Nếu chỉ nhìn ảnh thôi bạn có đoán được đó là món ăn gì không?
Trước khi dịch Covid-19 diễn ra, Hải Phòng đã trở thành một điểm đến yêu thích của giới trẻ khi hàng loạt bạn trẻ chia sẻ trải nghiệm “foodtour Hải Phòng” của mình trên các diễn đàn. Văn hóa ẩm thực Hải Phòng vô cùng đa dạng và đặc sắc. Không chỉ ngon mà đồ ăn hải Phòng cũng rất rẻ - điều này càng được lòng thực khách khắp nơi.
Khi nhắc đến Hải Phòng, các du khách sẽ nghĩ ngay đến những món ăn như bánh đa cua, nem cua bể, lẩu cua đồng,... Và đặc biệt, bạn nhất định phải kể đến món giá bể xào. Đây là một món ăn đặc sản mà chỉ Hải Phòng mới có thể mang đến hương vị đặc trưng và “chuẩn vị”.
Giá bể xào là món ăn mà người Hải Phòng ai cũng biết, mặc dù hình dạng nhìn khá đáng sợ nhưng đây vẫn trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhiều du khách khi đến với Hải Phòng cũng rất ấn tượng với món ăn này và muốn được thưởng thức chúng mỗi khi quay lại nơi đây.
Giá bể hay còn được gọi là giá biển, chúng là loài nhuyễn thế, thịt khá mềm và ngọt, và sống ở sâu dưới lớp cát biển. Đặc điểm nổi bật của giá bể chính là chúng có những cặp chân dài như cọng giá đỗ, nhìn qua trông giống những con giun.
Giá bể thường được chế biến thành món giá bể xào. Món ăn tuy có giá thành khá rẻ, nhưng cách chế biến lại rất kỳ công. Theo lời chủ quán giá bể xào lâu năm tại Hải Phòng, cô cho biết, để làm được món ăn này không khó, nhưng lại phải rất tỉ mỉ trong khâu làm sạch. Giá bể phải được ngâm ít nhất 6 tiếng trước khi nấu thì mới có thể làm sạch được hết các cặn bẩn. Sau khi ngâm rửa sạch giá bể, sẽ là bước chế biến. Người nấu sẽ phi thơm hành tỏi, cho giá bể vào đảo đều. Khi giá bể có mùi thơm, người nấu sẽ nêm nếm gia vị như mắm, đường, giấm, nghệ,…sao cho vừa miệng. Cuối cùng, người nấu sẽ bỏ thêm một chút bột mì để tạo độ sánh cho món ăn.
Khi nấu xong giá bể sẽ có màu vàng của nghệ, pha chút màu xanh của giá bể, hòa quyện trong nước xốt sánh mịn tạo nên một món ăn thơm ngon, quyến rũ. Tuy nhiên, đối với những ai ăn lần đầu, có thể người ta sẽ thấy đây là một món tương đối “khó ăn”. Lý do là bởi, tuy hương vị của con giá bể có vị mềm ngọt, béo ngậy, rất thơm ngon nhưng chúng có một lớp vỏ. Khi ăn, người ăn phải thưởng thức từng con một.
Đặc biệt, chân giá bể lại là bộ phận được yêu thích hơn cả. Bỏ qua hình dạng đáng sợ như những… con giun thì chân giá bể có vị giòn dai, khi ngấm nước ốt cũng có hương vị cay cay, chua ngọt cực hấp dẫn. Đây là một món ăn rất “vui miệng”, nếu bạn đã ăn một lần thì nhất định sẽ còn muốn thưởng thức thêm nhiều lần nữa.
Đa phần người dân Hải Phòng đều ăn giá bể cùng với tương ớt và rau thơm. Bát giá bể nóng hổi, vàng ươm, thơm nức thường được rắc thêm một ít rau thơm. Khi ăn bạn phải đảo đều lên khiến cho mùi hương của món ăn tỏa ra ngào ngạt. Bạn phải ăn một cách chậm rãi, từ tốn mới cảm nhận được hết hương vị thơm ngon của món ăn này.
Ngoài xào thì giá bể còn có thể chế biến được một số món ăn khác như gỏi giá bể. Món ăn này sẽ phải chế biến cầu kỳ hơn rất nhiều so với món giá bể xào. Giá bể vẫn phải được ngâm và làm sạch kỹ, sau đó luộc chín rồi tách vỏ lấy thịt. Giá bể sẽ được trộn cùng với riềng, thính gạo, đậu phộng, mè giã nhỏ và lá chanh cắt nhuyễn. Gỏi giá bể thường được cuốn với bánh tráng, ăn kèm với rau thơm, dứa, khế, chuối xanh và chấm cùng nước chấm chua ngọt.
Ở Hải Phòng, giá bể xào là một món ăn vặt yêu thích. Các quán bán giá bể thường mở hàng từ chiều đến tối. Đây là bữa ăn xế của nhiều người dân Hải Phòng. Giá thành của món ăn này tương đối rẻ, chỉ khoảng 20.000đ – 30.000đ là bạn đã có thể được thưởng thức một bát giá bể xào nóng hổi và thơm ngon.