Thường củ năng sẽ được thương lái gọt sẵn vỏ, cho vào túi bóng kính bán ở các điểm chợ, cổng trường học... với giá 75.000 đồng/kg/2 túi.
Củ năng là 1 loại củ vô cùng quen thuộc và gần gũi với gia đình người Việt, vừa có thể chế biến món ăn vừa được xem là cây thuốc Đông Y ứng dụng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh. Song ít ai biết chúng có đặc điểm ra sao?, trồng ở đâu?, giá cả như thế nào?
Củ năng có hình tròn dẹt nhỏ gần giống với hành tây nhưng vỏ dày màu đen, ruột trắng. Khi ăn sống chúng có mùi vị gần giống như bắp, giòn giòn, vị ngọt mát và mọng nước.
Củ năng được trồng nhiều ở châu Á, châu Úc, nhiệt đới châu Phi và nhiều quần đảo khác ở Thái Bình Dương và Ấn Độ dương. Ở Việt Nam chúng được trồng tại xã Pró (Đơn Dương, Lâm Đồng) hoặc một số tỉnh phía Bắc. Sau đó chúng được tiêu thụ tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng...
"Xưa củ năng có đầy mà ít người biết đến, chủ yếu nông dân trồng lấy củ để gia đình ăn, thay thế cho củ đậu... Gần đây chúng bắt đầu được giới trẻ ưa chuộng, từ đó chị em nội trợ cũng tìm mua về chế biến thành nhiều món ăn ngon. Vì thế giá của chúng tăng cao rất nhiều.
Thường củ năng sẽ được thương lái gọt sẵn vỏ, cho vào túi bóng kính bán ở các điểm chợ, cổng trường học... với giá 75.000 đồng/kg/2 túi. Chị em nội trợ mua về không mất thời gian sơ chế, tiện lợi hơn rất nhiều", chị Ngọc Hương (29 tuổi, Hà Nội) - người ưa thích củ năng cho biết.
Cũng theo chị Ngọc Hương, củ năng ngoài ăn sống như củ đậu còn được chế biến thành nhiều món ăn ngon như: nấu canh xương, nấu chè, làm gỏi hoặc ăn kèm với các loại rau khác...
Ngoài ra chúng còn là loại thực phẩm rất bổ dưỡng, có khả năng hỗ trợ trị liệu các bệnh như: tim mạch, đái tháo đường, giảm nguy cơ sỏi thận, phục hồi sức khỏe…
- Có khả năng giải rượu
Khi uống quá nhiều rượu bia, bụng của chúng ta sẽ rất nóng và khó chịu. Lúc này, chỉ cần bạn ép lấy phần nước rồi cho thêm ít chanh và ít muối, uống vào sẽ hạn chế được chất độc của rượu bia vào cơ thể.
- Giúp ngừa bệnh tim mạch
Trong củ năng chứa nhiều axit béo như linoleic acid, loại này rất tốt cho sức khỏe tim mạch và phát triển thần kinh ở trẻ em.
- Tốt cho đường ruột
Chất xơ và tinh bột trong củ năng thuộc loại tiêu hóa chậm, chính vì thế nó giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, cải thiện những vấn đề về tiêu hóa.
- Giúp kháng khuẩn
Trong củ năng chứa các nguyên tố flavonoids và polyphenolic, đây là 2 thành phần giúp ngăn chặn và ức chế khả năng hoạt động của những loại virus và ung thư, cải thiện chức năng của dạ dày, điều trị mất ngủ và khó chịu của cơ thể.