Ra đồng hái thứ bé tẹo, về nhà sấy khô bán hàng chục triệu đồng
Thứ này được người ta ví như là "vàng đỏ", để có được 100g bán ra thị trường, người ta phải tỉ mẩn trong từng công đoạn.
Tại Iran - nơi saffron được trồng hàng ngàn năm nay, các phụ nữ đang thu hoạch hoa nghệ tây trên cánh đồng.
Người trồng phải thu hoạch 70.000 đến 250.000 bông hoa người ta mới có thể thu được 0,4kg nhụy hoa nghệ tây.
Nhiều nơi khác cũng có trồng hoa nghệ tây trong vài trăm năm qua, ví dụ như gia đình của Giovannina Sarra tại Italy.
Saffron được thu hoạch vài giờ trước khi mặt trời mọc, khi cánh hoa vẫn chưa nở ra. Điều này giúp hoa dễ hái và có thể giúp bảo vệ những phần nhụy đỏ rất quý.
Mỗi nụ hoa được lựa chọn cẩn thận rồi đặt vào giỏ để đưa về phân loại.
Ngay trong ngày, 3 sợi nhụy nhỏ trên hoa được tách ra khỏi những cánh hoa. Quá trình này mất nhiều giờ đồng hồ, đòi hỏi phải có bàn tay lành nghề và kiên nhẫn.
Vào buổi tối, những nhụy nghệ tây quý giá được sấy khô. Quá trình này làm cho nhụy có màu sắc và hương vị tốt hơn.
Từ nơi đây, nhụy hoa nghệ tây được đưa bán cho các khu vực và thành phố giàu có ở Milan, Venice và các nước khác như Pháp, Đức, Áo.
Mức giá bán 1kg nhụy hoa nghệ tây cao nhất hiện nay là hơn 3.000 USD/kg (hơn 63 triệu đồng).
Tại Việt Nam, mức giá bán nhụy hoa nghệ tây hiện ở mức 250.000 đồng -450.000 đồng/1g, tức 1 lạng có giá 2,5 triệu đồng - 4,5 triệu đồng/100g, hoặc mức giá có thể cao hơn nữa.
Người ta thường mua nhụy hoa nghệ tây để pha trà hoặc dùng làm món ăn.