Đến Hà Nội vào thời điểm cuối thu đầu đông, nhất định phải thưởng thức những món ăn mang đậm dấu ấn thời gian của mảnh đất ngàn năm văn hiến.
Nhắc đến Hà Nội, nhiều người sẽ nhớ ngay đến mảnh đất hội tụ tinh hoa của cả nước. Trong đó, không thể không nói đến ẩm thực và những nét đẹp về văn hóa ẩm thực của đất kinh kỳ. Nơi đây đã ghi dấu ấn với du khách bởi những món ăn dân dã nhưng mang hương vị độc đáo, đặc trưng của Hà Nội.
Chả cá Lã Vọng
Chả cá Lã Vọng có lẽ đã không còn xa lạ đối với người dân Hà thành, chả cá ngon, trở thành món ăn hàng ngày vô cùng dinh dưỡng. Chả cá thường được làm từ cá lăng, bởi vì cá lăng là loại cá to, ít xương và thịt thơm ngon.
Chả cá ăn ngon nhất khi đi kèm với bún, mắm tôm, rau thơm. Chỉ cần có đầy đủ những nguyên liệu này là đã có thể đảm bảo được một bữa ăn tuyệt vời với đầy đủ hương vị của một món chả cá đúng nghĩa. Dạo quanh Hà Nội sẽ không khó để bạn tìm được một quán chả cá thơm ngon và ưng ý.
Chả cá Lã Vọng nức tiếng được ưa chuộng nhiều.
Bún chả
Không có một mốc chính xác để ghi lại lịch sử ra đời của bún chả, cũng chưa biết món ăn này được sáng tạo bởi ai, nhưng từ lâu nó đã trở thành món ăn truyền thống của người Hà Nội. Tuy là món ăn dân dã, nhưng cách chế biến bún chả lại đậm chất nghệ thuật, từ nghệ thuật quạt chả trên than hoa đến nghệ thuật pha nước chấm.
Bún chả nổi vị nhờ vào bát nước mắm không mặn, giấm pha rất vừa ăn, thêm một tí hạt tiêu, tỏi ớt và dưa góp, thịt băm vo viên, thịt miếng nướng được phủ đầy nước chấm thanh đạm, kích thích thị giác lẫn vị giác của thực khách. Bún chả ăn kèm với rau sống sẽ giúp hương vị trở nên hài hòa hơn và giảm bớt độ béo.
Bún chả là món ăn truyền thống bao đời nay.
Bánh cuốn Thanh Trì
Bánh cuốn Thanh Trì cũng là một trong những món ăn có tiếng ở Hà Nội. Dù tại Hà Nội có nhiều loại bánh cuốn khác nhau, nhưng bánh cuốn Thanh Trì xưa nay vẫn nổi tiếng nhờ nghệ thuật tráng bánh, mỏng, dai, hòa quyện cùng nhân thịt báo bùi, thơm phức mùi hành khô.
Bánh được tráng thành những lá mỏng, khi ăn thì ăn với nước chấm, hành khô hoặc có thể ăn kèm chả. Khi ăn bạn sẽ có cảm nhận được mùi thơm dịu của bánh và nhân quyện lẫn vị chua cay mặn ngọt của nước chấm, lại thêm vài giọt tinh dầu cà cuống nữa thì thật là tuyệt.
Bánh cuốn Thanh Trì đúng là một kết hợp tinh tế của hương vị.
Cháo sườn
Là người Hà Nội hay đã từng ghé qua Hà Nội, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua món cháo sườn. Điểm đặc biệt của cháo sườn Hà Nội so với những nơi khác đó là cháo được nấu từ gạo tẻ ngâm nước sau đó đem đi xay bằng cối đá thật mịn.
Cháo được nấu chín sẽ thật nhuyễn, thật mịn khiến cho nhiều người lần đầu tiên thưởng thức món ăn này phải ngỡ ngàng vì tưởng đây là món ăn dành cho các bé nhỏ. Cháo sườn là món có thể ăn quanh năm, nhưng ngon nhất khi được thưởng thức lúc trời vào đông hay, gió thu bắt đầu se se lạnh.
Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những quán cháo vỉa hè thơm ngon tại Hà Nội.
Cốm Làng Vòng
Một món đặc sản nữa không thể bỏ qua vì nó mang nét đẹp, sự tinh tế của ẩm thực Hà Nội đó là cốm Làng Vòng. Đặc biệt là vào mùa thu, thưởng cốm Làng Vòng và ngắm nhìn Hà Nội trong tiết trời se lạnh thật là tuyệt vời.
Bạn có thể thưởng thức cốm tươi thơm ngon tự nhiên hoặc cầu kì hơn chút nữa là xôi cốm hạt sen, chả cốm dẻo dai nóng hổi, bánh cốm nhân đậu xanh, cốm xào béo ngậy hay chè cốm lá dứa thơm lừng,... Cốm Làng Vòng là một món ăn thân thuộc của rất nhiều người dân và là thức quà đặc sản Hà Nội giản dị nhưng cũng đầy tình cảm.
Đến Hà Nội cuối thu, đừng quên thưởng thức cốm Làng Vòng.