Đảm bảo chỉ nhìn ảnh thôi là bạn đã cảm thấy thèm ngay một bát bánh tầm cay này rồi đấy!
Về miền đất mũi Cà Mau bạn sẽ ngạc nhiên bởi rất nhiều đặc sản dân dã nhưng không kém phần đa dạng, đặc sắc. Trong số đó, chắc chắn bạn phải thưởng thức thử đặc sản bánh tầm cay (còn gọi là bánh tằm cay) - một đặc sản Cà Mau mà bạn có thể phải vừa ăn vừa… khóc.
Bánh tầm cay là một món ăn đường phố, bánh ăn chơi bởi món ăn này chủ yếu bán di động hoặc trên vỉa hè, dưới hiên nhà.
Để làm được bánh, người thợ phải mất khá nhiều công sức chế biến. Trước tiên phải chọn gạo ngon, ngâm qua đêm rồi sáng sớm đem xay thành bột. Thứ bột mịn này sau khi hòa với nước theo tỉ lệ nhất định thì đem hồ trên bếp riu riu lửa.
Họ rắc một lớp bột khô lên chiếc mâm lớn hoặc đồ vật có bề mặt thật phẳng để chống dính, sau đó dùng đôi bàn tay dẻo dai tách hồ thành từ sợi to bằng ½ ngón tay út (khoảng cọng bánh canh). Cách làm thủ công mất nhiều thời gian công sức nhưng bù lại sợi bánh dai ngon hơn.
Sau khâu chế biến sợi bánh, người ta sẽ làm thêm các nguyên liệu khác như xíu mại, thịt nướng, cà ri hay tàu hũ ky để tô thêm hương vị cho món ăn. Tùy theo góc độ sáng tạo và bàn tay khéo léo của người đầu bếp, mỗi kiểu bánh sẽ cho cảm nhận riêng.
Bánh tầm cay có nhiều kiểu chế biến nhưng người Cà Mau vẫn thích nhất kiểu bánh tầm cay cà ri gà và xíu mại. Vị cay nóng của cà ri với vị ngọt béo bùi của xíu mại kết hợp với sợi bánh tầm thơm là sự quyện hòa của ngũ vị giác quan, thể hiện cái hồn của ẩm thực miền Tây.
Làm bột cà ri thì phải có đầy đủ thành phần: đinh hương, đại hồi, bột nghệ, quế chi, hạt mùi khô và ớt khô; tất cả rang thơm sau đó nghiền thật mịn. Có bột đúng tiêu chuẩn mới đem nấu cùng gà làm sạch để có sốt cà ri gà ngon. Riêng xíu mại cần loại thịt lợn ngon có cả nạc lẫn mỡ, gia giảm gia vị vừa tay để khi kết hợp với nước sốt cà ri vẫn thấy được vị của xíu mại. Chế biến xong thành phần, bây giờ người bán sẽ theo ý của thực khách để bày biện món ăn.
Quán bánh tầm cay sẽ có một chiếc nồi to sôi sùng sục trên bếp than hồng, người bán sẽ vớt từ trong đó ra những sợi bánh tầm trong đục, béo mẫm cho vào chiếc đĩa trắng tinh. Khách gọi cà ri gà họ sẽ rưới lớp sốt cà ri sền sệt vàng au tràn mặt bánh và bày thêm thịt gà, mề gà hay huyết gà. Và không quên gửi kèm đĩa rau sống có giá tươi, húng quế và chén muối tiêu chanh để ăn kèm. Nếu bạn thích ăn xíu mại sẽ bày hai ba cục xíu mại tròn quay nóng hổi lên trên để thưởng thức.
Hương vị chủ đạo của món ăn này là cay, cay nồng cay xé nhưng không lấn át vị béo vi chua ngọt của các thành phần khác. Do đó, ăn không cảm thấy ngán mà thấy “đã” vô cùng. Món bánh đồng quê đặc trưng ẩm thực Cà Mau thưởng thức thời điểm nào cũng ngon: điểm tâm, ăn trưa ăn xế hay tối.
Một số địa điểm ăn bánh tầm cay ở TP Cà Mau
Bánh tầm cay cà ri Cô Lan: 15/47 Lý Bôn
Bánh tầm cay Anh Đạo: Lý Bôn Cà Mau - Từ hướng đổ cầu xuống, rẽ phải vào Lý Bôn, đến ngã ba giao Bùi Thị Xuân, rẽ vào đó để ý tay trái là thấy (cạnh quán cơm Bảo Minh)