Loại rau tên nghe đã “bốc mùi” nhưng là đặc sản Lạng Sơn, ai ăn được thì lại nghiện

H.M Ngày 02/10/2020 16:30 PM (GMT+7)

Loại rau này cũng có mùi y như cái tên của nó, thế nhưng nếu đã ăn quen lại đâm ra nghiện hương vị độc đáo này.

Những năm gần đây, trào lưu mua và chế biến các loại rau rừng, quả rừng ngày càng trở nên phổ biến hơn. Cũng bởi nhiều người quan niệm rau rừng là rau sạch, không phun thuốc và tốt cho sức khỏe. Tuy hiếm và giá có đắt hơn những loại rau bình thường khác nhưng chị em vẫn lùng mua mỗi khi có thể. Chính vì vậy, rất nhiều loại rau lạ, độc đáo vốn chỉ là đặc sản ở các vùng rừng núi nay được biết tới nhiều hơn.

Rau bò khai cũng là một loại rau lạ lùng như thế! Loại rau này còn được gọi bằng nhiều cái tên khác như dây dương, hồng trục, rau ngót leo, rau nghiến, dã hiến, long châu sói,... Chúng khá phổ biến ở các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là ở Lạng Sơn.

Loại rau tên nghe đã “bốc mùi” nhưng là đặc sản Lạng Sơn, ai ăn được thì lại nghiện - 1

Với người dân ở đây, bò khai là một loại rau quen thuộc bởi rất dễ kiếm, nấu lên lại tươi ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn. 

Thông thường, phần ngọn và lá non của cây sẽ được sử dụng để nấu ăn. Lá của rau bò khai khá giống với rau ngót nhưng phần ngọn lại tròn và mập mạp giống ngọn su su. Cái tên nghe đã “bốc mùi” của loại rau này bắt nguồn từ chính mùi hương của chúng. Khi ăn, loại rau này có mùi khai nên cần phải vò qua lá rau cho bớt mùi trước khi chế biến.

Loại rau tên nghe đã “bốc mùi” nhưng là đặc sản Lạng Sơn, ai ăn được thì lại nghiện - 3

Rau bò khai có thể sử dụng để luộc, xào tỏi, xào thịt bò, nấu canh,... đều rất ngon và mang hương vị đặc trưng của núi rừng. Đặc biệt, dù đã vò lá cho bớt mùi khai nhưng khi ăn vẫn còn lại một chút mùi. Lần đầu thưởng thức có thể sẽ khiến bạn nhăn mặt giật mình, nhưng nếu đã quen với mùi vị của chúng, có khi lại đâm ra nghiện bởi hương vị này không hề giống với các loại rau rừng khác.

Loại rau tên nghe đã “bốc mùi” nhưng là đặc sản Lạng Sơn, ai ăn được thì lại nghiện - 4

Giờ đây, món rau bò khai là một đặc sản được yêu thích ở Lạng Sơn và được nhiều du khách mua về để ăn hoặc làm quà cho gia đình. Nhiều shop bán hàng còn nhận đặt loại rau này về để bán. Vì vậy chị em có thể mua rau bò khai ở nhiều shop bán rau online.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/loai-rau-ten-nghe-da-boc-mui-nhung-la-dac-san-lang-son-ai-an-du...

Loại rau mọc hoang trên rừng, xuống núi thành đặc sản được chị em lùng mua
Rau lủi là một trong những loại rau rừng mọc tự nhiên hoặc được trồng ở miền núi cao ở Gia Lai - Tây Nguyên. Đặc biệt là giờ đây, loại rau này đã trở...
H.M (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Đặc sản 4 phương