Món xôi lạ chỉ có ở Tây Nguyên, tưởng không ngon mà ngon không tưởng, ở thành phố không có mà ăn

H.M - Ngày 15/02/2023 11:23 AM (GMT+7)

Muốn thưởng thức món xôi này bạn phải đến tận Tây Nguyên mới có nhé!

Xôi là một món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Cũng vì thế mà xôi có rất nhiều loại như xôi xéo, xôi lạc, xôi dừa, xôi ruốc,... Thế nhưng đảm bảo không phải ai cũng đã từng thưởng thức món xôi măng. Món xôi lạ này lại rất phổ biến khi bạn du lịch Kon Tum, nó cũng là đặc sản lạ miệng chỉ có ở nơi này.

Để làm xôi măng thì nguyên liệu cũng không quá phức tạp, gồm 2 thứ không thể thiếu là gạo nếp và măng rừng. Măng ăn cùng xôi phải là loại măng núi, vẫn còn tươi mới hái về. Nếp đồ xôi thì là loại nếp ngon, hạt tròn đều, thoang thoảng mùi thơm.

Món xôi lạ chỉ có ở Tây Nguyên, tưởng không ngon mà ngon không tưởng, ở thành phố không có mà ăn - 1

Sau khi hái măng về, người ta sẽ đem đi sơ chế để loại bỏ bụi bẩn, mùi ngái của măng rồi xào với gia vị. Theo khẩu vị của người Kon Tum, món măng xào lúc nào cũng có vị cay nhẹ, nhiều người còn cho cả quả ớt tươi vào xôi măng. Còn nếp sẽ được ngâm trong nước muối loãng pha thêm bột nghệ để tạo màu vàng bắt mắt. Sau khi nếp được ngâm khoảng 8 tiếng thì mang ra đồ chín để có những hạt xôi vàng tinh tươm, đẹp mắt. 

Hạt xôi mềm dẻo ăn cùng măng giòn giòn, chua ngọt cực kỳ lạ miệng. Càng ăn càng mê vì hương vị gây nghiện.

Món xôi lạ chỉ có ở Tây Nguyên, tưởng không ngon mà ngon không tưởng, ở thành phố không có mà ăn - 2

Nếu ăn theo kiểu truyền thống thì sẽ chỉ đơn giản là ăn xôi kèm với măng xào cay như vậy. Tuy nhiên nhiều người lại thích ăn cùng cả cá kho, làm nên một hương vị cực kỳ lạ. Vào ngày rằm hoặc ngày ăn chay, cá kho được thay bằng đậu phụ. Bạn có thể gọi xôi để ăn cùng đậu hay cháo đậu cũng rất ngon. Nếu như cá kho ăn với xôi tạo nên một hương vị dẻo dẻo, ngậy béo thì đậu phụ là khiến hương vị ấy trở nên lạ lẫm và quyến rũ hơn rất nhiều. 

Chỉ cần tản bộ trên các con đường như Lê Hồng Phong, Lê Lợi,... là bạn có thể dễ dàng thấy các tiệm xôi măng ngon. Bạn có thể hỏi người dân địa phương để tham khảo những quán ngon nhất. Ngoài xôi măng, tại các hàng quán này đều có cháo măng. Món cháo này cũng là một sự lựa chọn không kém, gây thương nhớ bởi sắc vàng quyến rũ của măng cùng mùi thơm đặc biệt, khiến nhiều người xao xuyến.

Món xôi lạ chỉ có ở Tây Nguyên, tưởng không ngon mà ngon không tưởng, ở thành phố không có mà ăn - 3

Xôi măng có giá khá rẻ, chỉ cần từ 10.000 - 15.000 đồng là bạn có thể ăn no nê rồi. Người ta có thể ăn xôi măng cho bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối đều phù hợp cả. Nếu có dịp du lịch Kon Tum (Tây Nguyên), bạn đừng quên thưởng thức món đặc sản độc đáo này nhé!

Đặc sản chỉ có ở Vĩnh Long ngon nức tiếng, giờ ngày càng khan hiếm, có tiền cũng khó mua được
Do nhiều yếu tố, đặc sản này ngày càng ít đi khiến nhiều người khó có cơ hội thưởng thức.

Đặc sản 4 phương

H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương