Dù không hề có tên hay biển hiệu nhưng xe bánh bột này vẫn bán suốt hơn 40 năm và lúc nào cũng đông khách.
Nằm ở hẻm 242 Hàn Hải Nguyên (Quận 11, TP.HCM), xe bánh bột không tên này là một trong những địa điểm ăn uống khá nổi tiếng của nhiều thế hệ người Sài Gòn. Suốt hơn 40 năm qua, đều đặn ngày ngày, gia đình người Hoa đẩy xe bánh bột này đứng ở đầu hẻm để bán hàng cho thực khách.
Thế nhưng, quán chỉ bán khoảng 2 tiếng, nhiều nhất là 3 tiếng thì hết hàng. Khách muốn thưởng thức hoặc là đến sớm, hoặc ghé đặt trước để hôm sau có phần.
Trên chiếc xe đẩy nhỏ bằng inox được xếp ngay ngắn đủ dụng cụ, nguyên liệu gồm nồi đựng bánh, nước mắm, rau sống, giá trụng, lọ đựng muỗng, chén dĩa… Ba bộ bàn ghế cỡ nhỏ được xếp dọc theo vách tường đã kín khách ngồi.
Bánh ở đây có hai vị là bánh bột gạo truyền thống và bánh bột gạo khoai môn. Bánh bột là một món ăn của người gốc Hoa. Món ăn này tương tự như món bánh đúc ở Việt Nam. Xe bánh bột này trước kia là gánh hàng rong do một người phụ nữ gốc Hoa là chủ. Sau một thời gian dành dụm đủ tiền, chủ quán thuê mảnh đất trông ở đây để bán cố định. Hiện bà chủ đã có tuổi nên xe bánh bột do con gái làm chủ.
Tuy hơi giống bánh đúc nhưng bánh bột vẫn có những điểm khác biệt. Nó không phải loại bánh đúc nóng dẻo, sền sệt của miền Bắc hay bánh đúc nguội sần sật, chấm cùng mắm nêm của người miền Nam. Bánh bột có độ mềm tương tự món bánh nậm ở miền Trung, nhưng không mịn láng mà có chút lợn cợn của hạt gạo và khoai môn.
Bánh bột của quán được ăn kèm với nhân thịt băm xào, tép khô, hành phi, thêm chút xà lách, giá trụng, chan nước mắm tỏi ớt pha loãng, có vị ngọt do chủ quán tự chế biến.
Theo chủ quán, muốn làm ra được món bánh ngon thì ngay từ bước lựa chọn nguyên liệu cũng phải đảm bảo sạch và ngon. Tất cả mọi thứ đều do chủ quán tự tay làm, từ hành phi, đậu phộng rang, nước mắm cho đến bột gạo. Gạo phải ngâm trong nước vài tiếng rồi vớt ra để ráo, sau đó đem đi xay thành bột. Tuy mất công hơn nhưng bánh sẽ ngon hơn.
Tỉ lệ pha bột gạo với nước cũng được quán nghiên cứu tỉ mỉ. Sau đó đem đi hấp thành nhiều lớp chồng lên nhau trong 4 tiếng. Bột bánh chuẩn khi chín sẽ có độ mềm, hơi dai và có mùi thơm của gạo rất rõ.
Cũng chính bởi công đoạn làm bánh quá cầu kỳ, mất nhiều thời gian nên mỗi ngày quán chỉ làm 10kg gạo và 5kg khoai môn, nấu được đúng 2 nồi bánh với 2 vị khác nhau. Bán ít như vậy để đảm bảo được chất lượng bánh tốt nhất. Vì vậy nhiều khách hàng “chê” quán “chảnh”, đông khách mà bán ít quá nên nhiều người đến rồi lại phải về tay không.
Giá cho mỗi phần bánh là 15.000 đồng - quá hợp lý cho một bữa ăn nhẹ nhàng, lót dạ vào buổi chiều.