Ngã rẽ không ngờ của 2 bé gái vị thành niên bị xâm hại trong "Đêm đoạt mệnh"

Ngày 16/03/2017 16:28 PM (GMT+7)

Khai thác chủ đề quanh những bé gái vị thành niên bị lạm dụng, cuốn tiểu thuyết "Dâu đêm đoạt mệnh" đã tạo nên một câu chuyện gay cấn, giàu kịch tính, thấm đẫm nước mắt cho độc giả.

Strawberry Night - Dâu đêm đoạt mệnh” của tác giả Honda Tetsuya gây ấn tượng cho bạn đọc ngay từ thiết kế của bìa sách. Màu tối chủ đạo trên trang bìa với màu đỏ tươi của máu kích thích cảm giác ưa mạo hiểm, mong muốn khám phá những chuyện bí ẩn, đáng sợ của tất cả fan trinh thám. 

Hình ảnh cô gái bị bịt kín đôi mắt, ngồi ôm gối trong một trái tim đang rạn vỡ cũng gợi lên nhiều xúc cảm. Phải chăng tổn thương quá nhiều khiến cuộc đời của cô gái chỉ còn một màn đêm đen đặc?

nga re khong ngo cua 2 be gai vi thanh nien bi xam hai trong "dem doat menh" - 1

Hành động ôm gối, cố cuộn tròn mình lại chính là hiện hữu của sự sợ hãi và bất an. Khi con người cô đơn, tuyệt vọng thường sẽ cố gắng thu nhỏ mình lại, ôm lấy chính bản thân để có cảm giác được an toàn bởi đây chính là tư thế của thai nhi được bình an trong bụng mẹ. Có thể nói ngay từ trang bìa, tác phẩm đã hứa hẹn đưa đến cho bạn đọc một câu chuyện bí ẩn, li kì xoay quanh những mảnh đời đầy bất hạnh. 

Điểm đặc sắc nhất trong “Strawberry Night” chính là nghệ thuật miêu tả tâm lý của những nạn nhân bị xâm hại. Hai nhân vật nữ trong cuốn tiểu thuyết đều bị cưỡng bức ở lứa tuổi vị thành niên nhưng vì hoàn cảnh khác nhau, gặp những con người khác nhau, cả hai đã có số phận hoàn toàn khác biệt.

nga re khong ngo cua 2 be gai vi thanh nien bi xam hai trong "dem doat menh" - 2

Strawberry Night được bắt đầu bởi câu chuyện của một thiếu nữ tên là Fukazawa Yukari, 17 tuổi, thường xuyên bị cha dượng đánh đập, hành hạ và bị xâm hại ngay trước mắt mẹ của mình. Ký ức kinh hoàng đó đã gây tổn thương tâm lý vĩnh viễn cho Yukari. 

Cô bé tự thấy ghê tởm bản thân và căm ghét vì mình là phụ nữ. Cô đã tự tay cắt bầu ngực chỉ để phủ định những đặc tính nữ trên con người mình. Và cô còn gây ra hành loạt những hành động độc ác khác chỉ để có cảm giác mình là một con người.

nga re khong ngo cua 2 be gai vi thanh nien bi xam hai trong "dem doat menh" - 3

Còn nhân vật Himekawa Reiko thì bị xâm hại trên đường trở về nhà. Cô rơi vào trạng thái sợ hãi, thậm chí ghét cả ân nhân đã cứu mình vì cô cho rằng từ người đó mà tất cả đều biết câu chuyện xảy đến với cô. Những ký ức khủng khiếp đêm đó bị lật đi lật lại trong quá trình điều tra. Thậm chí, Reiko còn bị công kích ngay trong chính phiên tòa xét xử kẻ đã làm hại mình.

Để bảo vệ tốt nhất cho thân chủ, luật sư đã không ngần ngại đặt ra những giả thuyết như: cô tự nguyện quan hệ với bị cáo hay cô cũng có lỗi khi đi trên con đường vắng vẻ, vì nó tạo cơ hội cho tội ác xảy ra... Nhưng cuối cùng vòng tay ấm áp của những người yêu thương cũng có thể giúp cô dũng cảm đối mặt với đau đớn, mạnh mẽ bước tiếp.

nga re khong ngo cua 2 be gai vi thanh nien bi xam hai trong "dem doat menh" - 4

Tác giả đã vẽ những nét vẽ chân thực nhất trong tâm lý của nạn nhân bị xâm hại. Dù hai người sau đó có hai số phận khác nhau nhưng những đau đớn, tuyệt vọng, cô độc đó, họ cũng phải mang trong mình suốt thời gian còn lại. Dù kẻ thủ ác đã trả giá xong cho tội lỗi của mình thì nạn nhân vẫn cứ bị dằn vặt, tự ti không biết người bạn đời của mình có thể chấp nhận câu chuyện này hay không?

nga re khong ngo cua 2 be gai vi thanh nien bi xam hai trong "dem doat menh" - 5

Bên cạnh những câu chuyện trong quá khứ, tác giả đã khéo léo lồng ghép án mạng liên hoàn ở hiện tại vào mạch kể để cuốn hút người đọc. Án mạng liên hoàn được phát hiện bắt đầu từ một thi thể bị bỏ lại ở bụi cây ven hồ. Sau đó, tổ trọng án lại tìm thêm được nhiều thi thể khác cũng bị tra tấn man rợ như vậy. Tuy nhiên, quá trình điều tra lại cho thấy rằng những nạn nhân này dường như không có mối liên quan gì tới nhau. 

Cuộc điều tra liên tục đi vào ngõ cụt vì các đầu mối liên tục bị đứt. Càng đi sâu vào điều tra thì vụ án càng thêm phức tạp, nguy hiểm bủa vây tứ phía. Thậm chí, các chiến sĩ công an còn phải hy sinh mạng sống của mình trên con đường lần theo dấu vết của tên ác quỷ. Cuối cùng khi bức màn bí ẩn được vén lên chính là lúc những xấu xa, độc ác trong tâm hồn con người bị lột trần. Bên cạnh đó, lòng mong mỏi được yêu thương, tinh thần hướng thiện của con người cũng được tôn vinh.

nga re khong ngo cua 2 be gai vi thanh nien bi xam hai trong "dem doat menh" - 6

Thành công của Honda Tetsuya chính là xây dựng được bố cục câu chuyện logic, tình tiết gay cấn, những vụ án man rợ, bí ẩn kích thích mọi xúc cảm của độc giả yêu thích truyện trinh thám. Những lí giải hợp lí của tác giả đã cho độc giả một cái kết thỏa lòng. Tuy nhiên, ngoại trừ việc phán đoán tên chủ mưu thực sự đứng sau tất cả có thể được xem là một thử thách đối với fan trinh thám thì những tình tiết, nhân vật khác lại khá dễ đoán đối với độc giả.

Những độc giả tinh tế sẽ nhanh chóng đoán được ra hung thủ độc ác, ra tay tàn nhẫn chỉ với một con dao rọc giấy thực chất là ai thông qua những câu chuyện trong quá khứ của các nhân vật. Vì vậy, yếu tố bất ngờ của cuốn tiểu thuyết bị giảm đi đáng kể. 

Đặc biệt, tất cả những tinh anh trong ngành cảnh sát phải bỏ ra hàng tháng trời cũng không thể tìm ra được kẻ chủ mưu thực sự nhưng một hacker chỉ cần hai ngày là có thể giải quyết được bài toán bí ẩn đó. Điểm bất hợp lý này chắc chắn sẽ làm các độc giả cảm thấy hơi buồn cười và khó chấp nhận nổi.

nga re khong ngo cua 2 be gai vi thanh nien bi xam hai trong "dem doat menh" - 7

Dù còn lỗ hỗng trong việc tạo bất ngờ và giải quyết vụ án một cách khéo léo thì tính nhân văn và những tình tiết bí ẩn của Strawberry Night - Dâu đêm đoạt mệnh vẫn có khả năng cuốn hút được số lượng lớn độc giả.

Theo Minh Tuệ / Ảnh: Alex (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Bạo lực tình dục
Tin hay đừng bỏ lỡ