Top sách thiếu nhi đủ sức “đánh bật” cả điện thoại thông minh hay iPad

Ngày 23/09/2017 16:05 PM (GMT+7)

Thay vì để con ngồi ăn thun thút vì mải xem tivi, dỗ dành con khỏi khóc bằng những clip trong chiếc smartphone, bố mẹ hãy tìm cho con những “bảo mẫu” an toàn và lành mạnh hơn – đó là sách tương tác.

Sách tương tác vốn rất phổ biến ở nước ngoài với các hình thức độc đáo như: sách vải, sách chuyển động, sách lật mở,… Ưu điểm của loại sách này là trẻ hoàn toàn chơi với sách chứ không đơn thuần là đọc như những cuốn sách bình thường khác.

Theo nghiên cứu, phần lớn những kiến thức trẻ học được đều thông qua đôi bàn tay và các giác quan. Vì vậy, những cuốn sách tương tác với những miếng lật, những khối hình dịch chuyển,… và hình ảnh nhiều màu sắc, chắc chắn sẽ khiến trẻ “mê mẩn” không kém một màn hình smartphone, ipad hay tivi.

top sach thieu nhi du suc “danh bat” ca dien thoai thong minh hay ipad - 1

Tuy nhiên ở Việt Nam, các sách này khá hiếm có khó tìm. Phần lớn các sách hay đều nhập nguyên cuốn khiến nhiều bố mẹ phải lắc đầu không thể mua cho con vì giá thành khá “chát”. Các nhà xuất bản sách thiếu nhi lớn trên thế giới cũng rất dè dặt, thậm chí không nhượng bản quyền sách tương tác chỉ vì không tin tưởng khả năng in ấn của đơn vị xuất bản Việt.

top sach thieu nhi du suc “danh bat” ca dien thoai thong minh hay ipad - 2

Tìm mua những cuốn sách tương tác với chất lượng ngang ngửa sách nhập, giá thành lại chỉ bằng 1/3 và nội dung được Việt hóa là một điều không dễ. Trên thị trường sách thiếu nhi hiện nay, có thể điểm qua 4 kiểu sách tương tác đang được nhiều bố mẹ quan tâm:

1. Bộ sách chuyển động thông minh đa ngữ Việt - Anh – Pháp

top sach thieu nhi du suc “danh bat” ca dien thoai thong minh hay ipad - 3

Ra đời tại Pháp năm 2011 với tên gọi KiDiDoc, bộ sách chuyển động thông minh đã được dịch ra 19 ngôn ngữ và xuất bản tại 22 quốc gia trên thế giới. Cuốn sách tranh kết hợp giữa các khuôn hình chuyển động và chuỗi từ vựng đơn giản theo chủ đề dành cho bé mới tập đọc. Chính bởi sự mới lạ về kết cấu này mà bộ sách dễ tạo cho bé một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ với sách.

2. Bộ sách Lift-The-Flap – Lật mở khám phá

Dòng sách lật mở lift the flap (hay còn gọi là look inside books) đã rất phổ biến đối với trẻ em mầm non và tiểu học ở các quốc gia phát triển nhưng ở Việt Nam, các cuốn sách Lift-the- flap còn khá mới mẻ. 

top sach thieu nhi du suc “danh bat” ca dien thoai thong minh hay ipad - 4

Một trong những cuốn sách lật mở khổ lớn được biên soạn và xuất bản ở Việt Nam.

Điểm đặc biệt của bộ Lift-The-Flap – Lật mở khám phá là tất cả các từ vựng song ngữ Việt - Anh đều được hình ảnh hóa và xuất hiện đầy bất ngờ qua gần 40 miếng lật mở với đủ hình dạng khác nhau. Đây là hình thức sách giúp bé ghi nhớ từ mới nhanh chóng, đồng thời giúp tạo hứng thú, yêu mến sách của bé ngay từ khi còn nhỏ.

3. Big Books - Bộ sách tranh khoa học khổng lồ nhất

Bộ sách gồm 15 cuốn với các chủ đề kiến thức khoa học dành cho trẻ em như: Cơ thể người, Động vật dưới biển, Ngôi sao và các hành tinh, Các loài động vật khổng lồ, Các loại tàu thuyền, Các số đếm, Các màu sắc... Toàn bộ nội dung đều được thể hiện qua tranh vẽ với tỉ lệ kích thước đồng nhất với sự vật, hiện tượng trong thực tế.

top sach thieu nhi du suc “danh bat” ca dien thoai thong minh hay ipad - 5

Hình ảnh bộ sách phiên bản tiếng Việt

Bộ sách nằm trong top sách tranh khoa học khổng lồ nhất bởi mỗi cuốn sách đều có ít nhất 4 trang gấp lớn với chiều dài gần 1m (bằng chiều cao của một em bé 6 tuổi), tái hiện trọn vẹn các hình ảnh như cấu tạo cơ thể người, kết cấu một chiếc tàu thủy lôi, thế giới động vật dưới biển,... mà không bị giới hạn bởi khuôn khổ nào.

4. Bóc dán sáng tạo 

top sach thieu nhi du suc “danh bat” ca dien thoai thong minh hay ipad - 6

Bộ sách 1001 miếng dán hình vui nhộn được mua bản quyền từ NXB Usborne (Anh)

Nhiều bố mẹ thường bỏ qua những cuốn sách bóc dán vì cho rằng cuốn sách không mấy kiến thức, nhưng thực tế, chính những cuốn sách bóc dán lại giúp rèn luyện sự khéo léo của đôi tay và khả năng quan sát của trẻ. Đối với trẻ nhỏ trong độ tuổi 0-6, lựa chọn được hình đúng và dán vừa vặn theo hướng dẫn là kết quả của sự tập trung và tỉ mỉ đặc biệt.

=>> Xem tiếp: ĐI TÌM CẨM NANG GIÚP TRẺ HỨNG THÚ HỌC TIẾNG ANH

Theo Minh Tuệ (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn