Sách hay cuối tuần: Chỉ còn đây nỗi nhớ

Ngày 31/05/2014 09:38 AM (GMT+7)

Đã bao giờ bạn thức dậy, và giật mình vì bản thân đã đi qua thời niên thiếu mất rồi?

Đã bao giờ nửa đêm tỉnh giấc, rồi bần thần tự hỏi, những người mà ta đánh mất cùng với tuổi thanh xuân, giờ đang ở đâu đó ngoài kia?

Đọc Chỉ còn đây nỗi nhớ, tôi thấm thía câu: “Thanh xuân cũng giống như một viên đá mát lạnh. Dù có cóng tay đến đâu cũng muốn cầm thật lâu để nghịch ngợm.” Bởi qua từng trang sách, những hồi ức đã bị lãng quên từng chút sống lại, gợi lên những niềm vui xưa cũ, và cả sự tiếc nuối khôn nguôi.

Từng câu chuyện trong Chỉ còn đây nỗi nhớ đều chân thực đến mức làm người ta có cảm giác đang trở về tuổi trẻ của chính mình. Dường như mỗi lời kể, tác giả đều lồng ghép một phần kí ức của bản thân.

Có hai luồng cảm xúc trái chiều sẽ luôn song song khi đọc Chỉ còn đây nỗi nhớ. Một là lâng lâng những kỷ niệm về một thời trẻ trung và đầy hoài bão, cảm thấy mình như đang trẻ lại vì những hồi tưởng. Nhưng cũng lại đồng thời có chút buồn bã vì mình đã đi qua những rung động tươi trẻ mất rồi.

Sách hay cuối tuần: Chỉ còn đây nỗi nhớ - 1
Chỉ còn đây nỗi nhớ - Cuốn sách viết cho tuổi trẻ còn ở lại.

Khi mà trái tim còn mãi mang theo những hồi ức thời thanh xuân, lòng người sẽ mãi còn trẻ trung. Đồng thời, cuốn sách này cũng là một lời nhắc nhở những người trẻ đang có một kho báu vô tận chính là thanh xuân của mình: “Hãy trân trọng và cùng nhau tạo thật nhiều những hồi ức đẹp. Để câu chuyện về tuổi trẻ mà chúng ta sẽ kể khi về già sẽ tràn đầy tự hào và những điều cao cả.

“Hãy tin tôi đi, sau này khi được hỏi về thời học sinh, cái bạn khoe sẽ không phải là số điểm tổng kết năm, số học bổng đạt được, mà là những lần quậy phá cùng đám bạn trong lớp đến mức phải làm bản kiểm điểm, lên cột cờ hay thậm chí là mời phụ huynh. Phải cho đến khi bạn thấy mình buộc phải nói tạm biệt với thời học sinh nông nổi, lúc ấy mới nhận ra cái gì mới là quan trọng” – trích Chỉ còn đây nỗi nhớ.

Và tôi, qua từng trang sách, trong đầu vô thức vang lên câu hát “Chân lý thuộc về những người, không chịu sống đời nhỏ nhoi” trong bài hát Một đời người, một rừng cây. Đặc quyền của tuổi trẻ chính là có thể ước mơ và khát vọng bất cứ điều gì, can đảm yêu hết mình và cho phép bản thân hạnh phúc. Chỉ còn đây nỗi nhớ có những người trẻ như thế đấy. Để rồi khi họ đi qua những tháng ngày cuồng ngạo và đầy hoài bão, tất cả những kỉ niệm còn ở lại dù mang niềm tiếc nhớ buồn bã nhưng thật rực rỡ.

Ai muốn ở lại với tuổi trẻ thật lâu, nên đọc Chỉ còn đây nỗi nhớ - cuốn sách viết cho tuổi trẻ còn ở lại trong lòng mỗi người.

Nếu cuộc đời giống như một bình rượu lâu năm với thật nhiều hương vị được ngâm từ những thăng trầm, mong rằng các bạn sẽ cho vào đó vị thanh tân và ngọt ngào của tuổi trẻ.

Cuốn sách Chỉ còn đây nỗi nhớ do Phú Hà Books cùng NXB Văn Học phát hành tháng 5 năm 2014.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sách hay cho bạn