Phải chăng đôi ta “chân đi không hết một cuộc tình”?

Ngày 10/12/2016 12:59 PM (GMT+7)

Cuốn sách là nơi lưu giữ những vấp váp, chông chênh nhưng đầy nhiệt huyết, ngọt ngào của tuổi trẻ.

Chân đi không hết một cuộc tình” là tập truyện ngắn xuất sắc của hai tác giả Kai Hoàng - Liêu Hoài An. Những câu chuyện về tình yêu, tình bạn và tuổi thơ trong cuốn sách cho người đọc thấy được một bức tranh thanh xuân đầy màu sắc. Dù bức tranh đó có những mảng màu xám đen thì len lỏi bên dưới vẫn là màu xanh của nhựa sống và hi vọng. Thanh xuân của ai mà chẳng có bồng bột, sai lầm nhưng tuổi trẻ cũng cho người ta dũng khí để đứng lên từ nơi mình vấp ngã.

Phải chăng đôi ta “chân đi không hết một cuộc tình”? - 1

Tình yêu trong “Chân đi không hết một cuộc tình” là những chuyện tình nhẹ nhàng, thuần khiết. Dù sau đó các nhân vật phải rời xa nhau mãi mãi hay đi một vòng thật lớn lại may mắn tìm về bên nhau thì chuyện tình của họ vẫn làm trái tim độc giả thấy đầy ắp dư vị ngọt ngào.

Phải chăng đôi ta “chân đi không hết một cuộc tình”? - 2

Có một chàng trai luôn đinh ninh rằng cô gái mình thích đã lãng quên mình: “Khoảng cách đã khiến chúng tôi trôi xa nhau quá. Vậy nên, tình cảm âm thầm năm ấy vẫn cứ treo lơ lửng như quả bóng bay trên bầu trời. Đôi khi muốn với tay để chạm lấy nhưng có cảm tưởng như chạm vào những khoảng không sâu hun hút.” Nhưng thật ra từ ngày cậu đi, cô đã luôn ngắm sao trên bầu trời vì cậu nói đã khắc lên chòm sao Diêm Vương ba chữ quan trọng. Cô đã luôn mong nhớ đến cậu cho đến tận khi phải sang một thế giới khác. Chuyện cảm mến âm thầm giữa hai nhân vật diễn ra thật nhẹ nhàng nhưng để lại dư âm thật dài lâu. Dù khi biết được sự thật, trái tim người đọc như bị bóp nghẹt nhưng thứ tình cảm thuần khiết đó vẫn làm trái tim ta thấy cuộc sống thật tươi đẹp.

Phải chăng đôi ta “chân đi không hết một cuộc tình”? - 3

Cuốn sách cũng khéo léo đưa đến cái nhìn mới về tình yêu của giới tính thứ ba. Chàng trai không thể vượt qua định kiến xã hội nên lấy một cô gái để chối bỏ giới tính thật của mình. Cậu đã nhất quyết quay lưng dù bàn tay ấm nóng của người yêu đang níu chặt. Lựa chọn tưởng chừng an toàn đó cuối cùng lại làm tổn thương người con trai cậu yêu, người vợ yêu thương cậu và cả người mẹ dứt ruột đẻ đau nuôi cậu khôn lớn...

Phải chăng đôi ta “chân đi không hết một cuộc tình”? - 4

Hai người yêu nhau nhưng lại không thể đến với nhau, dù là giới tính nào, cũng đều là những vết thương đau xé lòng. Định kiến xã hội không chỉ làm tan vỡ một mối tình đẹp mà còn hủy hoại trái tim những người vô tội khác. Tình yêu vốn dĩ không phân biệt tuổi tác, địa vị hay khoảng cách... Chỉ cần trái tim rung động thì ai cũng xứng đáng được sống đúng với tình cảm của bản thân mình.

Phải chăng đôi ta “chân đi không hết một cuộc tình”? - 5

Tình bạn trong cuốn sách cũng làm người đọc thấy thêm yêu cuộc sống. Thuở ấu thơ ai cũng cùng bạn bè đi chinh chiến với trẻ con làng khác. Những kế hoạch tác chiến rất ngây thơ nhưng trong mắt bọn trẻ lúc đó thì người vạch được kế hoạch đó thật tài giỏi. Các trận chiến gắn kết tình bạn của trẻ con. Khi con người lớn hơn một chút thì tình bạn được gắn kết từ việc cùng nhau sẻ chia.

Đó là chuyện mấy đứa học trò nhỏ bắt đầu học những bài học đầu đời về khó khăn, thiệt thòi trong cuộc sống. Khoảnh khắc biết bạn mình phải nghỉ học đi làm kiếm sống, cuộc sống đã mất đi chút màu hồng nhưng bọn trẻ lại học được cách cảm thông và nắm tay bạn cùng bước tiếp. Những con người biết nắm lấy tay bạn mình trong khó khăn chắc chắn sẽ có thể trưởng thành thật tốt.

Phải chăng đôi ta “chân đi không hết một cuộc tình”? - 6

Có thể nói, Chân đi không hết một cuộc tình của Kai Hoàng và Liêu Hoàng An không quá kịch tính nhưng các tình tiết chân thực đã làm người đọc nhìn thấy được hình ảnh của mình qua từng câu chuyện. Dù kể về tình yêu hay tình bạn, kết thúc vui hay dang dở không thành thì hai tác giả vẫn đưa đến được những cảm xúc tích cực cho bạn đọc. Những trang sách trôi qua làm lòng người nhẹ nhõm, tự do tự tại và vui vẻ viết tiếp câu chuyện cuộc đời mình.

Phải chăng đôi ta “chân đi không hết một cuộc tình”? - 7

Cuốn sách của hai tác giả trẻ đã nhẹ nhàng thổi lên ngọn lửa tin yêu trong mỗi người. 

Theo Minh Tuệ / Ảnh: Alex (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn