Ngoài các món đặc sắc - thơm ngon, Trung Quốc còn nổi tiếng với loạt món ăn kinh dị như rết nướng, gián chiên giòn, bọ cạp chiên, nhộng chiên vàng...
Trung Quốc được biết đến là quốc gia có nền ẩm thực đa dạng và phong phú bậc nhất châu Á nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Mỗi thành phố của đất nước tỷ dân lại mang một màu sắc ẩm thực riêng biệt nhờ sự khác nhau về khí hậu và vị trí địa lí.
Ngoài các món đặc sắc - thơm ngon, Trung Quốc còn nổi tiếng với loạt món ăn kinh dị như rết nướng, gián chiên giòn, bọ cạp chiên, nhộng chiên vàng... Du khách chỉ cần nghe thôi đã đủ rùng mình nhưng vẫn tò mò thưởng thức xem hương vị của chúng ra sao.
Gián chiên giòn
Hiện Trung Quốc có khá nhiều trang trại nuôi gián. Bởi chúng giúp người dân cải thiện mức thu nhập và tốt cho sức khỏe.
Món gián ăn rất giòn nhưng lại béo ngậy bên trong. Cách chế biến món ăn này khá đơn giản, chỉ cần bỏ cánh rồi chiên 2 lần trong chảo dầu nóng. Lần đầu chao thật nhanh tay rồi vớt ra ngoài và chao tiếp lần 2 để gián có độ giòn bên ngoài nhưng phần thịt bên trong vẫn phải giữ độ chín tới và mềm.
Để món ăn có thêm hương vị, sau khi múc chúng từ chảo ra, đầu bếp thường cho thêm một ít gia vị muối và mỳ chính và ăn với ớt tươi.
Rết nướng
Là một món ăn nổi tiếng trong các khu phố ẩm thực đêm ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Du khách chỉ cần ghé thăm khu chợ đêm là có thể bắt gặp quán ăn độc lạ bán rết nướng. Theo đó, những con rết còn sống được ngâm trong nước đá để chúng bị tê liệt, phơi ráo nước và xiên qua thanh tre nhỏ. Sau đó chúng được xếp bên cạnh bếp than nóng hoặc trải đều trên khay.
Khi có người mua, tiểu thương sẽ nhanh tay lấy những xiên rết này phết dầu rồi đem nướng hoặc chiên.Thịt rết có vị cay nồng, ăn kèm với chút muối tiêu rắc bên trên. Mặc dù vẫn chưa có những trường hợp ngộ độc nào xảy ra khi ăn thịt rết, nhưng du khách cần thận trọng trước món ăn kinh dị này.
Ở một số vùng khác của Trung Quốc, thịt rết được xem là một món ăn giúp tăng cường sức khỏe, chúng có thể đem tẩm bột chiên giòn, làm gỏi hay nướng.
Nhộng chiên vàng
Nhộng là loại thực phẩm bổ dưỡng với lượng protein cao và chứa ít chất béo. Tại Trung Quốc, cách chế biến thông dụng nhất của nhộng là chiên vàng, ngoài ra có thể hấp, xào hay xốt nhộng để tạo thành món ăn hấp dẫn.
Bọ cạp chiên
Sở dĩ người ta chiên bọ cạp vì sẽ làm trung hòa độc tính của loại vật đáng sợ này. Có hai loại bọ cạp được chế biến đó là bọ cạp trưởng thành và bọ cạp con. Bọ cạp trưởng thành có phần thân màu đen sẫm; bọ cạp non mềm và trong hơn. Món ăn này sau khi được chế biến khi ăn khá giòn rất giống với món bắp rang bơ. Một số người chế biến món ăn này còn cho thêm vào món ăn một chút gia vị cay để làm tăng thêm hương vị cho món ăn này.