Mùa hoa thiên lý: Người dân xứ Nghệ “đút túi” tiền triệu mỗi ngày

Ngày 29/06/2018 08:31 AM (GMT+7)

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều hộ dân ở xã Nam Xuân, Nam Anh, Khánh Sơn, Nam Kim... huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) đã mạnh dạn trồng hoa thiên lý, đem lại giá trị kinh tế cao gấp 4 - 5 lần so với loại cây màu khác.

Những ngày này, người dân ở xã Nam Xuân, Nam Anh, Khánh Sơn, Nam Kim… Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) đang nhộn nhịp bước vào mùa vụ thu hoạch hoa thiên lý. Những cánh đồng hoa thiên lý rộng hàng trăm ha, tỏa hương thơm ngào ngạt, làm ngây ngất lòng người.

Mùa hoa thiên lý: Người dân xứ Nghệ “đút túi” tiền triệu mỗi ngày - 1

Hoa lý "bén duyên" với đất Nam Đàn từ hơn 5 năm trở lại đây và trở thành cây trồng chủ lực của nhiều xã. Ảnh: LT

Thiên lý là loại cây dây leo dể trồng, cây chứa nhiều dinh dưỡng, thơm ngon, khả năng kháng bệnh cao. Cây thiên lý ít sâu bệnh nên không dùng thuốc bảo về thực vật. Thông thường thiên lý cho nhiều hoa nhất từ tháng 1- 6, mỗi năm trung bình thu hoạch 6 tháng.

Chị Nguyễn Thị Hường (xã Nam Anh) phấn khởi nói: “Gia đình trồng 3 - 4 rào cây thiên lý. Là loại cây hợp với đất khô, cách trồng và chăm sóc cây thiên lý đỡ vất vả hơn cây màu khác nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Khi đến mùa vụ, mỗi ngày hái được 1,5 – 2 tạ hoa. Hoa thiên lý chứa nhiều dinh dưỡng, dể chế biến, dể ăn nên các thương lại đến tận ruộng để thu mua. Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cây thiên lý đã cho gia đình thu nhập khá”.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, giá hoa thiên lý năm nay tăng 15.000 – 20.000 đồng/kg, giá sỉ tại ruộng từ 35.000 - 40.000 đồng/kg; giá bán lẻ 50 – 55.000 đồng/kg.

Mùa hoa thiên lý: Người dân xứ Nghệ “đút túi” tiền triệu mỗi ngày - 2

Hoa thiên lý có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là giúp nam giới tăng cường sinh lực và dẻo dai. Ảnh: LT

Ông Hồ Viết Tam (xã Nam Anh) hồ hởi cho biết: “Đã hơn 5 năm bén duyên với trồng cây thiên lý, nhưng năm nay được mùa được giá, người nông dân phấn khởi vô cùng. Nhà tôi trồng 2 – 3 rào, mỗi ngày hái được khoảng 5 - 6 yến, bán với giá 35.000đồng/kg cho thu nhập gần 2 triệu đồng. Nhà trồng diện tích lớn có thể hái được 1tạ/ngày, thu nhập 3 - 4 triệu đồng/ngày. Nếu cứ cái đà này, đời sống của người dân nơi đây ngày càng khởi sắc”.

Ông Nguyễn Minh Hùng (xã Khánh sơn) bật mí: “Nhân giống hoa thiên lý cũng khá đơn giản, chỉ cần chọn phần dây không quá già hay quá non, cắt thành đoạn dài chừng 7 - 10cm, sau đó phun thuốc kích thích ra rễ rồi khoanh tròn phần gốc trước khi đặt hom xuống đất, phần trên giữ lại 2 - 3 mắt lá”.

Mùa hoa thiên lý: Người dân xứ Nghệ “đút túi” tiền triệu mỗi ngày - 3

Hoa thiên lý đang giúp người dân thoát nghèo bền vững... Anh: LT

Trong khi đó, ông Nguyễn Viết Hùng (thương lái ở TP.Vinh chuyên thu mua hoa thiên lý) cho biết: “Hoa thiên lý là món ăn rất được nhiều nhà hàng, khách sạn ở TP.Vinh ưa chuộng, ngày nào cũng cháy hàng. Đỉnh điểm vào mùa vụ, mỗi ngày tôi nhập 7 - 8 tấn hoa lý của bà con trong huyện Nam Đàn. Hiện nay đang đầu vụ, giá cả tăng kỷ lục mà hoa cũng khan hiếm”.

Trao đổi với PV Dân Việt, Ông Trần Văn Lĩnh -  Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nam Đàn cho biết: “Trồng hoa thiên lý đang là mô hình mới cho hiệu quả kinh tế cao, nhờ đó người dân có nguồn thu nhập ổn định. Sau khi thử nghiệm thành công, có chủ trương định hướng, tuyên truyền cho nông dân đưa cây hoa lý ra đồng và ngày càng phát huy hiệu quả kinh tế”.

Hoa thiên lý còn được gọi là hoa lý, dạ lài hương, tên khoa học là Telosma Cordata. Cây thuộc loại dây leo, lá hình tim, hoa mọc thành chùm, lúc nở có màu vàng xanh và thoang thoảng hương về đêm. Theo kinh nghiệm dân gian, hoa thiên lý có giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là giúp nam giới tăng cường sinh lực và dẻo dai.

Bất lực với hàng giả thương hiệu nổi tiếng tung hoành ở chợ?
Khi lực lượng chức năng ra quân mạnh thì người bán rút hàng đi, sau đó lại bung ra buôn bán công khai. Ban quản lý chợ vẫn "vô tư", không chịu trách...

Theo Lê Tập (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h