Tìm lại những tác phẩm một thời trên bàn học

Ngày 28/12/2013 11:21 AM (GMT+7)

Những tác phẩm văn học Việt Nam còn sống mãi với thời gian.

Bộ sách “Tác phẩm & lời bình” thuộc Tủ sách Văn học nhà trường bao gồm sáu cuốn, tập hợp các tác phẩm đặc sắc của sáu tác giả nổi tiếng trong văn học hiện đại Việt Nam là: Nguyễn Công Hoan, Nam Cao, Thạch Lam, Nguyễn Bính, Nguyễn Minh Châu, Xuân Quỳnh. Kết cấu cuốn sách gồm 2 phần, đúng như tên gọi, nửa đầu là phần “Tác phẩm” nửa sau là phần “Lời bình”. Những tác phẩm được nhắc đến trong sách đã được ban biên tập của chúng tôi dày công sưu tầm, tuyển chọn từ rất nhiều tác phẩm được đông đảo bạn đọc yêu mến và đón nhận trong nhiều năm qua như Đồng hào có ma, Oẳn tà roằn (Nguyễn Công Hoan), Chí Phèo, Lão Hạc (Nam Cao), Bức tranh (Nguyễn Minh Châu), Hai đứa trẻ (Thạch Lam), Tương tư, Hành phương Nam (Nguyễn Bính); Sóng, Thuyền và biển (Xuân Quỳnh).

tim lai nhung tac pham mot thoi tren ban hoc - 1
Những tác phẩm một thời trong trang sách.

Với phần còn lại, cuốn sách còn cung cấp rất nhiều tác phẩm phê bình văn học của những nhà phê bình nổi tiếng trong nước như Hoài Thanh - Hoài Chân, Vương Trí Nhàn, Hà Minh Đức, Đỗ Lai Thúy... đem tới cho người đọc một cái nhìn sâu sắc, toàn diện hơn về cuộc đời, sự nghiệp sáng tác, những nét đặc sắc về nội dung, nghệ thuật, thi pháp của từng tác giả; những hướng nhìn, hướng phân tích cảm nhận mới mẻ với những tác phẩm đã quen thuộc.

Văn học nghệ thuật luôn là tấm gương phản ánh hiện thực xã hội một cách chân thực nhất. Vì thế việc lựa chọn sáu tác giả nổi bật thuộc nhiều chặng đường lịch sử, nhiều thể loại và phong cách sáng tác: từ phong trào Thơ mới tới cao trào Đổi mới, từ các tác phẩm thơ tới truyện ngắn, từ dòng văn học hiện thực phê phán, tới thơ tình lãng mạn hay văn học Cách mạng… giúp cho người đọc hiểu rõ hơn bối cảnh lịch sử, xã hội và cảm hứng sáng tác chủ đạo tại từng giai đoạn lịch sử dân tộc. Qua đó, độc giả phần nào nắm bắt được toàn diện hình thái nền văn học hiện đại nước nhà trong gần một thế kỷ qua với nhiều thăng trầm do hai cuộc kháng chiến vĩ đại mang tới với nhiều sự tìm tòi khai thác mới mẻ về cả nội dung phản ánh và bút pháp thể hiện, xây dựng nên những tác phẩm, tác giả khuôn thước và mẫu mực thuộc mọi thể loại. Đó là một chặng đường dài, nhiều đau khổ, nhọc nhằn nhưng vô cùng ý nghĩa, góp phần tiếp nối truyền thống và hoàn thiện nền văn học Việt Nam.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn
Tin hay đừng bỏ lỡ