Tái hiện cuộc phiêu lưu của "Những người khổng lồ cuối cùng"

Ngày 12/01/2016 17:11 PM (GMT+7)

Độc giả nhí sẽ được chứng kiến cuộc phiêu lưu kỳ thú của "Những người khổng lồ cuối cùng" trong sự kiện tổ chức sắp tới.

Trong dịp Tết Thiếu nhi năm 2015, cuốn sách Những người khổng lồ cuối cùng – sự kết hợp tuyệt vời của bộ đôi tranh vẽ và lời kể của François Place - đã được nhiều độc giả say mê, đón đọc. Tác giả đã tưởng tượng ra một nhà thám hiểm khoa học tên Archibald Leopold Ruthmore, người kể cho chúng ta nhiệm vụ kịch tính và nguy hiểm dẫn anh đến vùng đất của những người Khổng lồ.

Đó là xứ sở chỉ có chín tạo vật kỳ lạ sinh sống. Họ hát cho những vì sao suốt đêm thâu, họ mang trên làn da mình hình hài sông núi Trái đất, họ cứ sống ba năm lại ngủ hai trăm năm. Họ chính là những người khổng lồ. Cái xứ hẻo lánh nơi họ sinh sống đã được Archibald Leopold Ruthmore khám phá ra nhưng chính khám phá vĩ đại ấy lại là nguồn cơn của một thảm họa khủng khiếp...

tai hien cuoc phieu luu cua "nhung nguoi khong lo cuoi cung" - 1

Sang những ngày đầu năm 2016, cuộc phiêu lưu kỳ thú này sẽ được tái hiện một cách sáng tạo dưới góc nhìn của chính các bạn thiếu nhi yêu thích nó trong chương trình Đến với vùng đất của những người khổng lồ do Nhã Nam, Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace và Câu lạc bộ Sách ơi mở ra phối hợp tổ chức. Tất cả các hoạt động trong chương trình được các bạn nhỏ trong lứa tuổi từ Tiểu học đến Trung học phổ thông tự lên ý tưởng và tiến hành thực hiện.

Tổng thể chương trình được chia làm hai phần: Tọa đàm Những người khổng lồ cuối cùng – Đọc từ những khoảng trống và Trình diễn Đến với vùng đất của những người khổng lồ. Cùng lắng nghe và trao đổi với các em nhỏ sẽ có phụ huynh, giáo viên của CLB Sách ơi mở ra và các chuyên gia trong lĩnh vực lý luận phê bình văn học.

Về chương trình Đến với vùng đất của những người khổng lồ, TS Nguyễn Thị Ngọc Minh – Chủ nhiệm CLB Sách ơi mở ra chia sẻ: “Những người khổng lồ cuối cùng là một trong những tác phẩm kinh điển của văn học Pháp, được Bộ giáo dục Pháp khuyên đọc. Đó là khúc bi ca về một thiên đường đã mất, hay là nỗi cô đơn của con người trong một thế giới ngày càng trở nên cằn cỗi, hay là ước mơ về một trái đất thuở nguyên sơ, khi con người được sống hòa mình với thiên nhiên? Mỗi người đọc sẽ tự tìm thấy trong cuốn sách một câu chuyện của mình.

Khi cùng bọn trẻ đọc cuốn sách, tôi đã vô cùng ngạc nhiên trước những ý tưởng sắc sảo và đầy sáng tạo của chúng. Kích thích những suy tưởng, cảm xúc, gợi ra những hình ảnh vượt ra ngoài khuôn khổ hữu hạn của trang giấy có lẽ là điểm hấp dẫn nhất của cuốn sách này. Những khoảng trống trong câu chuyện đã dẫn bọn trẻ bước vào một cuộc phiêu lưu ngoài trang sách - thể nghiệm những sáng tạo mà cuốn sách gợi nên bằng những con đường khác nhau.”

tai hien cuoc phieu luu cua "nhung nguoi khong lo cuoi cung" - 2

Tác giả François Place sinh năm 1957 tại Ezanville (Pháp), tốt nghiệp ngành Thiết kế tại Đại học Mỹ thuật và Công nghiệp đồ họa Estienne và bắt đầu sự nghiệp sáng tác vào năm 1983. Các tác phẩm của ông, trong đó có Những người khổng lồ cuối cùng, đã thay đổi quan niệm của giới chuyên môn về việc minh họa cho trẻ em, được rất nhiều độc giả yêu thích và đạt nhiều giải thưởng lớn, trong đó có Hans Christian Andersen Award 2014 – giải thưởng được đánh giá ngang với Nobel văn học trong lĩnh vực sách thiếu nhi.

Hiện nay, François Place vẫn tiếp tục sáng tác sách tranh, tiểu thuyết và vẽ minh họa. Ông cũng tham gia vào việc tạo dựng trang web thiếu nhi cho Bảo tàng Louvre tại Paris.

Theo Hà Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn
Tin hay đừng bỏ lỡ