Mùa hè nắng nóng mà ăn một bát phở chua thì cứ phải gọi là mát lịm từ trong ra ngoài.
Những ngày bước vào đợt nắng nóng mới của mùa hè, ăn những món nước như phở, bún, miến cũng khiến người ta vã mồ hôi. Bởi thế mà người Lạng Sơn đã biến tấu món phở thông thường thành một đặc sản cực kỳ ngon miệng và phù hợp với mùa hè, ấy chính là món phở chua.
Phở chua Lạng Sơn là một món ăn nổi tiếng, với cách chế biến vô cùng cầu kỳ, hương vị thơm ngon, hình thức bắt mắt chắc chắn sẽ khiến mọi tín đồ ẩm thực đều phải mê mẩn. Đây cũng là một món ăn mà bất kỳ ai đặt chân tới Lạng Sơn đều muốn nếm thử một lần xem hương vị có gì đặc biệt.
Phở là một món ăn đã quá quen thuộc thế nhưng phở chua thì lại là cái tên nghe khá lạ tai và có thể bạn chưa từng biết tới. Ngày nay phở chua Lạng Sơn có mặt ở khắp các tỉnh thành, tuy nhiên, ngon nhất và nổi tiếng nhất vẫn là phở chua được sản xuất ở Thất Khê – Lạng Sơn.
Điều làm nên sự đặc biệt của phở chua Lạng Sơn nằm ở chính cách chế biến cầu kỳ của nó. Một bát phở chua thường bao gồm rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: bánh phở, thịt xá xíu, thịt gà xé, hành phi, khoai lang, khoai môn, lạp sườn, xúng xàng, gan lợn,…
Bánh phở để làm phở chua Lạng Sơn cũng là loại bánh phở quen thuộc tuy nhiên nó được người dân lạng sơn làm cho se lại để khi ăn vừa dẻo vừa dai. Tiếp đến, khoai tây được thái chỉ nhỏ, đảo trên chảo dầu sao cho vàng ruộm lên. Những miếng gan lợn cũng được thái mỏng một cách khéo léo và rán cháy cạnh. Thịt để làm xá xíu là thịt lợn nạc ngon. Đầu tiên thịt sẽ được thái thành những miếng dày khoảng 5 cm, to bằng lòng bàn tay, rồi tẩm ướp dầu hào, đường, màu điều và đem luộc đến khi gần chín. Sau đó, người ta sẽ vớt thịt ra, để ráo nước, rán lên rồi thái thành từng lát dài. Lạc rang cũng được giã nhỏ. Hành không bóc vỏ, thái nhỏ, dưa chuột, lạp xưởng đều phải thái thật mỏng.
Một yếu tố vô cùng quan trọng, đóng vai trò lớn để tạo nên hương vị của món phở chua Lạng Sơn đó là phần nước sốt. Để làm nước sốt ngon, đầu tiên phải phi thơm hành tỏi cùng với mỡ, đường, nước mắm, gừng. Tiếp đến, người ta sẽ cho thêm bột năng vào để nước dùng được cô sánh lại. Thành phần quan trọng nhất của nước sốt đó chính là dấm đường. Đây là một loại dấm được làm theo công thức vô cùng đặc biệt, chỉ riêng vùng đất Lạng Sơn mới có.
Phở chua Lạng Sơn thường được đựng vào trong một chiếc đĩa lớn. Phía dưới cùng là bánh phở trắng ngần, dẻo dai, tiếp đến là thịt xá xíu, dưa chuột. Lạc rang, khoai lang chiên, hành khô sẽ được rắc lên trên cùng. Tất cả các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau một cách hài hòa và tinh tế để làm nên món ăn không chỉ đẹp về hình thức mà còn ngon về hương vị, khiến bất cứ ai khi nhìn thấy cũng đều muốn thưởng thức ngay lập tức.
Khi ăn, thực khách có thể trộn đều các nguyên liệu lên hoặc không. Phở chua của Lạng Sơn là một món ăn có tính hàn, rất phù hợp để thưởng thức vào những ngày thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn phở chua vào mùa đông khi nước sốt và bánh phở được hâm nóng lên.
Tùy vào sở thích của từng người, khi ăn phở chua có thể cho thêm vài lát ớt tươi, vắt thêm miếng chanh hoặc rắc chút hạt tiêu để hương vị thêm đậm đà. Gắp miếng phở chua Lạng Sơn cho vào trong miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị dẻo dai của bánh phở, vị ngọt thanh của nước sốt, vị bùi bùi của lạc rang, của khoai lang, thêm chút vị cay cay của ớt.
Với nhiều nguyên liệu và cách chế biến cầu kỳ, phở chua trở thành một món ngon của Lạng Sơn và đã nổi tiếng với rất nhiều thực khách. Mùa hè nắng nóng, ăn một bát phở chua chua, mát mát và vẫn đủ chất dinh dưỡng quả thật là một trải nghiệm tuyệt vời.