Món thịt dê cơm cháy có thể chinh phục những vị khách khó tính nhất.
Ninh Bình nổi tiếng là vùng đất có nhiều núi đá bao bọc. Địa hình bị cắt xẻ mạnh bởi những đồi núi thấp liền kề nhau tạo nên cảnh quan đẹp và cung cấp một môi trường hoàn hảo cho việc chăn nuôi phát triển, một trong số đó là chăn thả dê.
Đến với Ninh Bình, du khách sẽ được tận hưởng một "vũ trụ ẩm thực" các món ăn được chế biết từ thịt dê như tái dê, dê xào lăn, lẩu dê, dê né, dê nướng, dê hấp, dê hầm... Mỗi món ăn mang lại một hương vị riêng đặc sắc quyến rũ vị giác của những du khách lạc chân đến nơi đây.
Đem thịt dê ướp với sả bằm, ngũ vị hương và gia vị cùng rượu trắng. Để 15 phút cho thấm. Làm nóng chảo trên bếp, cho 1 muỗng café dầu ăn, phi hành tỏi bằm đến thơm cho thịt dê đã ướp ở bước 1 vào xào đến khi thịt chuyển màu cho 150ml nước vào rim thịt trên lửa nhỏ khoảng 20 phút. Rồi vặn lửa lớn lên, rót hỗn hợp bột ngô vào từ từ đến khi sánh lại.
Rắc ngò gai vào sốt thịt dê. Bày thịt dê lên trên cơm cháy đã cắt vuông, trang trí với ngò om.
Người ta thường ăn kèm dê với cơm cháy. Hai món này có sự hòa hợp về triết lý Âm - Dương nên vô cùng hòa quyện. Cơm cháy làm từ gạo có tính dương và nóng. Ăn với thịt dê có tính hàn và hơi lạnh sẽ tạo nên sự kết hợp vô cùng thú vị, có thể chang thêm tí nước sốt dê là đúng vị thịt dê cơm cháy.
Cơm cháy Ninh Bình tuy dân dã nhưng lại được chế biến tương đối cầu kỳ. Trước hết, để cơm cháy được ngon phải chọn gạo cho kỹ. Gạo dẻo, chọn lọc từ gạo tám thơm. Cơm được nấu thật khéo, chín vừa, không được khô. Ép cơm thành tấm và chiên ngập trong dầu cho đến khi giòn rụm, có màu vàng nắng, các hạt gạo phồng lên như rang cốm gạo vậy.
Không ăn chung với chà bông, mỡ hành như ở Sài Gòn, cơm cháy Ninh Bình chấm với nước sốt dê. Điểm nhấn của món ăn nằm ở chén nước sốt chế biến từ nấm, cà rốt, hành tây cắt hạt lựu, nấu với thịt dê núi băm nhuyễn, thêm gia vị vừa ăn. Khi dùng, thực khách rưới nước sốt lên trên cơm cháy hoặc chấm đều được.
Phần nước sốt này được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt dê, bò, tim cật lợn xào với các loại rau gồm cần tây, hành tây, cà chua, cà rốt, nấm..., nêm nếm gia vị tỏi tiêu tùy loại. Ngon nhất vẫn là nước sốt thịt dê với hương thơm đặc trưng của thịt dê cùng các gia vị đi kèm. Miếng cơm cháy giòn rụm hòa với nước sốt kèm vị ngọt tự nhiên của thịt dê, nấm, cà rốt là món ăn chơi chơi, nhưng lại không dễ quên.
Cơm cháy còn có loại ăn kèm cùng ruốc thịt được đóng gói rất tiện cho việc mua về làm quà tặng người thân và bạn bè.
Các món chế biến từ thịt dê cũng là đặc sản của ẩm thực Ninh Bình. Dê Ninh Bình thường được chăn thả trên núi nên thịt săn chắc, ít mỡ và có vị thơm đặc trưng. Dê tái chanh, dê nướng, lẩu dê, dê hấp… đều là những món dễ ăn, ngon miệng và không làm thực khách cảm thấy bị ngấy ngán.