Vùng đất Cao Bằng nổi tiếng với nhiều món ăn, đặc sản như hạt dẻ Trùng Khánh, vịt quay 7 vị, lạp sườn...
Vịt quay 7 vị
Đây là đặc sản nổi tiếng nhất vùng đất Cao Bằng, được tẩm ướp đến 7 loại gia vị và chế biến theo cách riêng của đồng bào dân tộc Tày. Nó mang mùi thơm lạ, hấp dẫn và bắt mắt với màu vàng óng của mật ong rừng và thấm vị ngọt của thịt vịt trên đầu lưỡi. Bởi vậy, ai đặt chân đến vùng đất này cũng nhất định phải thưởng thưởng vịt quay 7 vị rồi thốt lên rằng: Ngon làm sao.
Lạp sườn
Lạp sườn của người Cao Bằng được làm từ thịt tẩm ướp gia vị, mật ong và thêm rượu trắng, chút gừng và mắc mật khô xay nhỏ. Sau đó nó được hong khô trên khói bếp nhiều ngày nên rất dai và chắc thịt.
Lạp sườn sau khi hong khô có thể chế biến theo nhiều cách khác như như chiên, hấp, nướng hoặc thái nhỏ xào với rau... vô cùng thơm ngon và hấp dẫn.
Hạt dẻ Trùng Khánh
Đây là thức quà có ở nhiều nơi thuộc vùng núi Tây Bắc nhưng thơm, ngon và mang hương vị riêng chỉ có thể là hạt dẻ Trùng Khánh. Nó to bằng ngón chân cái, vỏ lụa rất mỏng, hạt màu vàng sẫm, bùi và thơm ngậy đặc biệt.
Người dân Cao Bằng thường ăn hạt dẻ bằng cách rang vàng, xay bột hạt dẻ làm nhân bánh hay hấp hạt dẻ để ăn.
Rau dạ hiến
Rau dạ hiến là loại rau mọc hoang dại ở vùng núi đá Cao Bằng. Chúng có mùi vị không giống với bất kỳ loại rau nào, thường được người dân hái vào buổi sáng sớm khi sương còn đọng trên lá - rất tươi ngon và xanh mơn mởn.
Từ loại rau này, người dân bản địa đã chế biến thành nhiều món ăn ngon như xào với lòng lợn, lòng gà hoặc thịt bò. Nhiều du khách ghé đến Cao Bằng sau khi ăn đã quyết định mua rau dạ hiến đem về dưới xuôi làm quà tặng người thân và bạn bè.
Bánh khảo
Được làm từ nguyên liệu vô cùng đơn giản như bột nếp, thịt, lạc và vừng nhưng cách chế biến lại cầu kỳ, công phu. Người Tày ở Cao Bằng phải khéo léo, cẩn thận mới làm ra được món bánh nổi tiếng này. Vì thế du khách ghé nơi đây nhất định phải mua thức bánh này về làm quà tặng gia đình và bạn bè.
Bánh chè Lam
Bánh chè Lam là loại bánh cổ truyền của người dân Cao Bằng. Bánh được làm từ bột nếp rang, lạc rang, gừng và mạch nha nên khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị dẻo của bột nếp, vị ngọt của mật và chút cay của gừng, bùi bùi của lạc.
Bánh trứng kiến
Là loại bánh được làm từ bột nếp, trứng kiến cùng lá non của cây vả. Trứng của loại kiến có thân nhỏ đem phi với mỡ heo cho thơm rồi rắc lên bột nếp hấp chín. Món ăn này chế biến đơn giản nhưng rất hấp dẫn, thơm ngậy mùi trứng kiến khiến bao du khách khó lòng cưỡng lại được.