Nếu anh muốn quay lại, em có đồng ý không?

Ngày 18/11/2016 13:12 PM (GMT+7)

Cuốn sách của tác giả trẻ Huyền Trần là tác phẩm lưu giữ thanh xuân tươi đẹp của tất cả chúng ta.

Nếu anh muốn quay lại, em có đồng ý không? kể về chuyện tình sinh viên giữa Thùy Vi - cô con gái bình dị của núi rừng Tây Nguyên và Văn Kha - chàng thiếu gia hào hoa của mảnh đất Hà Thành. Sợi tơ hồng của định mệnh đã bó chặt hai con người xa lạ lại với nhau. Họ đã gặp gỡ, yêu nhau rồi chia xa bằng tất cả sự nồng nhiệt, trong sáng và dũng cảm của tuổi trẻ.

Thùy Vi vô tình trở thành “con nợ” vì đã làm xước xe ôtô của thiếu gia Văn Kha. Sau khi trở thành ô sin bất đắc dĩ để trả nợ, Thùy Vi nhìn thế nào cũng chỉ thấy Văn Kha thật xấu xa, độc ác, đích thực là “ác ma heo”. Còn trong mắt mọi người, Văn Kha lại là một soái ca trong truyền thuyết: đẹp trai, nhà giàu, độc lập, lạnh lùng và đặc biệt là rất tài giỏi. Cậu chính là mẫu người yêu mơ ước của các cô gái trẻ. 

neu anh muon quay lai, em co dong y khong? - 1

Cuốn sách "Nếu anh muốn quay lại, em có đồng ý không?" của tác giả Huyền Trân

Nhưng định mệnh lại đưa đẩy hai con người tưởng chừng là “oan gia” từng bước từng bước đi sâu vào cuộc đời nhau. Văn Kha bắt gặp Thùy Vi khóc lóc vì thất tình thì liền truyền thụ cho cô “bí kíp cua trai”. Khi thấy cô nhớ nhà mà khóc nhưng lại không có tiền về quê, cậu liền lấy cớ bắt cô đi du lịch cùng để cô có thể gặp được gia đình mình. Cậu giao cho cô đủ thử công việc chỉ để cô xuất hiện trước mặt cậu...

Có muôn vàn cách để yêu một người nhưng Văn Kha lựa chọn cho mình loại tình yêu mà bề ngoài là tảng băng vĩnh cửu còn bên trong là một trái tim ngùn ngụt lửa cháy. Cậu chỉ cần được xuất hiện trong cuộc đời cô dù cô không nhận ra tâm ý ẩn phía sau những hành động kì quặc đó cũng vẫn cam lòng.

neu anh muon quay lai, em co dong y khong? - 2

Rồi trái tim của Thùy Vi cũng dần bị tan chảy bởi sự ấm áp của Văn Kha. Mặc kệ mọi lời dèm pha về khoảng cách địa vị xã hội của họ, Văn Kha và Thùy Vi vẫn điềm nhiên nắm tay nhau bước tiếp. Tình yêu thuở sinh viên chắc là mối tình đẹp nhất. Những trái tim bồi hồi trong ngực trẻ mang theo tất cả niềm tin, khát vọng, dũng khí để yêu một người vì bản thân người đó. Sự lương thiện, trong sáng của họ trong thời điểm đó đã khoác cho tình yêu chiếc áo đẹp đẽ, chân thành nhất. 

Nhưng ai rồi cũng sẽ phải trưởng thành, phải gánh trên vai những trách nhiệm của chính bản thân, gia đình và xã hội. Những thử thách đầu đời ập đến, Văn Kha quyết định buông tay Thùy Vi. Mạch truyện ở đoạn này khá nhanh, kết thúc mở làm người đọc cảm thấy có nhiều nuối tiếc và thấy không được thỏa đáng.

neu anh muon quay lai, em co dong y khong? - 3

Khoảng cách địa lí, khoảng cách thời gian và cả những áp lực mới trong cuộc sống đã khiến Văn Kha vội vã buông bàn tay đã nắm chặt tay mình suốt 4 năm. Quyết định này là do quá yêu nên mới sợ mất mà vội buông bỏ để cả hai đỡ đau lòng hay là do không có niềm tin vào tình yêu của mình, của người mà buông tay? Chỉ một câu mình chia tay, không một lời giải thích, Văn Kha đã đặt dấu chấm cho cuộc tình của hai người. Liệu quyết định này có ích kỉ không khi tình yêu là chuyện của hai người, tại sao cậu không để cô được lựa chọn?

Tại sao lại tước đi quyền được cố gắng để dù kết quả không thể đi đến cùng thì cả hai cũng không phải nuối tiếc vì suy nghĩ: “Giá như lúc đó cố gắng thêm chút nữa thì biết đâu chuyện tình này vẫn có thể cập bến hạnh phúc.” Người ta thường nghĩ rằng mình làm như vậy mới tốt cho người mình yêu mà quên mất rằng, đối phương cũng cần có quyền được lựa chọn.

neu anh muon quay lai, em co dong y khong? - 4

Một lần xoay lưng là 5 năm sau cả hai người mới có cơ hội gặp lại. Tất cả mọi thứ đều đổi khác, chỉ có trái tim hai người là vẫn hướng về nhau. Tác giả lựa chọn cho cuốn sách một cái kết mở để mọi người có thể tự viết tiếp câu chuyện này theo cách mà mình đã trưởng thành và trải nghiệm. Đó chắc là cách Huyền Trần lựa chọn để độc giả lưu giữ thanh xuân theo cách của riêng mình. Nhưng tình tiết dẫn đến quyết định chia tay của Văn Kha chưa đủ kịch tính làm mất đi phần nào sự cảm động của câu chuyện.

neu anh muon quay lai, em co dong y khong? - 5

Bên cạnh chuyện tình trong sáng của hai nhân vật trung tâm, cuốn sách Nếu anh muốn quay lại, em có đồng ý không? còn miêu tả rất chân thực đời sống của sinh viên. Những đứa trẻ lần đầu tiên rời khỏi vòng tay bảo bọc của cha mẹ, mang theo tâm trạng lo lắng, hồi hộp, niềm hi vọng của bản thân, cha mẹ và người thân để đặt chân vào cổng trường đại học. Nơi Sài Gòn phồn hoa, những con người xa lạ đã kết thân và gắn bó với nhau bằng những tình cảm chân thành, tự nhiên nhất. Kim là bạn cùng phòng kí túc xá của Vi, vì tình yêu mà quyết định từ bỏ học bổng du học, vì tình yêu mà phải trở thành mẹ đơn thân khi bản thân còn rất nhiều hoài bão. Khi bạn vấp ngã thì cuối cùng mới nhận ra ai mới là người sẽ ở lại đến cuối cùng. Vấp ngã đã không chỉ làm Kim mà tất cả những người xung quanh dần dần trưởng thành lên.

neu anh muon quay lai, em co dong y khong? - 6

Kỉ niệm của những năm tháng sinh viên là khoảng kí ức thanh xuân tươi đẹp mà khi đi qua rồi ai cũng mong ước được trải qua nhiều lần nữa. Dù ở nơi đó có đau lòng, có vấp ngã nhưng dũng khí đứng lên bắt đầu lại chính là liều thuốc tốt nhất để chữa lành mọi vết thương trong quá khứ. Đến khi nhìn lại, chúng ta sẽ chỉ còn mỉm cười vì những hạnh phúc, ngọt ngào đã được trải qua, sẽ nhớ lắm những trái tim ngốc nghếch của ngày xưa. Ừ, ngốc lắm đấy nhưng sẽ chẳng bao giờ thấy hối tiếc vì đã xuất hiện trong đời nhau!

Nhân dịp sách ra mắt độc giả, công ty phát hành tác phẩm Nếu anh muốn quay lại, em có đồng ý không? trân trọng tặng độc giả tại Hà Nội 3 cuốn sách này của tác giả Huyền Trần. Các bạn hãy nhanh tay gửi email với tựa đề Sách tặng Nếu anh muốn quay lại đến địa chỉ: linhth@khampha.vn nhé. Trong thư xin vui lòng cung cấp thông tin cá nhân bao gồm Họ tên, địa chỉ, điện thoại và số chứng minh nhân dân của bạn. 

Hạn đăng ký đến hết ngày 19/11.

Theo Minh Tuệ / Ảnh: Alex (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn