Loại quả này chắc chắn rất quen thuộc với người miền Tây và miền Nam.
Việt Nam với sự phong phú các loại nguyên liệu thực phẩm, hoa quả đã tạo nên một nền ẩm thực độc đáo, đa dạng. Ẩm thực Việt Nam khiến nhiều người nước ngoài say mê cũng chính bởi điều đó.
Vừa qua, kênh Tiktok của 1 anh “Tây” đang sinh sống ở Việt Nam có tên “Vietnam Meets Dustin” đã chia sẻ một video về món ăn mà anh cho rằng còn “ngon hơn trà sữa”. Qua đó, Dustin tự mình đi chặt loại quả này về và chế biến một cách rất dân dã. Quả khi đập ra sẽ cho rất nhiều “múi” nhỏ. Từ những múi nhỏ này, Dustin tách làm đôi rồi dùng thìa nạo phần cùi ra một cái âu. Sau đó chỉ cần thêm đá, đường là có thể ăn ngay. Cuối video, Dustin giới thiệu đây là món dừa nước, vừa ăn vừa bình luận: “Đã!”
Hiện clip của Dustin đã có tới 2.4 triệu lượt xem và hơn 4 nghìn bình luận.
Xử lý dừa nước vô cùng điêu luyện
Tách cùi dừa nước rồi thêm đường, đá
Ăn xong chỉ khen 1 từ: "Đã!"
Dừa nước có thể khá xa lạ với người miền Bắc nhưng rất quen thuộc với người miền Nam và miền Tây. Chúng mọc nhiều vô số kể ở ven sông, rạch cả hai vùng ngập mặn và ngập lợ. Cây cho trái quanh năm, nhưng nhiều nhất vào mùa hè, từ tháng 7-9. Cơm dừa nước (cái dừa) là món ngon, đặc sản dân dã của quê hương mà ai thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi.
Dừa nước sống thành bụi, cho trái tương tự cây dừa cạn. Thân dừa tới lứa ra lưỡi mèo, rồi trổ bông, ra trái. Cũng mọc thành từng buồng sai trĩu như dừa cạn, nhưng dừa nước chọn cách kết trái độc đáo hơn. Mỗi trái dừa nước kết chặt lại, ghép với nhau thành hình cầu có đường kính 25 - 30cm, gọi là quài dừa. Một quả cầu tương đương với một buồng dừa, có đến hàng trăm trái. Trái dừa nước bé hơn dừa cạn, chỉ bằng quả trứng, màu nâu sẫm như màu đất.
Gọi là dừa nước nhưng quả lại không có nước mấy, bên trong thường chỉ có cùi dừa hình giống quả nhót, màu trắng đục. Cái dừa nước có màu trắng, mềm, vị ngọt thơm, tính mát, chế biến thành nhiều món ăn tuyệt vời như: mật dừa nước có hương vị thơm ngon được khai thác từ cuống của quày dừa, dùng để sản xuất mật dừa, nước giải khát, làm bánh; cái dừa chế biến món chè, làm dừa đá… giúp thanh nhiệt, rất tốt cho sức khoẻ.
Vị mát dịu, ngọt thanh của dừa nước chính là những tinh tuý được kết tụ và chắt lọc từ đất tạo nên những trái ngọt mát lành, đặc trưng của miền quê sông nước Cà Mau.
Chỉ cần tách vỏ lấy phần cơm bên trong, sau đó cho thêm đá, một ít đường thốt nốt vào nữa. Khuấy đều lên thế là bạn đã có một ly dừa nước thơm ngon cho ngày nắng và lại vô cùng tốt cho sức khỏe.
Nhưng để có được những miếng dừa tươi ngon, người ta phải dùng dao chẻ đôi quả ra và khéo léo nạo phần cơm bên trong rồi rửa sạch. Cái hay là phải chọn đúng quả vừa độ chín để cảm nhận trọn vẹn cái dẻo mềm, bùi bùi, tươi mát. Dừa còn non thì cùi mỏng, nhão, nhiều nước, ăn không thấy đã, dừa già thì cùi cứng, nhai chỉ thấy mỏi miệng mà không có vị gì.
Có công dụng như dừa xiêm nhưng dừa nước tính hàn, vị nhạt hơn và được dùng làm thuốc trong Đông y để điều trị một số bệnh. Dừa nước có tính ngọt mát, không độc, giúp tăng cường khí lực, thanh nhiệt, lợi tiểu, cầm máu, tiêu sưng, tiêu độc…