Phim ngắn “10 bước chân”: Câu chuyện đẫm lệ về cậu bé bị bệnh tim bẩm sinh

Ngày 06/07/2016 11:45 AM (GMT+7)

Bô phim ngắn “Hành trình 10 bước chân" lấy cảm hứng từ hoàn cảnh ngặt nghèo mà hàng chục ngàn gia đình ở Việt Nam đang phải đối mặt: Bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em.

Cảm hứng từ câu chuyện có thật

Phim ngắn 10 bước chân có nội dung chính là câu chuyện đau đớn mà cũng đẹp đẽ vô cùng về tình mẫu tử. Phim kể về quá trình đấu tranh với tử thần của Tí Ti - một em bé mắc phải bệnh tim bẩm sinh. Vì trái tim em không khoẻ mạnh, nên Tí Ti không thể chạy giỡn nô đùa cùng bè bạn, thậm chí không thể bước được quá 10 bước chân. Những khó khăn mà em phải đối mặt nhiều vô kể, nhưng may thay, em luôn có mẹ kề bên. 

Phim ngắn 10 bước chân

Bộ phim 10 bước chân được lấy cảm hứng từ tuổi thơ của biên kịch trẻ Vũ Ngọc Phượng, do đạo diễn trẻ Quế Ngọc thực hiện và được sản xuất chính bởi diễn viên Ngô Thanh Vân. Tuổi thơ chung sống cùng căn bệnh tim bẩm sinh đã khiến người chấp bút cho kịch bản hiểu hơn ai hết những thiệt thòi, đau đớn mà các nạn nhân nhỏ của căn bệnh này phải chịu đựng. Cũng như Tí Ti - cậu bé “10 bước chân” - bệnh nhi mắc tim bẩm sinh không thể chạy nhảy, nô đùa hay thậm chí là đi xa được nhiều bước, vì sẽ khiến tim không được bơm máu đủ, có thể dẫn đến tử vong. Những đứa trẻ chỉ có cơ hội được phát triển bình thường khi được điều trị và phẫu thuật. 

Phim ngắn “10 bước chân”: Câu chuyện đẫm lệ về cậu bé bị bệnh tim bẩm sinh - 1

Bộ phim khắc họa một hành trình vất vả của cả con và mẹ, khi con phải đối mặt với căn bệnh tim bẩm sinh của mình, còn mẹ phải chống chọi với nỗi đau gặm nhấm tâm hồn mẹ khi nhìn tuổi thơ con bị tước đoạt từng ngày bởi căn bệnh đó. Với Tí Ti, phép màu xuất hiện khi người mẹ tình cờ nghe thông tin về chương trình phẫu thuật của Nhịp tim Việt Nam và qua đó, được hỗ trợ phẫu thuật và chữa trị. Tuy nhiên, trong thực tế, không phải em bé cũng gặp được sự may mắn như chuyện trong phim.

Phim ngắn “10 bước chân”: Câu chuyện đẫm lệ về cậu bé bị bệnh tim bẩm sinh - 2

Ngay sau khi được công bố trên mạng, bộ phim đã nhận được những phản hồi tích cực và sự đồng cảm của cộng đồng mạng. Đặc biệt, bài hát trong phim do Tăng Nhật Tuệ sáng tác, Việt Bằng - Đô Đô trình bày đã nhanh chóng trở thành hiện tượng. Với hàng ngàn lượt share, gần 70 ngàn lượt xem trên fanpage Vết sẹo cuộc đời và hơn 22 ngàn lượt xem MV trên Youtube - Hành trình 10 bước chân cũng như thông điệp nhân văn gởi gắm phim đang lan toả nhanh hơn bao giờ hết. 

Phim ngắn “10 bước chân”: Câu chuyện đẫm lệ về cậu bé bị bệnh tim bẩm sinh - 3

Bộ phim thu hút hơn 70.000 lượt view và gần 1.000 lượt shares chỉ sau 24h 

Phim ngắn “10 bước chân”: Câu chuyện đẫm lệ về cậu bé bị bệnh tim bẩm sinh - 4

Ca khúc “Mẹ ơi, đừng khóc!” gây xúc động với ca từ mang lại sự đồng cảm

 Phim ngắn “10 bước chân”: Câu chuyện đẫm lệ về cậu bé bị bệnh tim bẩm sinh - 5

Ốc Thanh Vân kêu gọi cộng đồng giúp đỡ các bé được mổ tim

Phim ngắn “10 bước chân”: Câu chuyện đẫm lệ về cậu bé bị bệnh tim bẩm sinh - 6

Hơn 1500 lượt chia sẻ trên một fanpage

Phim ngắn “10 bước chân”: Câu chuyện đẫm lệ về cậu bé bị bệnh tim bẩm sinh - 7 

Phim ngắn “10 bước chân”: Câu chuyện đẫm lệ về cậu bé bị bệnh tim bẩm sinh - 8

Phim ngắn “10 bước chân”: Câu chuyện đẫm lệ về cậu bé bị bệnh tim bẩm sinh - 9

Rất nhiều người đã bắt đầu ủng hộ để có thể giúp sức cứu lấy các bé

Thông điệp đằng sau những bước chân

Trường hợp của Tí Ti – em bé trong phim chỉ là 1 trong số khoảng 12.000 trẻ hàng năm ra đời mắc phải căn bệnh tim bẩm sinh. Theo thống kê của Bộ Y tế, trung bình chỉ có khoảng 6.000 trẻ được phẫu thuật, số còn lại phải chờ hoặc thậm chí tử vong do gia đình không phát hiện bệnh kịp thời hoặc nếu có, cũng bất lực đầu hàng trước chi phí phẫu thuật lên đến 3.000 đến 5.000 USD. 

Tất cả những gì mà một gia đình có thể làm chỉ là trông mong vào một phép màu kỳ diệu , hoặc từ chính sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng để nhận thức về căn bệnh này thêm lan rộng. Trái tim con hồi sinh – Trái tim mẹ hạnh phúc, đó cũng chính là thông điệp đằng sau những thước phim của đạo diễn Trần Quế Ngọc muốn truyền tải . Đây cũng nguồn cảm hứng để chiến dịch Hành trình 10 bước chân được ra đời.

Phim ngắn “10 bước chân”: Câu chuyện đẫm lệ về cậu bé bị bệnh tim bẩm sinh - 10

Với mong muốn có thể cứu được càng nhiều các em bị bệnh tim bẩm sinh hành hạ từng ngày, chiến dịch Hành trình 10 bước chân mong muốn kêu gọi những tấm lòng đồng cảm, những cá nhân tổ chức cùng chung tay cứu lấy bé. Hành trình cứu lấy trái tim trẻ thơ cũng là hành trình mà tất cả chúng ta nên nỗ lực chia sẻ, quyên góp để trả lại tương lai tươi sáng cho thế hệ đi sau. 

Với sự lan truyền từ phim ngắn Hành trình 10 bước chân, chương trình đang thật sự thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng cùng hàng loạt các nghệ sĩ Việt Nam như Tăng Thanh Hà, Ngô Thanh Vân, Thu Minh, Hồng Nhung… Mọi nỗ lực cứu lấy trái tim các bé sẽ được tổng kết trong đêm Gala vào tháng 9 sắp tới. Nhiều hình thức quyên góp cho chương trình đã bắt đầu được mở rộng, tạo cơ hội cho các cá nhân có thể đóng góp cho các em bằng nhiều cách như Nhắn tin (soạn NTVN gửi 1404), chuyển khoản ngân hàng, tham gia quyên góp tại các trang Tikcetbox / Vice…

Bộ phim ngắn là thông điệp của nhóm dự án mong mỏi tăng nhận thức của mọi người về bệnh tim bẩm sinh. Ở Việt Nam hiện nay, mỗi năm có thêm khoảng 12,000 trẻ em sinh ra mắc bệnh tim và trong số đó có hàng ngàn đứa trẻ không được phát hiện và chữa trị.

Những đứa bé ấy phần đông con nhà nghèo. Với chúng, phần đông không thể chạy nhảy tung tăng như bè bạn, thậm chí với nhiều bé, bước chân thứ 10 là một giấc mơ xa xôi. Những thiên thần nhỏ sống hôm nay mà không biết ngày mai ra sao, vì trái tim khuyết tật bé nhỏ có thể ngừng đập bất cứ lúc nào. 

Phim ngắn “10 bước chân”: Câu chuyện đẫm lệ về cậu bé bị bệnh tim bẩm sinh - 11

Ít ai biết rằng thật ra bệnh tim không hề khó chữa trị và chỉ cần được mổ là các em sẽ khỏi hoàn toàn. Chỉ vài chục triệu nhưng nhiều gia đình cũng đành ngậm ngùi nhìn mạng sống của con em mình ngày một trôi qua. 

Chị Thụy Vi - trưởng nhóm dự án Hành trình 10 bước chân chia sẻ: "Mỗi lần nghĩ đến là mình lại khóc. Mình cũng làm mẹ và mình cứ tưởng tượng nếu rơi vào con mình thì phải làm sao. Nỗi đau đó cho mình động lực để hoàn thành tốt dự án, để nhiều người biết đến và để nhiều nhiều hơn nữa trẻ em bị bệnh tim được chữa trị."

Mời bạn tham khảo thêm thông tin về Dự án Hành trình 10 bước chân

Hành trình 10 bước chân là chương trình kêu gọi cộng đồng cùng chung tay quyên góp cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh có cơ hội được phẫu thuật và trở lại với cuộc sống bình thường.

Chương trình do sữa LiF phối hợp cùng Quỹ Nhịp Tim Việt Nam và dự án “Vết sẹo cuộc đời 6” (Ngô Thanh Vân) tổ chức. 100% số tiền gây quỹ sẽ được dùng để phẫu thuật trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam

Tìm hiểu thêm về chương trình: Tại đây

Facebook: https://www.facebook.com/Vetseocuocdoi.ScarOfLife/

Quyên góp bằng nhiều hình thức tại: Tại đây

Theo Ngọc Trâm (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Phim ngắn