Quán ốc đặc biệt nhất Hà Nội: khách đến gọi món bằng tay nhưng vẫn đông nghìn nghịt

H.M - Ngày 28/12/2021 14:34 PM (GMT+7)

Suốt hơn 30 năm, quán ốc đặc biệt này được nhiều người gọi với cái tên “ốc bà câm”.

Ở Hà Nội, người ta không gặp khó khăn khi tìm kiếm một quán ốc ngon. Gần như ở bất kỳ ngóc ngách nào cũng có thể tìm thấy một hàng ốc tạm ổn. Dù vậy, trên phố Tống Duy Tân có một quán ốc mà nhiều người tìm đến vì sự đặc biệt của nó. Suốt hơn 30 năm, khách đến đây chỉ có thể giao tiếp bằng… tay với chủ. Ấy thế mà “Ốc bà câm” vẫn hút khách và trở thành một quán ốc có tiếng ở Hà Nội.

Quán ốc đặc biệt nhất Hà Nội: khách đến gọi món bằng tay nhưng vẫn đông nghìn nghịt - 1

Ở đây, từ chủ đến nhân viên đều là người khiếm thính. Khách đến quán muốn ăn gì, gọi món gì đều giao tiếp với chủ quán bằng tay. Có lẽ chính vì thế mà quán cũng không có menu. Những đĩa ốc mít, ốc vặn, ngao, nem chua, hoa quả dầm... được xếp ngay ngắn trên một khay nhỏ. Khách muốn ăn món gì chỉ cần chỉ vào bát đó và ra hiệu số bằng ngón tay. Cách gọi món thông minh này giúp cho quán vận hành được trơn tru, nhịp nhàng.

Quán ốc đặc biệt nhất Hà Nội: khách đến gọi món bằng tay nhưng vẫn đông nghìn nghịt - 2

Được biết, để chọn ốc ngon, chủ quán dậy từ 6h sáng ra chợ Đồng Xuân mua ốc. Từng con được tuyển chọn kỹ lưỡng để đảm bảo ốc ngon, béo và tươi. Ốc cần được làm vệ sinh, đem về ngâm cho thôi bùn đất bằng nước vo gạo rồi mới cho vào nồi nước. 

Ốc luộc tưởng chừng như là món dễ dàng, đơn giản nhất nhưng chính món ăn này lại cần những con ốc tươi ngon nhất. Muốn có một bát ốc luộc thật thơm, chủ quán phải lót vài chiếc lá và thân cây sả ở dưới đáy nồi, đổ ốc lên và thêm một lớp sả nữa, bỏ thêm vài chiếc lá chanh hay lá bưởi. Trước khi đem luộc, chủ quán luôn trộn ốc với một ít mẻ. Đây là bí quyết giúp át đi mùi tanh của ốc.

Quán ốc đặc biệt nhất Hà Nội: khách đến gọi món bằng tay nhưng vẫn đông nghìn nghịt - 3

Nước chấm là “linh hồn” của món ăn này cũng được pha chế đầu tư, tỉ mỉ. Vẫn bao gồm các nguyên liệu để pha nước chấm ốc như nước mắm ngon, gừng, tỏi, lá chanh, sả, ớt, đường,... nhưng hương vị lại khác biệt so với những nơi khác. Ngoài ra, quán còn có kèm 1 bát sung muối chua chua, ngọt ngọt, cay cay để ăn kèm với ốc luộc.

Bạn cũng có thể gọi thêm một bát nước ốc nóng hổi, thêm đĩa bún lá là có ngay một suất bún ốc nguội ngon lành. Đây là cách ăn mà nhiều người lựa chọn khi đến với quán ốc bà câm.

Quán ốc đặc biệt nhất Hà Nội: khách đến gọi món bằng tay nhưng vẫn đông nghìn nghịt - 4

Ngoài món “best seller” là ốc luộc, những món ăn khác ở quán cũng rất chất lượng. Ngao tươi rói và sạch sẽ, được ngâm rửa nên không bị sạn, nem chua rán vừa miệng, trứng cút lộn, chân gà ngâm giấm ngon và rất đắt khách mà giá cả cũng bình dân. Cũng vì món ăn nào cũng tròn vị nên quán rất đông khách, cả khách quen lẫn khách du lịch khắp nơi tìm đến.

Xe bánh bột bán chạy nhất Sài Gòn: khách đông kín chỗ, bán 2 tiếng là hết veo
Dù không hề có tên hay biển hiệu nhưng xe bánh bột này vẫn bán suốt hơn 40 năm và lúc nào cũng đông khách.

Du lịch Sài Gòn

H.M
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương