Thử món lạ chỉ có ở Hội An: "Thổ địa" mách bạn 5 địa chỉ chuẩn vị, lúc nào khách cũng đông nghịt

H.M - Ngày 06/08/2024 06:00 AM (GMT+7)

Ghé đến Hội An mà chưa nếm thử cao lầu thì xem như chưa thưởng thức tinh hoa ẩm thực ở nơi đây.

Cao lầu là món ăn đặc sản từ xa xưa của người dân Quảng Nam. Cùng làm từ gạo nhưng sợi cao lầu có cách làm khác hoàn toàn phở. Người dân không làm cao lầu bằng cách tráng bột như sợi phở mà sau khi nhồi, bột cao lầu sẽ được cán mỏng rồi đem hấp cách thủy. Khi đã chín, bột mới được đem xắt thành từng sợi to.

Khi thưởng thức cao lầu, người ta thường ăn kèm với một số loại rau như rau thơm, rau quế, cải cúc, rau đắng, ngò, giá, xà lách, diếp cá, cải non, bắp chuối, dưa leo, khế chua... Và một nguyên liệu không thể thiếu trong món cao lầu Hội An đó chính là thịt xá xíu.

Thịt được tẩm ướp kỹ càng sau đó đun lên. Nước đun cũng được dùng luôn làm nước sốt ăn kèm. Một bát cao lầu ngon là khi có thịt chín vừa phải, mềm và có màu đỏ gạch. Đến Hội An, đừng bỏ qua món ăn đặc biệt này, hãy lưu lại ngay những địa chỉ bán cao lầu tuyệt ngon:

Cao lầu Bá Lễ

Cao lầu Bá Lễ mở bán từ 11 giờ trưa đến 9 giờ tối nhưng vào cuối tuần sẽ mở bán sớm hơn để phục vụ thêm nhiều du khách phương xa. Quán bán các món đặc sản của miền Trung như cao lầu Hội An, mì Quảng, cơm gà, thịt nướng… đậm đà chuẩn vị của người dân xứ Quảng.

Thử món lạ chỉ có ở Hội An: amp;#34;Thổ địaamp;#34; mách bạn 5 địa chỉ chuẩn vị, lúc nào khách cũng đông nghịt - 1

Nơi đây thu hút thực khách đến thưởng thức bởi cách chế biến món cao lầu vô cùng khác lạ. Từ sợi mì làm từ gạo loại 1 được đem ngâm tro tràm để tạo độ giòn dai, cho đến việc dùng nước giếng Bá Lễ trong veo, tinh khiết để nấu kết hơp cùng các nguyên liệu tươi ngon nhất tại địa phương tạo nên một hương vị đặc trưng mà khó nơi nào có được.

Quán cao lầu Liên

Dẫn đầu trong top những quán cao lầu ngon ở Hội An chính là quán cao lầu Liên. Với bề dày đến 30 năm phục vụ, quán cô Liên được nhiều du khách tìm đến bởi hương vị cao lầu thơm ngon chuẩn Hội An cùng với nguồn nguyên liệu được mua trong ngày nên vô cùng tươi ngon.

Thử món lạ chỉ có ở Hội An: amp;#34;Thổ địaamp;#34; mách bạn 5 địa chỉ chuẩn vị, lúc nào khách cũng đông nghịt - 2

Quán dù đông nhưng đồ ăn lại lên rất nhanh, bạn sẽ không phải chờ đợi quá lâu. Một tô cao lầu đầy ắp thịt bên trên, sợi cao lầu vàng ươm bóng mượt trông hấp dẫn vô cùng. Ăn kèm còn có rau xanh và nước chấm trộn cùng nếu bạn muốn đậm vị hơn.

Cao lầu Thanh

Quán ăn này nằm ở trung tâm phố cổ, trên đường Thái Phiên. Theo bà Thanh chủ quán, địa chỉ này mở từ năm 1998 đến nay. Không gian quán nằm gọn trong khoảng sân chừng 15 mét vuông ở trước sân nhà. Gian bếp đặt phía trước là nơi chế biến món ăn mang ra cho khách.

Thử món lạ chỉ có ở Hội An: amp;#34;Thổ địaamp;#34; mách bạn 5 địa chỉ chuẩn vị, lúc nào khách cũng đông nghịt - 3

Bà Thanh cho biết, điều quyết định sự thành công của món ăn đầu tiên phải kể đến là hương vị của miếng thịt xá xíu. Thịt phải ướp sao cho đậm đà, thơm ngon. Suốt 26 năm qua, quán vẫn giữ nguyên một công thức để làm nên món thịt này. Rau cũng phải chọn mới, rửa sạch và giữ tươi để bán được cả ngày. Những sợi cao lầu đặt gọn dưới đáy tô cùng một ít xà lách xen lẫn chút húng lủi, rau thơm lấy từ làng Trà Quế.

Một tô cao lầu đầy đặn ngay từ cái nhìn đầu tiên có thể làm thực khách nhầm lẫn với mì Quảng nhưng thực tế lại hoàn toàn khác. Điểm đặc biệt của món cao lầu đậm chất Quảng Nam còn nằm ở chất lượng sợi mì. Chủ quán kể, do không có thời gian, nhiều năm qua, quán lấy mì từ một lò nổi tiếng ở Hội An. Lò này lấy nước giếng Bá Lễ để làm nên cọng mì. Tất cả các nguyên liệu này sẽ được chan ít nước nhưn (nước dùng) làm từ thịt heo tẩm ướp nhiều gia vị. Mỗi quán có bí quyết làm nước nhưn riêng để giữ chân thực khách.

Cao lầu bà Bé 

Quán cao lầu bà Bé Hội An nằm ở trên đường Trần Phú và rất dễ tìm. Bạn chỉ cần đi vào chợ sau đó rẽ bên phải chỗ ngã rẽ là thấy quán. Quán tọa lạc trong khu ẩm thực nên khi đến đây bạn có thể thưởng thức thêm nhiều món ngon khác ở Hội An như nước mót, mì Quảng, bánh bèo nậm lọc,…

Thử món lạ chỉ có ở Hội An: amp;#34;Thổ địaamp;#34; mách bạn 5 địa chỉ chuẩn vị, lúc nào khách cũng đông nghịt - 4

Cao lầu ở đây luôn được đánh giá là rất đầy đặn và vừa miệng. Sợi mì dai sần sật cộng thêm với thịt xá xíu được tẩm ướp đều tay cùng nhiều loại rau sống đầy ú ụ tạo nên một tô cao lầu hấp dẫn, khiến thực khách chỉ cần nhìn thôi đã thấy muốn thưởng thức rồi. 

Cao lầu Hội An Trung Bắc

Nằm trong ngôi nhà cổ có tuổi đời hơn 100 năm tại phố cổ Hội An, quán cao lầu Hội An Trung Bắc không chỉ là một quán đặc sản đơn thuần mà còn là nơi để bạn cảm nhận rõ hơn về giá trị văn hóa của phố Hội.

Thử món lạ chỉ có ở Hội An: amp;#34;Thổ địaamp;#34; mách bạn 5 địa chỉ chuẩn vị, lúc nào khách cũng đông nghịt - 5

Là một nhà hàng chuyên các món đặc sản địa phương nên mức giá tại đây cũng có phần cao hơn những nơi khác. Nhưng bù lại, cao lầu ở đây có chất lượng và hương vị hoàn toàn xứng đáng. Cao lầu ở đây có nhiều “topping” cho bạn thoải mái lựa chọn như heo, bò, tôm, gà cùng sự nhiệt tình và mến khách của chủ quán sẽ khiến bạn càng yêu thêm món cao lầu và con người xứ Hội.

Hội An mùa này rực rỡ bởi 1 loài hoa có tên lạ, vừa đẹp vừa thơm làm cho du khách mê đắm
Sử quân tử đang nở rực rỡ trên khắp những ngôi nhà cổ và đường phố Hội An làm cho du khách khi tới đây, ai cũng dừng lại ngắm nhìn.

Địa điểm chụp ảnh đẹp

Theo H.M Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương