Món bánh đơn giản làm từ những nguyên liệu dân dã lại mang đến hương vị lạ miệng, cuốn hút thực khách.
Đến thị xã Sơn Tây, nhiều người bất ngờ khi được người dân địa phương mời một món bánh vừa quen vừa lạ. Quen vì phần vỏ giống bánh chưng, còn bên trong nhân lại là chuối tây. Món bánh chưng chuối này không chỉ rất quen thuộc với người dân nơi đây mà từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ Tết.
Được biết, bánh chưng chuối có nguồn gốc từ Thái Lan. Loại bánh này thường được người Thái dùng để cúng dường cho các nhà sư bởi nó là một món ăn chay rất ngon lành. Nguyên liệu cũng rất đơn giản bao gồm gạo nếp, nước cốt dừa và chuối tây. Khi trải qua những công đoạn gói, hấp, sẽ cho thành quả là một món ăn vô cùng hấp dẫn.
Với những thực khách lần đầu thưởng thức bánh chưng chuối, họ sẽ thấy mùi vị của loại bánh này hết sức lạ miệng và dễ chịu. Vị ngọt thanh của chuối, vị ngậy của nước cốt dừa hòa cùng với gạo nếp khiến ngay sau khi ăn là vị ngọt, bùi đọng lại nơi cuống họng. Người sành ăn thường bảo đó là “hậu vị ngọt” và đó là vị đặc trưng mà bánh trưng chuối mang lại cho mỗi người.
Ngoài ra, nguyên liệu không thể thiếu để làm bánh chưng chuối chính là gạo nếp. Muốn làm ra một chiếc bánh chưng chuối thật ngon thì gạo nếp phải mới và chất lượng. Gạo được vo sạch, ngâm kỹ trong nước lã, sau đó đãi hết sạn, để ráo nước rồi trộn đều với nước cốt dừa. Dừa cũng phải chọn quả già thì nước đánh mới sánh, nguyên vị.
Phần nhân của bánh chưng chuối được làm từ chuối tây. Chuối tây được lựa chọn để làm nhân càng chín thì bánh sẽ càng thơm và ngon. Thậm chí, để tạo cho chuối có vị thơm đặc biệt, nhiều người còn lựa chọn chuối từ lúc còn xanh, sau đó dấm hương chờ chín. Đặc biệt khi ăn, chuối sẽ không có vị chua mà ngược lại, nhân bánh sẽ có vị ngọt dịu, thơm thơm. Nhân bánh khi chín cũng có màu đỏ như gấc, tròn xoe như lúm đồng tiền và nằm gọn gàng trong lớp gạo nếp bọc khéo léo phía ngoài.
Lá để dùng gói bánh cũng là lá dong và được gói theo hình khum khum gần giống với chiếc bánh giò. Không luộc bánh như bánh chưng Việt Nam, bánh chưng chuối được hấp cách thủy khoảng từ 3 – 4 giờ để gạo chín. Sau đó, chuối tiết ra mật, vị mật chuối quyện với nước cốt dừa, với hương thơm của nếp… Bánh chín rền, dẻo và vị ngọt bùi, ngậy khiến mọi người ăn một lần có thể nhớ mãi.
Bánh chưng chuối bóc ra ăn có vị thơm ngọt, ngầy ngậy nhưng không gây ngấy. Mỗi người có thể ăn liền 3 – 4 cái mà không chán. Món bánh này từ già trẻ gái trai đều rất thích cũng bởi nó dễ ăn và dễ gây thương nhớ, dù chỉ được làm từ những nguyên liệu hết sức giản dị.
Ghé đến thị xã Sơn Tây, bạn dễ dàng có thể tìm mua những chiếc bánh chưng chuối nhỏ nhắn này ở các khu chợ. Vì vậy hãy mua một số để về thưởng thức và làm quà cho người thân, gia đình bạn nhé!