Nữ điều dưỡng BV Bạch Mai kể lại khoảnh khắc cấp cứu du khách nước ngoài bị ngừng tim

Ngày 27/03/2024 10:01 AM (GMT+7)

“Đến hôm nay, tôi vẫn thấy rất phấn khởi vì mình có thể giúp ích được cho người khác”, nữ điều dưỡng Đặng Thị Hạ chia sẻ.

Trên mạng xã hội vừa chia sẻ video tại một nhà hàng ở quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng ghi lại khoảnh khắc một người đàn ông bị choáng, đi lại loạng choạng, ngã quỵ xuống đất, mất ý thức.

Gần như ngay lập tức, theo phản xạ, một người phụ nữ mặc áo trắng đã lại gần và cấp cứu ép tim ngoài lồng ngực cho nạn nhân.

Điều dưỡng viên Đặng Thị Hạ chăm sóc cho một bệnh nhân tại bệnh viện. 

Điều dưỡng viên Đặng Thị Hạ chăm sóc cho một bệnh nhân tại bệnh viện.

Thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, người phụ nữ đó là điều dưỡng viên Đặng Thị Hạ (nhân viên của Trung tâm Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội) đang ngồi ăn cùng bạn ở bàn bên cạnh, đã lao đến kiểm tra mạch cảnh, tri hô nhân viên nhà hàng xung quanh gọi cấp cứu 115 hỗ trợ.

Sau khoảng vài chục lần ép tim ngoài lồng ngực theo chu kỳ thì bệnh nhân có ý thức trở lại, ổn định chức năng sống và được xe cấp cứu 115 Đà Nẵng vận chuyển đến cấp cứu tại một bệnh viện lớn ở địa phương.

Người đàn ông đó là nam du khách người Ấn Độ tại Đà Nẵng. Nhờ cấp cứu kịp thời, nam du khách đã may mắn thoát khỏi nguy cơ tử vong.

Trước đó, người đàn ông này có tiền sử bệnh lý mạch vành, đã phải phẫu thuật.

Nữ điều dưỡng Đặng Thị Hạ, Trung tâm Cấp cứu, BV Bạch Mai.

Nữ điều dưỡng Đặng Thị Hạ, Trung tâm Cấp cứu, BV Bạch Mai. 

Chia sẻ với PV sáng 27/3, nữ điều dưỡng Đặng Thị Hạ, 29 tuổi cho biết, lúc đó cô đang trong kỳ nghỉ phép đi du lịch cùng bạn bè.

Cô kể: “Lúc đó, bạn cùng bàn nhìn thấy một du khách đi loạng choạng, khó thở nên gọi cô tới xem cùng. Lúc này người đàn ông trung niên đã gục vào vợ. Hạ nhanh chóng quàng tay qua cổ bắt mạch. Mạch của bệnh nhân khó bắt. Sau đó, hai mắt chú trợn ngược, ý thức mất dần, vệ sinh không tự chủ. Tôi thấy có dấu hiệu ngừng tim nên phải kéo mạnh chú khỏi tay người vợ đang ôm chặt, để đặt chú xuống sàn. Khi bệnh nhân nằm ra, tôi không bắt được mạch ở cổ nên nhanh chóng cấp cứu ngừng tuần hoàn bằng cách ép tim liên tục. Đến hôm nay, tôi vẫn thấy rất phấn khởi vì mình có thể giúp ích được cho người khác. Sau khi tôi cấp cứu ngừng tuần hoàn xong, mọi người ở quán ăn đó vỗ tay hoan hô. Tôi cũng vui lắm”, nữ điều dưỡng Đặng Thị Hạ chia sẻ.

Theo nữ điều dưỡng, trong bệnh viện thì đây là câu chuyện quá thường xuyên nhưng đây lại ở ngoài, giống như trong phim.

“Lúc đó tôi không run mà tôi bình tĩnh xử lý. Tôi còn hô to câu: Anh em ơi cấp cứu, như câu cửa miệng của tôi trong trong bệnh viện”, nữ điều dưỡng kể.

Điều dưỡng Hạ cho biết, hiện tại, sức khoẻ của nam bệnh nhân đã ổn định và trở về nước ngay sau đó.

Trước đó, người đàn ông này có tiền sử mắc bệnh mạch vành, từng phải phẫu thuật. Trước khi xảy ra sự cố, bệnh nhân bị rối loạn tiêu hóa, đang ăn tối cùng vợ thì bị ngừng tim.

Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện đào tạo thực hành cấp cứu ngừng tuần hoàn cơ bản cho hầu hết nhân viên từ bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý, bảo vệ, nhân viên hành chính, để mọi người có thể nhận biết nhanh, đúng và sử dụng khi cần thiết.

Khám sức khỏe năm nào cũng tốt, nữ điều dưỡng bàng hoàng khi phát hiện suy thận, BS nhắc một xét nghiệm đừng bỏ qua
Bản thân là nhân viên y tế, Hồng Ngát vô cùng bất ngờ khi biết thận bị teo và suy toàn bộ, đặc biệt là thời điểm phát hiện đúng lúc cô có ý định sinh...

Bệnh thận

Theo Diệu Thu
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bệnh tim