Thứ mọc dại trở thành đặc sản nổi tiếng, gây ấn tượng ngay từ lần đầu thưởng thức

K.T - Ngày 24/01/2021 11:53 AM (GMT+7)

Rau nhái được người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long dùng làm rau sống ăn riêng hoặc kèm với các loại rau khác.

Rau nhái là một loài rau dại mọc phổ biến ở Đồng bằng sông Cửu Long của nước ta. Nó cao 60-80 cm, thuộc Chi cúc tây có hoa màu hồng, mỗi hoa có 5-10 quả, lá kép 3 lần, mọc so le, gốc cuống phát triển thành bẹ.

Loài thực vật này có lá rất mềm và ăn sống được, hương vị của nó mang đặc trưng của tự nhiên hoang dã, có mùi thơm nhẹ. Đặc biệt, nó sẽ gây ấn tượng ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.

Thứ mọc dại trở thành đặc sản nổi tiếng, gây ấn tượng ngay từ lần đầu thưởng thức - 1

Cây rau nhái.

Lá rau nhái được người dân vùng Đồng bằng sông Cửu Long dùng làm món rau sống ăn riêng hoặc ăn chung với các loại rau khác. Rau nhái thường được ăn với cá linh, cá đồng kho, thịt kho, mắm kho…trong những bữa cơm dân dã, đạm bạc của người nông dân miền Tây.

Ngày nay, lá rau nhái xuất hiện nhiều trong những món ăn ngon, hấp dẫn tại các nhà hàng, khác sạn. Nó được dùng để ăn với bánh xèo, làm nộm, bóp gỏi, làm nhân bánh tráng cuốn, xào, nấu canh, nhúng lẩu… Nhưng chủ yếu nó thường dùng cho món bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc hoặc các món nướng .

Thứ mọc dại trở thành đặc sản nổi tiếng, gây ấn tượng ngay từ lần đầu thưởng thức - 2

Rau cùng các loại rau rừng khác dùng để cuốn bánh tráng.

Ngoài công dụng là món ăn, rau nhái là một phương pháp chữa bệnh cực tốt, giúp lọc sạch và tăng cường máu, chống lão hóa, ngăn ngừa loãng xương... Cụ thể:

Ngăn ngừa bệnh loãng xương

Tinh chất chiết từ lá rau nhái với liều lượng 500 mg/1kg được dùng để trị bệnh loãng xương hoặc kết hợp nó với Canxi và vitamin E cũng là một phương thuốc được kê trong việc điều trị bệnh này. Hơn nữa để phòng ngừa bệnh loãng xương, nhất là ở người lớn tuổi và phụ nữ đã qua thời kỳ mãn kinh, cần duy trì thói quen ăn rau nhái hàng ngày một cách vừa phải.

Chữa trị bệnh tiểu đường

Trong rau nhái có nồng độ polyphenol và các chất chống oxy hóa rất cao. Đây đều là những hợp chất vô cùng hữu ích trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Bổ máu

Người Malaysia, Philippines, Indonesia rất thích ăn rau nhái. Bởi theo các bài thuốc dân gian ở các nước trên, rau nhái là một vị thuốc giúp lọc sạch và làm tăng lượng máu lưu thông trong cơ thể. Chúng còn có tác dụng trị các cơn co thắt tử cung nên còn được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh về nội tiết của nữ giới.

Chống lão hóa

Do có đến hơn 20 loại chất chống oxi hóa nên tinh chất chiết suất từ Cây rau nhái trở thành một nguồn tuyệt vời của chất chống lão hóa và chống oxi hóa.

Thứ mọc dại vừa dài vừa to trở thành món ăn nổi tiếng, ai ăn được thì thấy rất ngon
Trái núc nác có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như luộc chấm nước cốt chanh, nấu và nộm thịt, cá nướng...
K.T
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương