Loại cây dại mọc đầy đường, đem xào lại thành món ngon không tưởng

Ngày 01/06/2020 14:00 PM (GMT+7)

Loại cây này rất quen thuộc với người Việt và bạn có thể bất ngờ khi nó lại có thể chế biến thành món ăn thơm ngon.

Đối với tuổi thơ, chắc hẳn mọi người đều biết đến hoa xuyến chi (hay còn được gọi một cách dân dã hơn là hoa cứt lợn). Và cũng có rất nhiều người biết tới trò chơi "ném phi tiêu" hái từ cây xuyến chi. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết loại cây này hoàn toàn có thể ăn được, thậm chí là rất ngon và tốt cho sức khỏe.

loai cay dai moc day duong, dem xao lai thanh mon ngon khong tuong - 1

Cây xuyến chi hay còn gọi là rau đơn kim, đơn buốt, cây cúc áo, song nha lông, quý châm. Tên khoa học của nó là Bidens pilosa. Loại cây này phân bố hầu khắp thế giới và tại Việt Nam có thể tìm thấy ở những bãi đất hoang, ven đường hoặc đồng cỏ.

loai cay dai moc day duong, dem xao lai thanh mon ngon khong tuong - 3

Người ta thường hái những ngọn non nhất của cây xuyến chi, đem về chần qua với nước sôi để loại bỏ bớt mùi hăng. Xuyến chi được xào với tỏi để tăng hương vị, tương tự như rau muống xào tỏi. Chỉ có một chút lưu ý là loại cây này có tính hút độc quanh môi trường sống nên cần hái những nơi sạch sẽ. Vào mùa mưa, cây xuyến chi sẽ có hương vị ngon nhất nên nếu muốn nếm thử, bạn có thể chờ những ngày vừa mưa xong để đi hái.

Rau hái đúng mùa thì lẫn trong cái mùi hăng hăng là vị ngòn ngọt đọng lại cuống lưỡi.

loai cay dai moc day duong, dem xao lai thanh mon ngon khong tuong - 4

Chắc chắn không nhiều người nghĩ loại rau dại này có thể ăn được. Ban đầu bạn có thể thấy e dè khi rau có mùi khá hăng và vị thì hơi nhăn nhẳn đắng, nhưng một khi đã quen với hương vị này rồi thì xuyến chi xào tỏi lại gây nghiện cho người ăn bởi nó rất ngon và lành.

loai cay dai moc day duong, dem xao lai thanh mon ngon khong tuong - 5

Món ăn này đến nay vẫn chưa xuất hiện trong các quán ăn, nhà hàng. Nếu muốn thưởng thức, bạn phải về những vùng quê để các chị, các mẹ ra vườn hái xuyến chi về xào. Món ăn này đậm vị quê hương cũng là vì vậy.

Ngoài ra, loại cây này cũng có những công dụng tốt cho sức khỏe. Cây xuyến chi vốn có vị hơi đắng, hơi cay và có tính mát nên có tác dụng giải độc, thanh nhiệt cơ thể, chống viêm và sát trùng vết thương.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/loai-cay-dai-moc-day-duong-dem-xao-lai-thanh-mon-ngon-khong-tuo...

Loại rau thối um nhưng là đặc sản Tây Bắc và dễ gây nghiện, ở Hà Nội bán 90.000đ/mớ
Loại rau có mùi thối vô cùng đặc trưng được phân bố nhiều ở các tỉnh vùng núi Tây Bắc như Sơn La, Điện Biên…, lại khiến nhiều người đã ăn được là cực...
H.M (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương