Món phở được đựng trong tô lớn, phục vụ 8 loại thịt bò khác nhau với tổng định lượng 450 gram. Mỗi ngày, chỉ có 10 tô phở được bán ra tại mỗi cơ sở.
Mong muốn mang đến trải nghiệm khác lạ cho thực khách, đồng thời quảng bá những sản phẩm văn hóa truyền thống ở Việt Nam, năm 2019, anh Hoàng Đức Lâm – chủ thương hiệu phở với nhiều chi nhánh tại Hà Nội, TPHCM,… đã “nâng cấp” món phở bò quen thuộc lên một phiên bản mới, gây ấn tượng từ nguyên liệu đến hình thức.
Theo đó, thay vì sử dụng các loại bát như thường thấy, món phở đặc biệt này được phục vụ trong tô lớn bằng sứ có đường kính 30cm. Loại tô này được anh Lâm đặt riêng, do chính các nghệ nhân ở làng gốm Bát Tràng vẽ tay thủ công trong 8 tiếng.
Món phở đựng trong tô khổng lồ với gần nửa cân sườn và thịt bò các loại
Tô được trang trí họa tiết tinh xảo, góp phần lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống và làng nghề ở Việt Nam
Tô được thiết kế với 5 màu, tượng trưng cho ngũ hành. Thực khách có thể chọn màu theo sở thích riêng hoặc nhờ nhân viên tư vấn màu hợp mệnh. Ngoài ra, thìa và đũa cũng được sử dụng riêng cho tô phở độc đáo này.
Chủ quán cho hay, ngoài tạo điểm nhấn về mặt thị giác, chiếc tô có kích thước “khủng” còn đảm bảo có thể chứa đựng được suất ăn đầy đặn với nhiều nguyên liệu kèm theo.
“Vì mỗi tô phở đặc biệt được phục vụ với nhiều loại thịt và miếng sườn lớn nên khó có thể dùng loại tô, bát như thông thường”, anh Lâm nói.
Cụ thể, mỗi tô phở sẽ có 350 gram sườn bò và 100 gram thịt bò các loại như thịt tái, thịt chín, nạm, gầu, gân,... Ngoài ra, thực khách còn được phục vụ một bát trứng chần và đĩa quẩy ăn kèm.
Miếng sườn bò lớn, hầm nhừ suốt vài giờ đồng hồ là điểm nhấn của tô phở khổng lồ
Theo anh Lâm, để món phở thơm ngon chuẩn vị đòi hỏi nguyên liệu phải được tuyển chọn kỹ lưỡng. Thịt bò phải đảm bảo tươi, được nhập hàng ngày từ trang trại lớn nhất miền Bắc.
Quán phục vụ cả bánh phở truyền thống và bánh phở sợi to thái tay, được đặt theo tiêu chuẩn riêng, không có hàn the. Sườn được hầm nhừ trong 3-4 tiếng, nước dùng được ninh từ xương và sá sùng trong 24 giờ để tạo vị đậm đà, ngọt thanh tự nhiên mà không cần dùng quá nhiều gia vị khác.
“Vì nguyên liệu đầu vào được tuyển chọn khắt khe và số lượng sườn bò tươi cũng có hạn nên mỗi cơ sở chỉ bán 10 suất phở đặc biệt mỗi ngày”, chủ quán chia sẻ.
Ngày thường, mỗi tô phở đặc biệt có giá 168.000 đồng (mang ý nghĩa Nhất Lộc Phát – theo quan niệm về tài lộc). Riêng thứ Hai, nếu thực khách gọi món này chỉ phải trả 99.000 đồng.
Thực khách trải nghiệm món phở đựng trong tô khổng lồ
Những tô được dùng để trang trí có kích thước lớn hơn tô đựng phở phục vụ khách (đường kính 35cm) tại một cơ sở phục vụ món phở “khổng lồ” ở Hà Nội
Ngoài món phở đựng trong tô khổng lồ, quán cũng phục vụ các món phở truyền thống, giá từ 40.000 đồng/bát và nhiều loại lẩu, món ăn nóng khác chế biến từ thịt bò tươi.
Chủ quán cho hay, mỗi tô phở đặc biệt không chỉ ẩn chứa giá trị về văn hóa truyền thống, nét đẹp ẩm thực mà còn lan tỏa thông điệp ý nghĩa, thể hiện mong muốn về sự tốt lành cho sức khỏe, cho môi trường và cho cộng đồng.