Thứ có mùi hôi hám nhiều người thấy sợ trở thành đặc sản nổi tiếng, ăn ngon miệng đến lạ

K.T Ngày 21/01/2021 19:00 PM (GMT+7)

Từ bọ xít, người dân nơi đây có thể chế biến thành nhiều món độc lạ, hấp dẫn như bọ xít rang lá chanh, bọ xít xào măng chua…

Bọ xít (tên khoa học Pentatomidae) là một họ côn trùng thuộc bộ cánh nửa. Ở châu Phi cận Sahara, loại này được rang lên để ăn hoặc dầu từ bọ được sử dụng để chế biến thức ăn. Tại Mexico, bọ xít được sử dụng để tạo ra trứng cá muối…

Còn ở Việt Nam, bọ xít được coi là loài côn trùng gây hại hoa màu, cây cối… nhất là lúa. Thường ruộng lúa càng khô hạn thì thiệt hại do bọ xít gây ra càng lớn. Nó gây hại nặng ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa.

Bọ xít còn hại thanh long từ khi cây có nụ hoa cho đến khi hình thành quả. Chúng thường bu lại thành từng đám trên nhánh non, nụ hoa, quả non. Sau đó chúng để lại những vết chích rất nhỏ, khi quả chín chỗ vết chích xuất hiện một chấm đen, vỏ quả sần sùi, làm mất giá trị thương phẩm.

Thứ có mùi hôi hám nhiều người thấy sợ trở thành đặc sản nổi tiếng, ăn ngon miệng đến lạ - 1

Ở Việt Nam, bọ xít được coi là loài côn trùng gây hại hoa màu, cây cối… nhất là lúa.

Ngoài ra, bọ xít có mùi hôi rất khó tả, chỉ cần dính một chút nước tiểu của nó lên người hoặc quần áo thì lĩnh đủ hậu quả… Thậm chí chúng còn sinh đẻ bừa bãi, vào cả quần áo đang phơi ngoài dây. Vậy mà ở một số nơi trên dải đất hình chữ S, bọ xít lại là đặc sản nổi tiếng. Theo đó tại Sơn La, vào tháng 4 đến cuối tháng 7, bọ xít rang được bà con dân tộc Thái bày bán ở chợ rất nhiều với giá từ 30.000-40.000 đồng/lạng.

Từ bọ xít, người dân nơi đây có thể chế biến thành nhiều món độc lạ, hấp dẫn như bọ xít rang lá chanh, bọ xít xào măng chua…

Cách chế biến bọ xít rang lá chanh

Chế biến bọ xít rang khá cầu kỳ và tốn công. Người dân phải đi bắt những con bọ xít non chưa mọc ra cánh cứng thường sinh trưởng trên cây vải, nhãn mùa hè. Sau đó toàn bộ số bọ xít ấy phải được thả vào chậu nước muối hơi đậm để chúng nhả hết nước tiểu và tuyến hôi có trong cơ thể ra ngoài.

Thứ có mùi hôi hám nhiều người thấy sợ trở thành đặc sản nổi tiếng, ăn ngon miệng đến lạ - 3

Bọ xít rang lá chanh là đặc sản nổi tiếng.

Sau khi ngâm muối một khoảng thời gian, bọ xít được đổ ra rổ vặt sạch cánh, chân và phần phấn trắng bám quanh bụng, rửa sạch để ráo nước. Tiếp đó, bắc chảo lên bếp đun mỡ nóng già và cho toàn bộ số bọ xít vào chảo chiên vàng ruộm.

Bọ xít sau khi được chiên giòn, chị em nội trợ sẽ tiếp tục cho thêm lá chanh thái chỉ vào đảo để mọi gia vị ngấm đều vào thịt từng con bọ xít. Món ăn này ăn cùng cơm trắng hoặc nhậu với bia tươi rất ngon.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thu-co-mui-hoi-ham-nhieu-nguoi-thay-so-tro-thanh-dac-...

Thứ mọc ở ruộng trở thành đặc sản nổi tiếng miền Tây, ăn sống giòn, thơm mát và ngon miệng
Từ hẹ nước, người ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: ăn sống, ăn kèm chấm với nước thịt kho, cá kho, mắm kho, mắm sặc, lẩu…
Theo K.T (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương