Tìm ra "phương pháp học tập giảm áp lực thi cử" tốt cho con

Ngày 07/06/2016 00:18 AM (GMT+7)

Cuốn sách Phương pháp học tập giảm áp lực thi cử sẽ là người bạn đồng hành hữu ích cho các bạn học sinh đang loay hoay tìm phương hướng học tập hữu ích cho mình.

Nếu đã từng trải qua thời học sinh, chắc hẳn bạn sẽ hiểu rằng phương pháp học tập thực sự quan trọng đến thế nào. Đúng là những người có trí thông minh cao thì dễ dàng đạt điểm số tốt, nhưng thông minh ít quan trọng hơn so với những gì ta nghĩ. Nhà tâm lý học Sandra Scarr đã đi đến kết luận rằng: 75% tri thức đến từ các nhân tố khác ngoài trí thông minh, bao gồm động lực, kiến thức có trước và chiến lược học tập.

Một số khác cũng đã đi đến kết luận tương tự. Trong số đó có chuyên gia về giáo dục và học tập, Tiến sĩ Kou Murayama, Đại học California, Los Angeles, Mỹ. Theo ông, động lực và cách ta học như thế nào đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao kết quả học tập hơn là trí thông minh cao tới đâu. Một số khác đã nghiên cứu các bài kiểm tra trí thông minh và đưa tới kết luận rằng chưa đến 20% các trường hợp xác nhận trí thông minh đóng vai trò quyết định sự thành công.

tim ra "phuong phap hoc tap giam ap luc thi cu" tot cho con - 1

Những kết quả trên có thể chỉ ra rằng, thành công trong học tập không phụ thuộc quá nhiều vào trí thông minh của mỗi người mà phần lớn liên quan đến phương pháp và chiến lược học tập. Dĩ nhiên, sẽ thực sự tốt và có lợi nếu bạn là một người có IQ cao. Nhưng nếu không may mắn sở hữu chỉ số IQ cao vút, bạn vẫn hoàn toàn có thể đạt tới thành công nhờ những chia sẻ, kinh nghiệm và phương pháp học tập được tổng kết và trình bày rất rõ ràng trong cuốn sách Phương pháp học tập giảm áp lực trong thi cử này.

Tốt nghiệp cử nhân tại trường Kinh tế Na Uy, nhận được lời mời tại các trường đại học hàng đầu tại Anh Quốc và Mỹ như Oxford, khối trường Ivy League, thường xuyên nhận được học bổng với tổng giá trị lên đến 50 nghìn đô la bao gồm học bổng lừng danh Fulbright. Đó là một phần trong chặng đường học tập siêu “khủng” của tác giả Olav Schewe.

Nghe đến đây, chắc hẳn nhiều người cho rằng, Olav là bậc kì tài bẩm sinh, hay chí ít cũng là kẻ thông minh hơn người. Nhưng không.

"Tôi chẳng có tài năng gì đặc biệt. Nếu tôi được giới thiệu với ba người trong một buổi tiệc, tôi sẽ quên luôn tên người đầu tiên trước khi người cuối cùng tự giới thiệu về mình. Hồi học tiểu học, phần lớn các bài kiểm tra và bài tập của tôi chỉ đạt điểm trung bình. Sau một năm ở trung học cơ sở, điểm số trung bình của tôi là C. Có vẻ như tôi chính là kiểu người mà người ta thường gọi là không chịu ngồi yên. Hay nói chính xác là, tôi học tốt nhất khi có thể xới tung mọi thứ lên. [...] Nhưng không chịu ngồi yên không phải là một điểm khởi đầu đặc biệt tốt cho việc học những cuốn sách giáo trình." Đó là chia sẻ ngay những trang đầu tiên của cuốn sách, giúp ra hình dung ra một Olav không-tài-giỏi với bảng điểm lẹt đẹt.

Vậy điều gì đã khiến cậu bé Olav làng nhàng ấy, sau ít năm, đã trở thành một học sinh ưu tú? Một giáo viên kèm cặp sát sao? Sự đốc thúc không ngừng của cha mẹ? Hay một lối đi mới trên chặng đường học tập? Bí mật của quá trình "lột xác" này sẽ được tác giả bật mí trong cuốn sách trứ danh Phương pháp học tập giảm áp lực trong thi cử

Bằng chính những trải nghiệm và bài học của mình, Phương pháp học tập giảm áp lực trong thi cử chắc chắn sẽ là người bạn đồng hành hữu ích cho các bạn học sinh đang loay hoay tìm phương hướng học tập hữu ích cho mình.

Theo Hà Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn
Tin hay đừng bỏ lỡ