Ulysses Moore, những cuộc phiêu lưu đến từ nước Ý dành cho trẻ nhỏ

Ngày 29/05/2015 19:42 PM (GMT+7)

Kể từ khi được xuất bản tại Ý năm 2005, đến nay bộ truyện luôn nằm trong Top 10 những cuốn sách thiếu nhi hay nhất và bán chạy nhất tại Ý.

Ulysses Moore là nhân vật huyền bí, sở hữu không biết bao nhiêu giai thoại và những câu chuyện không biết đằng nào mà kiểm chứng. Bởi vậy, rất nhiều người đã không tiếc công sức để săn lùng những bằng chứng, bút tích, câu chuyện… về ông. Chàng trai trẻ người Ý Pierdominico cũng là một người như thế. Anh đã phải lặn lội sang tận Anh quốc tìm đến địa danh tưởng như không hề tồn tại, mong lần ra dấu vết  của Ulysses Moore. Và đổi lại anh đã nhận được cơ man nào là tranh, ảnh, bản đồ và những quyển sổ bìa đen, đã bị thời gian làm cho phai nhòa, tất cả đều được đánh số và viết tay rõ ràng… nhưng bằng một thứ ngôn ngữ hoàn toàn không thể hiểu nổi! Đằng đẵng hàng tháng trời xem xét tỉ mẩn tranh vẽ, bản đồ, ảnh chụp, chàng trai ấy đã “giải mã” được những cuốn sổ đầu tiên, hé mở câu chuyện ly kỳ kia, câu chuyện mà tác giả, vì nguyên do gì chưa rõ, đã quyết bảo vệ bằng một kiểu mật mã vô cùng đặc biệt.

Những câu chuyện ấy lần lượt được Pierdominico, dưới vai trò của một dịch giả, kể lại trong 3 tập truyện phiêu lưu thám hiểm: Ulysses Moore_ Cánh cửa thời gian, Ulysses Moore_  Ở tiệm những tấm bản đồ bị lãng quên, Ulysses Moore_ Ngôi nhà gương.

Kể từ khi được xuất bản tại Ý năm 2005, đến nay bộ truyện luôn nằm trong Top 10 những cuốn sách thiếu  nhi hay nhất và bán chạy nhất tại Ý. Bộ truyện cũng được dịch sang hàng chục thứ tiếng khác trên thế giới và là bộ sách gối đầu giường của hàng triệu trẻ em say mê phiêu lưu, thám hiểm trên toàn thế giới.  

ulysses moore, nhung cuoc phieu luu den tu nuoc y danh cho tre nho - 1

Tại event ra mắt Nhà văn Nguyễn Thiều Quang đánh giá về bộ sách: Điều đầu tiên tôi muốn nói là ngôn ngữ trong bộ truyện này rất trong sáng, thú vị, dễ hiểu và phù hợp với trẻ thơ. Thứ hai là một cuốn sách, một bộ phim muốn hấp dẫn được độc giả/ khán giả thì phải hấp dẫn được họ ngay trong 5 phút trải nghiệm đầu tiên. Bởi chúng ta đều biết độc giả ngày nay có vô vàn hấp dẫn, cám dỗ, họ sẽ không bỏ quá nhiều thời gian với một cuốn sách nếu nó không hấp dẫn từ những trang đầu tiên. Với tôi bộ sách này đã đạt được thành công đó, bởi đọc nó thật sự giống như bạn đang được xem một bộ phim phiêu lưu, ly kỳ hấp dẫn. Bên cạnh đó bộ sách còn có rất nhiều tranh họa tỉ mỉ, khơi gợi trí tưởng tượng và tôi tin đây là một bộ sách thành công và sẽ thu hút được sự chú ý của các độc giả nhỏ tuổi.

Dịch giả Trần Thu Trang, một trong ba dịch giả của bộ sách thì nhận xét: là một người được tiếp xúc với bản gốc của bộ sách, tôi cũng đồng ý với quan điểm của anh Thiều Quang về ngôn ngữ trong bộ sách rất trong sáng, thú vị, dễ hiểu và phù hợp với trẻ thơ. Ngoài ra cũng phải kể đến cách xây dựng tình tiết, diễn biến hết sức bất ngờ, hồi hộp của tác giả; khiến cho tôi rất hào hứng trong suốt thời gian dịch bộ sách. Và viêc luôn được xếp trong Top 10 cuốn sách hay nhất dành cho thiếu nhi tại Ý, bán được 3,3 triệu bản in và được dịch ra 27 ngôn ngữ trên thế giới là bằng chứng thuyết phục chứng minh sự thành công của tác phẩm. Thực tế, bản thân tôi từ năm 2009- 2013 có 2 dịp đi sang Ý, khi vào các nhà sách, tôi luôn thấy bộ sách này được bày ở vị trí trang trọng nhất trong khu vực sách dành cho thiếu nhi.

ulysses moore, nhung cuoc phieu luu den tu nuoc y danh cho tre nho - 2

Trong bộ truyện ly kỳ này, độc giả nhí sẽ gặp:

Rick Banner: một cậu nhóc Kilmore Cove thực thụ, tay đua xe đạp nghiệp dư sống với triết lý “cơ bắp và hai lá phổi”, ngoài hai thứ đó, trong cuộc đời này, người ta không cần thêm gì nữa!

Jason Covenant: cậu nhóc Luân Đôn, tay săn ma tập sự, không tin trên đời có một thiếu niên Anh quốc nào lại không biết đến Tiến sỹ ma học Mesmero huyền thoại; trong đầu rặt những ma cà rồng, người sói và ma quỷ, và tin chắc rằng Biệt thự Argo nơi cậu sống cũng đang tiếp đón một con ma.

Julia Covenant: ngoại trừ việc một trong hai đứa là con gái thì Jason và Julia giống nhau như đúc: cùng một mái tóc sáng màu, cùng một đôi mắt, cùng đôi lúm đồng tiền gần hai khóe miệng. Julia chỉ cao hơn một chút và to khỏe hơn một chút so với Jason, cứ như thể cô bé đã vội vã lớn lên

Nestor: người làm vườn, quản gia, bảo mẫu… kiêm tất tật của Biệt thự Argo.

Oblivia Newton: cặp chân dài, một suối tóc đỏ, một sợi dây chuyền nặng trĩu kim cương và ngọc bích. Một Quý Cô Thơm Lừng, Quý Cô Găng Tay Màu Cam, Quý Cô Tóc Đỏ Giận Dữ, Quý Cô Đạo Chích… mà thậm chí không phải một quý cô!!!

Và cuối cùng, là Ulysses Moore: người chủ cũ biệt thự Argo, “con ma” của Jason, và toàn bộ cuốn sách này là về Ngài.

Những câu đố hiểm hóc của ngài Ulysses Moore, và những cuốn Cẩm nang thiết yếu cho “dân thám hiểm” sẽ khiến các độc giả nhỏ không muốn rời mắt khỏi trang sách:

 “Đừng nghĩ rằng các hồn ma câm lặng. Chúng có thể tạo ra đủ kiểu tiếng động (tiếng bước chân, tiếng dây xích kéo lê, tiếng chuông) và thường thì chúng cũng có thể nói được. Ngoài ra, chúng không phải lúc nào cũng là phi vật chất. Những con ma thường hay ám những ngôi nhà mà ở đó vẫn còn có gì đó dở dang cần hoàn tất.

- Trích Cẩm nang những tạo vật đáng sợ của Tiến sỹ ma học Mesmero

Theo Anh Minh (Khampha)
Tin bài cùng sự kiện Sách hay cho bạn