Chỉ là một quán ăn bình dân, khách đến đây phải tự phục vụ nhưng thật lạ lùng khi quán lúc nào cũng vô cùng đông đúc.
Nằm dưới chân cầu Thuận Phước (quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng), quán bánh canh ruộng đặc biệt từ lâu đã có một chỗ đứng vững chắc trong lòng người dân nơi đây. Chỉ cần nhắc tới vị trí của nó thôi là nhiều người đã biết ngay ở đây bán cái gì rồi. Chỉ đơn giản là một quán ăn bình dân, thậm chí thực khách đến quán còn phải tự phục vụ nhưng những tô bánh canh vừa ngon vừa rẻ đã thu hút không ít thực khách đến đây. Chẳng vậy mà mỗi buổi chiều, quán bán nhẹ nhàng cũng hết khoảng 1.500 tô.
Được mọi người biết đến với cái tên bánh canh ruộng, quán bánh canh cá của cô chủ tên Cúc đã trở thành điểm đến quen thuộc của người dân Đà thành nói riêng cũng như du khách nói chung suốt hơn 20 năm nay. Được biết, cái tên bánh canh ruộng là do khách tự đặt là bởi trước đây, khu vực xung quanh quán có rất nhiều ruộng đồng nên khách gọi vậy cho dễ nhận biết.
Quán bắt đầu mở bán cách đây hơn 20 năm, khi ấy chủ yếu bán cho dân làng chài, dân nghèo, học sinh, sinh viên… Mới đầu mỗi tô bánh canh có giá 1.000 - 2.000 đồng. Giờ đây vật giá leo thang, hiện tại bánh canh ở quán có giá 15.000 - 35.000 đồng/tô.
Giá đã rẻ như vậy nhưng chất lượng món ăn thì hơn mức giá ấy rất nhiều. Dù chỉ là quán ăn bình dân nhưng bất kỳ ai đến đây đều phải bất ngờ với hương vị của bát bánh canh. Cứ vậy tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều người biết đến quán hơn và giờ đây, ngay cả du khách từ nơi khác đến cũng phải tìm tới đây vì tò mò.
Chủ quán cho biết, bánh canh ở đây không có bí quyết gì đặc biệt cả, cũng chỉ nấu bình thường, đơn giản như những quán khác mà thôi. Điểm khác biệt có lẽ là duy nhất đó là ở đây gần cảng cá nên chủ quán có thể chọn được những con cá tươi ngon hơn một chút.
Nguyên liệu chính của món bánh canh cá gồm bột mì, chả cá đỏ củ, cá ngừ, trứng cút, rau thơm… Cá ngừ được luộc lên, sau đó chiên giòn rồi gỡ ra từng miếng nhỏ. Thưởng thức tô bánh canh, thực khách sẽ cảm nhận được vị thanh ngọt của cá, vị cay cay của ớt… Bánh canh không có thịt, nước dùng được lấy từ nước luộc cá ngừ nên ăn không bị ngán.
Quán mở bán từ 14h đến tối hàng ngày. Khách vào quán tự đến quầy gọi và tự mang về chỗ ngồi. Theo chủ quán, mỗi ngày quán bán khoảng 1.500 tô. Dù khách đông nhưng hầu như không phải đợi lâu vì quán có gần 10 người nấu, múc, bỏ gia vị… Quán cũng cắt bớt chi phí nhân công vì khách tự phục vụ nên giá thành cũng giảm hơn so với những nơi khác.
Quán bánh canh ruộng vẫn ngày ngày thu hút rất đông thực khách đến ăn. Nếu bạn có dịp du lịch Đà Nẵng thì đừng quên dành thời gian ghé đến đây để nếm thử xem hương vị bát bánh canh có gì đặc biệt mà nhiều người thích mê đến vậy nhé!