Ý Lan về nước tham gia đêm nhạc gia đình họ Phạm

Ngày 20/03/2015 16:48 PM (GMT+7)

Nữ danh ca sẽ xuất hiện trong đêm nhạc của gia đình họ Phạm trong chương trình Tình khúc vượt thời gian.

Được mệnh danh là cây đại thụ trong làng nhạc Việt Nam, nhạc sĩ Phạm Duy với gia tài hơn 1.000 tác phẩm âm nhạc bao gồm nhiều thể loại khác nhau, nhưng tất cả gói trọn chữ “tình” trong từng giai điệu, câu chữ. Bởi vì, khi còn sống, nhạc sĩ Phạm Duy từng thừa nhận ông là người "nghiện yêu" và "mỗi bài hát là một cuộc tình".

Bên cạnh đó, trải dài những nhạc phẩm của Phạm Duy còn thể hiện cái tình quê hương giản dị, đằm thắm hay những ca khúc đầy tính nhân ái với cuộc đời, con người và kiếp người. Phạm Duy chỉ xem mình là một kẻ viết nhạc, một kẻ du ca, rong ca và chữ “tình” theo trọn con đường âm nhạc của ông đến những phút cuối đời.

Với nhạc sĩ Phạm Đình Chương, người được mệnh danh là một trong những nhạc sĩ phổ thơ thành nhạc hay nhất, kho tàng âm nhạc của ông không quá nhiều nhưng rất nhiều sáng tác đã đi vào bất tử. Lắng nghe những ca khúc của ông, từ giai điệu hay lời ca đều toát lên một tình cảm sâu sắc, đậm đà và thiết tha. Từ những khúc ca mô tả một cảm xúc cá nhân (Xóm đêm), gợi lại một dĩ vãng (Nửa hồn thương đau), chia sẻ nhịp đập chung của trái tim tập thể hoặc những ca khúc làm thăng hoa ái tình (Mộng dưới hoa).

Và đêm nhạc đặc biệt tôn vinh những ca khúc bất hủ của nhạc sĩ Phạm Duy – Phạm Đình Chương sẽ mang đến cho khán giả những giây phút thăng hoa tuyệt vời cùng những cảm xúc đan xen qua từng lời ca, giai điệu vượt thời gian mà hai nhạc sĩ đã để lại. Và khó ai có thể truyền tải cảm xúc một cách chân thật nhất những tác phẩm của 2 vị nhạc sĩ tài năng này ngoài nữ danh ca Ý Lan. Chị là con gái của danh ca Thái Thanh, là cháu của nhạc sĩ Phạm Duy và Phạm Đình Chương.

Trong rất nhiều những sáng tác của Phạm Duy, có rất nhiều sáng tác viết về những kỷ niệm có thật giữa nhạc sĩ Phạm Duy, danh ca Thái Thanh, Thái Hằng và gia đình bên ngoại của Ý Lan. Có lẽ vì thế mà với người yêu nhạc, khó có tiếng hát nào đong đầy cảm xúc khi biểu diễn các tác phẩm của Phạm Duy và Phạm Đình Chương hơn Ý Lan, bởi chị chính là một thành viên của gia đình âm nhạc ấy, đã sinh ra và lớn lên cùng những giai điệu tuyệt vời ấy. 

Và bản thân Ý Lan cũng là người luôn đau đáu trăn trở, giữ gìn, tôn vinh những giá trị bất tử trong kho tàng âm nhạc của hai người nhạc sĩ tài hoa này. Trong đêm nhạc đặc biệt của gia đình họ Phạm, Ý Lan sẽ thay mặt mẹ trình bày lại những tình khúc đặc sắc ấy và kể những câu chuyện xoay quanh các bài hát, chuyện đời của những người nhạc sĩ.

Khách mời của đêm nhạc là ca sĩ Quang Linh và Xuân Phú. Đối với nhạc sĩ Phạm Duy, Quang Linh là phát hiện thú vị của ông trong quá trình đi tìm người hát những ca khúc cho mình. Ông bảo chưa ai hát Quê Nghèo và Bà mẹ quê hay hơn nam ca sĩ gốc Huế, ông kì vọng nhiều ở giọng ca này khi thể hiện những bài hát có gốc dân ca cổ truyền. 

Nam ca sỹ Quang Linh.

Đêm nhạc Phạm Duy – Phạm Đình Chương được chăm chút từ cách chọn bài hát, hòa âm và sự trình diễn “hết lòng” của nữ danh ca Ý Lan cùng 2 khách mời đặc biệt Quang Linh – Xuân Phú  sẽ mang đến cho khán giả những cảm xúc đặc biệt trong không gian âm nhạc sang trọng, sâu lắng và đầy cảm xúc.

Chương trình Tình khúc vượt thời gian tháng 3 chủ đề Đêm nhạc Phạm Duy & Phạm Đình Chương sẽ diễn ra vào ngày 28/03 tới.

Theo Minh Trần (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Chương trình ca nhạc
Tin hay đừng bỏ lỡ