Tưởng là mô hình đồ chơi, nhưng đây lại là thứ dành cho người đã mất giá hàng trăm triệu

Ngày 18/11/2019 15:22 PM (GMT+7)

Những chiếc quan tài đủ hình dáng và màu sắc sặc sỡ là một trong những phong tục mai táng của người dân Ghana.

Phong tục mai táng là một trong những phong tục thể hiện văn hóa của từng vùng đất, từng dân tộc. Thông qua phong tục này, chúng ta có thể nhìn thấy rõ đức tin, tâm linh và sự văn minh trong suy nghĩ của mỗi dân tộc. Đối với người Ghana, dù có nghèo khổ hay khó khăn đến đâu, họ luôn chuẩn bị cho người đã khuất một chiếc quan tài độc lạ khi qua đời.

tuong la mo hinh do choi, nhung day lai la thu danh cho nguoi da mat gia hang tram trieu - 1

Những chiếc quan tài đủ hình thù, màu sắc kỳ lạ

Chiếc quan tài này giúp phản ánh giấc mơ, sở thích, tính cách khi còn sống của người đã mất. Thậm chí có những người sẵn sàng chị hàng nghìn đô la để dành tặng một chiếc quan tài thật đặc biệt cho người chết trên đường đi sang thế giới bên kia.

tuong la mo hinh do choi, nhung day lai la thu danh cho nguoi da mat gia hang tram trieu - 3

Cận cảnh một xưởng sản xuất quan tài ở Ghana

Chính vì mục đích đặc biệt đó, những chiếc quan tài ở đất nước này có thể mang đủ hình dáng khác nhau, đủ mọi màu sắc. Nó có thể là một tòa nhà, loài động vật nào đó, hay một chiếc ô tô, tàu hỏa,...

Trong đức tin của người Ghana, người chết đã vượt qua cái chết và họ sẽ tiếp tục nghề nghiệp của mình khi sang thế giới bên kia. Bởi vậy, người quá cố cần được chôn chất trong chiếc quan tài mang hình dáng đại diện cho công việc của họ khi còn sống.

tuong la mo hinh do choi, nhung day lai la thu danh cho nguoi da mat gia hang tram trieu - 1

Quan tài là thứ có thể đưa người đã chết sang thế giới bên kia và bắt đầu khởi đầu mới trong đức tin của người Ghana

Cũng bởi nhu cầu như vậy nên nghề đóng quan tài ở Ghana cũng khá phát triển. Ông Joseph Ashong (hay được gọi với tên thân mật là Paa Joe) là một người thợ thủ công có kinh nghiệm dày dặn trong nghề cho biết đây là một công việc nghiêm túc và cần sự tỉ mẩn ở Ghana.

Paa Joe đã theo nghề này suốt hơn 50 năm qua: "Từ năm 1962 khi 15 tuổi, tôi bắt đầu học việc chỗ chú để làm quan tài. Đến năm 1974, tôi bắt đầu lập nghiệp".

tuong la mo hinh do choi, nhung day lai la thu danh cho nguoi da mat gia hang tram trieu - 5

Một chiếc quan tài hình con cá

Về kiểu dáng và chủng loại gỗ, xưởng làm quan tài của ông Joe rất đa dạng, đủ kiểu cho khách hàng lựa chọn. Thậm chí những sản phẩm của ông còn được bán ra nước ngoài với giá từ 5000 đô - 15.000 đô ((khoảng 116 triệu - 347 triệu). Quan tài thường được đóng bằng gỗ gụ hoặc một số loại gỗ cứng cao cấp nhằm tránh côn trùng và nứt vỡ. Đối với những khách hàng trong nước, tiền nguyên vật liệu sẽ được ông lấy giá rẻ hơn, nhưng giá thấp nhất cũng tầm 1000 đô/chiếc (khoảng 24 triệu).

tuong la mo hinh do choi, nhung day lai la thu danh cho nguoi da mat gia hang tram trieu - 6

Tưởng như mô hình đồ chơi nhưng thực ra là một chiếc quan tài

"Giá tiền phụ thuộc vào từng chi tiết trên quan tài. Tôi có thể tạo ra một chiếc giày khổng lồ, động vật, hay mô phỏng người. Ở Ghana, người dân tin tưởng rằng những chiếc quan tài này sẽ đưa họ tới một khởi đầu mới ở bên kia", ông Paa Joe chia sẻ.

Được biết, một xưởng sản xuất có thể làm ra khoảng 7 - 8 chiếc mỗi nếu công việc thuận lợi. Bởi mỗi chiếc quan tài đều được làm hoàn toàn thủ công.

tuong la mo hinh do choi, nhung day lai la thu danh cho nguoi da mat gia hang tram trieu - 7

Rất nhiều hình thù đa dạng

Những chiếc quan tài tưởng tượng từ xưởng ông Paa Joe thậm chí còn xuất hiện trong triển lãm nghệ thuật toàn thế giới. Ông tin rằng, những món đồ này như tác phẩm đậm chất nghệ thuật, qua đó giúp tuyên truyền nét văn hóa truyền thống đặc biệt của người Ghana ra khắp nơi. Người thợ thủ công này cũng hi vọng sẽ có những truyền nhân có thể tiếp nối phát triển nghề nghiệp của mình để không bị mai một theo thời gian.

Năm 1989, lần đầu tiên chiếc quan tài tưởng tượng của Ghana xuất hiện tại triển lãm ở Musee National Keyboard Moderne, Paris, Pháp. Đến nay, du khách muốn chiêm ngưỡng những chiếc quan tài độc đáo người Ghana có thể tìm tới bảo tàng lịch sử đám tang tại Houston, Mỹ.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tuong-la-mo-hinh-do-choi-hoa-ra-day-lai-la-nhung-thu-...

Thứ có mùi thối kinh người, làm kỳ công nhiều tháng hóa ra là đặc sản 7 triệu đồng/kg
Quá trình làm món ăn có mùi thối này kéo dài nhiều tháng nhằm loại bỏ chất độc trước khi có thể thưởng thức.
Theo H.M (Tổng hợp) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Du lịch thế giới
Tin hay đừng bỏ lỡ