chả mực, sá sùng, gà đồi Tiên Yên, con ngán,... bánh gật gù cũng là một đặc sản mà bạn không nên bỏ qua khi du lịch tới Quảng Ninh. Món bánh này không chỉ có hương vị độc đáo mà còn hấp dẫn du khách bởi cái tên vô cùng lạ. 

Người dân địa phương cho biết cái tên gật gù bắt nguồn từ cách ăn khi thưởng thức loại bánh này. Đó là khi cầm bánh ăn, bánh cứ gật lên gật xuống giống như đang gật đầu nên người ta gọi đó là bánh gật gù. Nhưng cũng có người cho rằng bánh có tên gật gù bởi sau khi ăn người ta cảm thấy ngon nên gật gù khen ngợi. 

Bánh gật gù hấp dẫn du khách bởi cái tên lạ và hương vị thơm ngon, hấp dẫn

Bánh gật gù hấp dẫn du khách bởi cái tên lạ và hương vị thơm ngon, hấp dẫn

Để làm ra món bánh này cần ngâm gạo từ hôm trước, đến sáng hôm sau vớt lên, chờ ráo nước rồi mới đem nghiền thành bột nước. Người dân ở đây thường nghiền gạo bằng cối thay vì máy móc để giữ được nét chân phương của món bánh truyền thống, vừa giúp hạt gạo được xay nhuyễn, mịn màng hơn. 

Một bí quyết nhỏ là khi nghiền bột người ta cho thêm nước nguội để khi tráng bánh có độ phồng, xốp, dẻo mịn mà các loại bánh cùng loại không sánh bằng. 

Cách làm bánh gật gù cũng tương tự như làm bánh cuốn, tráng một lớp bánh mỏng lên bếp lửa liu riu. Để bánh dẻo và ngon thì công đoạn pha bột phải chuẩn, không được pha quá đặc hay quá loãng.

Món bánh này giờ đây được du khách gần xa biết đến

Món bánh này giờ đây được du khách gần xa biết đến

Phần bột đổ lên khuôn, dàn đều thành hình vòng tròn, dày hơn bánh cuốn và mỏng hơn bánh đa. Sau đó lấy nắp đậy lại, đợi vài phút để thấy bánh nở phồng lên là bánh đã chín. Tiếp theo dùng một ống tre nhẹ nhàng cuộn bánh thành hình dài, rồi nhấc phần bánh ra khỏi khuôn. Bánh khi mới lấy ra được để trên lá chuối để chúng giữ được hình dáng, không dính vào nhau. 

Ngoài quá trình chế biến kỳ công, bí quyết làm bánh gật gù ngon còn phụ thuộc vào việc pha nước chấm. Theo đó, nước mắm được chưng với mỡ gà, thêm thịt băm và hành phi để đậm đà và ngon hơn. 

Món bánh gật gù được xếp vào những món ẩm thực vỉa hè được ưa chuộng ở Quảng Ninh, có giá thành bình dân và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Trước đây, chỉ có người dân địa phương biết đến bánh gật gù. Khi du lịch Quảng Ninh phát triển, thứ đặc sản này được biết tới nhiều hơn. 

Bánh được cấp đông bán trên chợ mạng, khách mua về chỉ cần hấp lại rồi thưởng thức

Bánh được cấp đông bán trên chợ mạng, khách mua về chỉ cần hấp lại rồi thưởng thức

Trên chợ mạng ở Hà Nội cũng có nhiều địa chỉ bán bánh gật gù. Bánh này được bán theo cân, 1kg có giá khoảng 70.000 đồng. 

Chị Nga (ở Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ:"Bánh gật gù được cấp đông rồi gửi bán đi các tỉnh thành. Bánh cấp đông có thể bảo quản cả tháng. Khi ăn khách đem rã đông rồi hấp lên, chấm mắm là có món ăn sáng hoặc ăn bữa xế vừa ngon vừa tiện. 

Mùa đông là thời điểm bánh gật gù đắt hàng nhất

Mùa đông là thời điểm bánh gật gù đắt hàng nhất

Mình gom mỗi tuần 1 lần, gửi xe ở Tiên Yên lên, rồi bán cho khách ở chung cư và trên trang cá nhân. Nhiều người tò mò vì bánh có tên lạ nên đặt mua về ăn thử. Còn những người đã biết tới món bánh này thì đặt vài cân về ăn dần. Mùa đông ăn bánh gật gù là hợp nhất, bánh vừa hấp nóng hổi chấm với nước mắm chưng có vị béo ngậy của mỡ gà và thịt, vị cay của ớt, vô cùng thơm ngon".

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản có hương vị lạ được ưa chuộng, vừa ngon vừa hiếm
Loại quả này có giá bán lên tới 300.000 đồng/kg nhưng vẫn luôn trong tình trạng hết hàng vì vừa lạ vừa ngon. 

Đặc sản 4 phương

Theo H.A
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương