Muốn ít đi, Hạnh phúc nhiều hơn - Bí quyết sống như ý từ chính ngôi nhà của bạn

Ngày 02/01/2018 00:00 AM (GMT+7)

Tối giản là phong cách sống từ Nhật Bản, hướng tới sự giải phóng con người khỏi những ám ảnh về đồ đạc. Sẽ chẳng quá khó khăn nếu như bạn lựa chọn muốn ít đi, để có được hạnh phúc nhiều hơn.

muon it di, hanh phuc nhieu hon - bi quyet song nhu y tu chinh ngoi nha cua ban - 1

Muốn ít đi - Hạnh phúc nhiều hơn của tác giả Michelle không chỉ là một cuốn cẩm nang mẹo vặt trong cuộc sống hằng ngày, mà còn là cuộc hành trình hướng tới sự tối giản trong cuộc sống, bắt nguồn từ những đồ đạc trong nhà và trong chính tư duy của tác giả.

Có khi nào bạn đứng trước tủ quần áo đầy ắp, và nghĩ "Ôi! Chẳng có gì để mặc!". Nhưng khi dọn dẹp nhà, cầm một món đồ chẳng bao giờ dùng tới trên tay, muốn bỏ đi nhưng lại tặc lưỡi "Vẫn còn dùng tốt. Vứt thì phí quá. Nhỡ đâu có lúc nào cần đến." Vậy là căn nhà bạn dần trở thành một cái "kho chứa đồ" toàn những thứ để thì chật nhà mà vứt đi thì tiếc.

muon it di, hanh phuc nhieu hon - bi quyet song nhu y tu chinh ngoi nha cua ban - 2

Đó là bởi tâm trí bạn bị ám ảnh bởi vật chất, bị chúng trói buộc. Bạn chưa hiểu được đâu là thứ bạn muốn, đâu mới là thứ bạn cần. Dọn dẹp lại nhà cửa cũng chính là sắp xếp lại suy nghĩ trong đầu. Khi bạn tự giải thoát mình khỏi những ham muốn vật chất phù phiếm, tức khắc mọi thứ sẽ đơn giản hơn nhiều.

Những nguyên tắc nho nhỏ của Michelle cũng rất đơn giản, dễ áp dụng và cực kỳ hữu ích. Bạn có thể ngay lập tức bắt đầu công cuộc đổi mới trong chính căn nhà mình. Từ cách sắp xếp đồ đạc, tận dụng một món đồ cho nhiều mục đích sử dụng, đến việc buông bỏ những thứ yêu thích nhưng không còn cần thiết...

muon it di, hanh phuc nhieu hon - bi quyet song nhu y tu chinh ngoi nha cua ban - 3

Michelle thường xuyên phải đối mặt với việc sắp xếp, đóng gói đồ đạc và chuyển tới một nơi ở mới, đồng thời, cũng thường xuyên phải bày trí lại ngôi nhà của mình. Vì vậy, cô có nhiều kinh nghiệm và có thể đưa ra rất nhiều lời khuyên có ích, chia sẻ những phát minh nho nhỏ của mình trong việc sử dụng đồ đạc trong nhà một cách thông minh nhất.

Soạn những đồ quần áo ít khi mặc tới, mấy thứ bàn ghế không thường sử dụng, hoặc bát đĩa "phòng khi có khách",... bạn sẽ thấy nhà cửa rộng rãi, gọn gàng hơn, mọi thứ ngăn nắp và dễ dàng lau chùi, sắp xếp hơn. Cuộc sống thoải mái, con người được tự do, dứt ra khỏi mối ràng buộc với vật chất. Hạnh phúc đến từ những điều giản đơn là như vậy đó!

muon it di, hanh phuc nhieu hon - bi quyet song nhu y tu chinh ngoi nha cua ban - 4

Cuộc sống đầy đủ về vật chất lại đem đến cho con người cảm giác bất an khi thấy mình không có những thứ mà người khác có, trong khi thực sự bản thân không cần đến nó. Càng có nhiều, ta lại càng muốn nhiều hơn. Chỉ khi ta học được cách đơn giản hóa mọi thứ, học cách buông bỏ, lúc ấy ta mới có thể cảm thấy thực sự "đủ đầy" và hạnh phúc.

Michelle đưa ra 10 nguyên tắc để đơn giản hóa cuộc sống. Tất cả đều tập trung tận hưởng những điều đang hiện hữu xung quanh, chăm lo cho gia đình nhỏ từ những thứ tưởng chừng như nhỏ bé nhất: mở cửa nhà để không khí lưu thông, ăn những món ăn yêu thích, vui vẻ mời bạn bè tới chơi nhà,...

muon it di, hanh phuc nhieu hon - bi quyet song nhu y tu chinh ngoi nha cua ban - 5

Đọc Muốn ít đi - Hạnh phúc nhiều hơn sẽ giúp chúng ta tiếp cận một tư duy hoàn toàn mới mẻ, với những "tips" và nguyên tắc nho nhỏ nhưng có ảnh hưởng và thay đổi lớn tới cuộc sống của chúng ta. Là cuốn sách mà mọi cô gái, mọi phụ nữ đều nên đọc ít nhất một lần để "refresh" tư duy và lối sống của bản thân, từ đó chăm sóc cho gia đình và hưởng thụ cuộc sống theo cách tự do và nhẹ nhàng nhất.

Theo Hà Mi (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn