Đến với Hội An, bạn không thể bỏ qua những quán bánh mì trứ danh sau đây.
Bánh mì Hội An được xem như là “bánh mì ngon nhất thế giới”, nó là món ăn đường phố mà hầu hết du khách đều muốn thưởng thức khi đến Việt Nam du lịch. Bánh mì là món ăn vừa thể hiện được cái mộc mạc và giản dị, vừa thể hiện được sự đậm đà tinh tế của ẩm thực Việt Nam. Đến với Hội An, bạn không thể bỏ qua những quán bánh mì trứ danh sau đây.
Bánh mì Madam Khánh
Bánh mì Madam Khánh không chỉ vì vị ngon và lạ của sốt. Hầu hết du khách ấn tượng bởi sự chu đáo và vui vẻ của bà cụ Khánh. Với tuổi đời trên 80 và tuổi nghề đã hơn 30 năm. Từ khi bà phụ chồng bán bánh mì nép bên lề đường Trần Cao Vân. Hằng ngày, cụ phải dậy thật sớm và tất bật chuẩn bị mọi nguyên liệu cần thiết.
Quầy bán bánh mì được trưng bày sạch sẽ và nhiều loại nhân, nước sốt bắt mắt được đặt trên kệ. Không gian quán tùy nhỏ hơn chút so với Bánh mì Phượng. Nhưng khách ở đây vẫn đến đông nườm nượp. Bạn có thể ngồi vào quán thưởng thức hoặc mua mang về.
Giống như nguyên liệu của bánh mì Phượng. Nhưng khác vẫn là nước sốt có “công thức đặc biệt” do bà Khánh tạo ra, vị ngon thấm tháp vô cùng. Chỉ trong vòng 1-2 phút. Bạn đã có trên tay một ổ bánh mì thơm lựng, vỏ bánh giòn rụm, nhân thì lại không quá béo. Sự tinh tế đã góp phần làm nên danh xưng Bánh mì Hội An ngon nhất thế giới!
Hiện nay, bà Khánh đã về hưu và truyền lại cho người con trông nom cửa hàng. Nhưng cái tên Madam Khánh vẫn còn lưu lại trong lòng mỗi du khách khi đến Hội An.
Bánh mì Phượng Hội An
Du lịch phố cổ, du khách lại truyền tai nhau về một quán bánh mì Hội An thơm ngon tuyệt hảo với mỹ danh “bánh mì ngon nhất thế giới” nằm ở số 2B Phan Châu Trinh với thương hiệu bánh mì Phượng Hội An.
Quán bánh mì có lịch sử lâu đời nổi tiếng với phong cách phục vụ tận tình, nhanh lẹ và đặc biệt là hương vị bánh mì đặc trưng của vùng đất này. Bánh mì ở đây được chế biến mới nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ nóng vừa phải, vị giòn tan của lớp vỏ bánh và hương vị đậm đà béo ngậy của phần nhân bánh. Chỉ nhiêu đó thôi cũng đã khiến du khách say mê và xếp hàng dài để chờ đợi thưởng thức.
Bánh mì Quán Bích
Quán Bích cũng thành công gây thương nhớ với nhiều du khách với những chiếc bánh mì thơm ngon đặc biệt. Khi mua bánh tại đây, bánh mì sẽ được đựng trong chiếc túi giấy vô cùng nhỏ xinh.
Chiếc bánh mì không quá to, có vỏ ngoài vàng ươm và giòn rụm. Chỉ cầm chiếc bánh mì trên tay thôi cũng đủ sức để khiến bạn cảm thấy ngất ngây bởi hương thơm từ nó. Điểm thu hút của món ngon tại quán Bích là phần pate thơm nức và béo. Hương vị lại hết sức đậm đà nên du khách sẽ khó lòng quên được sau khi thưởng thức.
Bánh mì Bà Bứa
Ở Hội An, người dân rất thích thích kẹp bánh mì với xôi hay bánh chưng. Nếu bạn muốn trải nghiệm sự kết hợp độc đáo này thì hãy ghé tiệm Bà Bứa. Phong cách của quán rất riêng, nhân là xôi, bánh chưng hoặc thịt để riêng trong những cái bát nhỏ. Còn một bên là dĩa bánh mì, khi ăn bạn tự kết hợp tùy theo sở thích. Điểm đặc biệt ở đây là bánh mì sẽ ăn kèm với xôi.
Tiệm có nhiều loại nước sốt cho bạn lựa chọn, đi kèm là tương ớt, rau sống. Bánh mì Bà Bứa sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị khi thưởng thức. Phần xôi nóng, thơm, dẻo cùng bánh mì giòn ngon hay bánh chưng nóng hổi, beo béo ăn cùng phải nói là sự hòa quyện hoàn hảo. Sự mới lạ này khiến không ít thực khách cảm thấy tò mò tìm đến thưởng thức.
Bánh mì cô Lành
Không nổi tiếng khắp năm châu bốn bể như bánh mì Phượng, bánh mì Madame Khánh nhưng không một người dân phố Hội nào là không biết đến bánh mì cô Lành – một trong những quán bánh mì Hội An ngon. Tiệm bánh nằm về hướng đông của Hội An, trên đường Cửa Đại (gần chùa Nam Quang). Trong bán kính xung quanh, hàng bánh mì của cô Lành chắc chắn là ngon nhất, không tiệm nào có thể sánh kịp. Cô thường bán hàng tầm lúc xế chiều cho đến tận sáng hôm sau, tiệm lúc nào cũng tấp nập khách ra khách vào.
Không hàng quán cầu kỳ, khang trang, tiệm bánh của cô Lành chỉ vỏn vẹn có một bộ bàn ghế đặt cạnh quầy bánh mì nhỏ. Do đó, khách du lịch hầu như không biết đến sự tồn tại của quán ăn nhỏ bé này, tuy thế, bánh mì cô Lành vẫn ở trong lòng người dân Hội An từ những năm 1990. Giá cả thì từ lâu vẫn vậy, bạn sẽ chỉ phải tốn từ 10 – 20.000đ để thưởng thức món ngon đầy đặn này.
Điểm thu hút và bí quyết giữ chân khách của cô Lành chắc hẳn là ở loại pate ướt đặc trưng chỉ có ở đây. Tồn tại được 20 năm qua, bánh mì cô Lành đã đi vào lòng người dân phố Hội một cách bình dị, đơn sơ nhất nhờ những loại bánh đơn giản mà đặc biệt đậm đà cộng với lòng hiếu khách của cô chủ đáng mến. Tất cả đủ để tạo nên sự quyến luyến, không nỡ và cảm giác níu chân người quay lại khi đã từng “lỡ” thưởng thức bánh mì cô Lành.