Bí quyết để pha một tách trà lạnh ngon nhất là pha trà ủ lạnh - ngâm trà trong nước lạnh trong vài giờ.
Trà ủ lạnh là gì?
Pha lạnh hay ủ lạnh (cold brew) là một quá trình chậm rãi và nhẹ nhàng, tinh tế, trong đó trà được ngâm trong nước vài giờ đồng hồ trong tủ lạnh. Trà ủ lạnh hoàn toàn là loại trà đá ngon nhất. Đây cũng là cách dễ nhất để pha trà đá nhưng bù lại bạn phải mất thời gian nhiều hơn.
Trà được pha theo phương pháp ủ lạnh sẽ có vị ngọt hơn, mịn hơn vì tannin - chất làm cho trà có vị đắng - không bị tiết ra trong nước lạnh như cách pha trà bằng nước sôi hoặc nước nóng. Điều này có nghĩa là trà sẽ không hề bị đắng! Ngoài ra, pha trà ủ lạnh không cần đến nước nóng nên nó rất lý tưởng để thực hiện trong những tháng hè nóng bức.
Thêm nữa, trà ủ lạnh có ít caffeine hơn (khoảng một nửa) so với trà ngâm trong nước nóng. Vì vậy với những ai lo lắng vấn đề mất ngủ mà vẫn muốn giữ được sự tỉnh táo để làm việc, trà ủ lạnh là một lựa chọn tối ưu.
Nguyên liệu để pha trà ủ lạnh
Trà lá hoặc trà túi lọc: Bất kỳ loại trà nào cũng có thể ủ lạnh được.
Nước: Sử dụng nước lọc ở nhiệt độ thường để pha trà lạnh ngon hơn.
Hướng dẫn từng bước pha trà ủ lạnh
- Cho trà và nước vào cốc hoặc bình thủy tinh. Đậy nắp và cho vào tủ lạnh để ủ lạnh.
- Sử dụng nước lọc ở nhiệt độ mát hoặc nhiệt độ phòng. Bạn không cần đun sôi nước để pha trà lạnh.
- Lọc bỏ lá trà. Bạn có thể sử dụng lưới lọc nếu sử dụng trà lá. Nếu pha bằng trà túi lọc thì chỉ cần đơn giản là bỏ túi trà ra.
Nếu bạn muốn thêm một chút hương vị cho cốc trà ủ lạnh của mình, hãy sử dụng các loại xi-rô đơn giản. Đây sẽ là cách dễ dàng nhất để kết hợp vào trà ủ lạnh vì nó ở dạng lỏng nên dễ hòa tan hơn. Hãy thử các loại xi-rô hoa quả để làm ngọt và thêm hương vị cho trà tùy theo sở thích của bạn.
Một vài lời khuyên từ chuyên gia
- Không bắt buộc phải có đá vì trà đã được làm lạnh sẵn nhưng hãy thêm đá để có thể giữ lạnh trà lâu hơn.
- Không phải tất cả các loại trà đều được ủ lạnh trong cùng một khoảng thời gian. Trà xanh nhìn chung khó pha lạnh hơn. Nó có thể có vị đắng nếu không được pha đúng cách, vì vậy hãy luôn kiểm tra hướng dẫn pha chế. Trà đen, trà ô long và trà thảo mộc là những loại trà dễ pha nhất và nên ủ lạnh trong 12 giờ.
- Thay vì sử dụng lưới lọc, cách dễ nhất để pha trà lạnh là dùng bình pha trà. Bạn chỉ cần lấy bộ lọc trà ra thay vì phải mất công lọc trà bằng công cụ khác.
- Pha và bảo quản trà trong bình thủy tinh. Các loại bình, cốc nhựa có xu hướng bị ố và để lại mùi hôi.
- Pha trà ủ lạnh luân phiên bằng cách bắt đầu pha trà mới 1-2 ngày sau lần pha đầu tiên.
- Trà ủ lạnh có thể bảo quản trong tủ lạnh tối đa 4 ngày.