Với những nguyên liệu dân dã, người dân Phan Thiết đã sáng tạo ra một món lẩu đặc biệt khiến nhiều du khách say mê.
Với nhiều du khách đến với Mũi Né (Phan Thiết), một trong những đặc sản nhất định phải nếm thử chắc chắn phải kể ngay đến món lẩu thả. Lẩu thả là món lẩu hải sản đặc trưng ở vùng biển Mũi Né. Món ăn này được làm từ những nguyên liệu hết sức dễ kiếm với giá cả cực phải chăng, nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. Lẩu thả vốn là món "nhà nghèo" bởi bất kỳ gia đình miền biển nào ở Phan Thiết cũng có thể làm được. Thế nhưng chỉ bằng cách nếm món ăn này, du khách có thể hiểu hết những tinh hoa ẩm thực ở vùng đất nắng gió này.
Lẩu thả được làm từ cá đục, cá suốt, nhưng ngon nhất vẫn là cá mai, một trong những loài cá đặc sản của vùng biển Phan Thiết, Bình Thuận. Món ăn này là sự kết hợp hài hòa của các thành phần nguyên liệu bao gồm các yếu tố tự nhiên: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
Cách bày trí món lẩu thả cũng rất công phu với đủ loại nguyên liệu khác nhau được đặt trong bẹ hoa chuối. Tất cả xếp thành vòng tròn và chính giữa những bông hoa chuối là một dĩa cá mai ướp.
Để có một bữa lẩu thả ngon nhất thì trước tiên cá phải thật tươi. Người đầu bếp sẽ dùng một lưỡi dao sắc cắt lấy hai bên thân cá, sau đó trụng và rửa bằng nước chanh tươi để khử mùi tanh. Thịt cá vắt sạch rồi trộn với ớt, tỏi được giã nhuyễn cùng nước gừng già.
Ngoài ra, lẩu thả còn phải có thịt ba chỉ heo được luộc vừa chín tới, thái nhỏ từng sợi, trứng rán. Các loại rau quả ăn kèm gồm khế, dưa leo, rau muống. Bên cạnh đó là bánh tráng nướng và nước lèo. Thứ làm nên linh hồn của món này chính là cá mai tươi sống và nước mắm đậu phộng. Ăn lẩu thả nhất định phải có bát nước mắm đậu phộng được pha từ nước mắm Phan Thiết cá cơm nguyên chất.
Nước lẩu được đựng trong thố đất nung với sắc màu đỏ thật bắt mắt, đi kèm là bún gạo trắng; nước dùng được làm từ cà chua, tôm và thịt heo thái sợi được đặt trên than hồng. Xung quanh đó là những nguyên liệu hài hòa đủ màu sắc, đủ thịt cá, rau quả,…
Món ăn còn là sự kết hợp hài hòa của 5 vị chua, cay, đắng, mặn, ngọt. Bữa ăn vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng khiến thực khách vô cùng khoan khoái, thoải mái khi thưởng thức. Khi kết thúc bữa ăn cũng cảm thấy no nhẹ nhàng mà không đầy bụng, lại rất sảng khoái, thanh mát vì lẩu thả không hề ngấy.
Đầu bếp thường chế biến nước chấm bằng chuối sứ, tỏi, me khô, ớt và đậu phộng rang cùng trộn và xay nhuyễn. Tỷ lệ chuối sứ chín, me, ớt và tỏi chính là bí quyết của loại nước chấm cho lẩu Thả. Lẩu thả được trang trí bằng những vỏ bắp chuối đỏ và phải ăn với bún chính hiệu Hàm Tiến. Màu xanh của rau, màu vàng của trứng và đỏ hồng của thịt trong một cái nia (chứ không phải mâm) sẽ khiến du khách xuýt xoa và nhớ mãi hương vị đồng quê độc đáo của nó.
Du khách có thể thưởng thức món này theo 2 cách:
Ăn cuốn: cứ việc cho toàn bộ vào cuốn, rồi chấm nước mắm đậu phộng.
Ăn kiểu lẩu: Cho từng phần ở trong lá chuối vào rồi ăn cùng nước lẩu.