“Ở đây có anh chị, cô chú nào còn chưa nhận được đồ ăn hông? Chưa nhận được thì báo em nha, nhận được rồi mà muốn thêm phần nữa thì cũng báo luôn nha!”, tiếng chị Hằng vang to giữa một góc Sài Gòn.
Hơn 6 tháng nay, tiệm “bánh mì chảo 0 đồng” hay “mì gõ 0 đồng” lưu động đã trở thành trạm dừng chân ấm lòng của rất nhiều cô chú lớn tuổi, người vô gia cư, có hoàn cảnh khó khăn.
Quán ăn độc lạ, không bao giờ lấy tiền thực khách
Vào mỗi thứ 6, thứ 7, ngay góc vòng xoay Cống Quỳnh (quận 1) tiệm ăn lưu động 0 đồng của một nhóm bạn trẻ lại rôm rả tiếng nói cười. Thấy các thực khách từ xa đi đến, chị Huỳnh Hằng (34 tuổi, TNV) vui vẻ chào mời.
“Công việc của tụi mình ở đây là thấy gì làm đó, không có sắp xếp, ai phụ được gì thì phụ, bà con tới ăn bao nhiêu cũng được, không có tốn tiền đâu”, vừa dứt lời, tiếng rao lanh lảnh của chị Hằng lại vang lên: “Bánh mì chảo 0 đồng đây… Mời cô chú anh chị vào ăn!”.
Chị Huỳnh Hằng là một trong những TNV của mô hình quán ăn đêm 0 đồng do nhóm thiện nguyện Nhất Tâm thành lập. Theo anh Trần Thanh Long (trưởng nhóm), dù chỉ mới hoạt động được khoảng 6 tháng nhưng “quán ăn 0 đồng" của nhóm đã trở thành điểm đến ấm lòng của rất nhiều người, đặc biệt là những cô chú lớn tuổi, người vô gia cư, trẻ em đường phố.
Cô Cúc (bìa trái) sau giờ đi giúp việc nhà liền tranh thủ tới phụ nhóm để tổ chức bữa ăn đêm cho mọi người
Hễ ai ghé ngang đều được nhóm đón tiếp một cách nồng hậu, thậm chí nhiều TNV còn chèo kéo, mời những vị "thượng đế" ghé ủng hộ. Ai ăn chưa no cũng đều được quán thịnh tình mời thêm một phần nữa, phí cần trả là lời cảm ơn, đôi khi chỉ là nụ cười hài lòng của thực khách.
“Có những người ăn chưa no, họ ngại xin thêm nhưng mình hiểu, bà con lao động chân tay rất vất vả, phải ăn nhiều mới có sức làm nên mình không thể tiếc một, hai phần ăn như vậy với họ được”, chị Hằng vừa nói vừa nhanh nhẹn bưng thêm một phần đồ ăn nóng hổi thứ hai cho các vị khách đặc biệt.
Chị Huỳnh Hằng cho biết từ khi tham gia TNV của quán ăn 0 đồng, bản thân chị như được tiếp thêm năng lượng sau một ngày làm việc vất vả
Mỗi đêm, quán “bán” được từ 300 - 500 suất, có những đêm, hơn 600 suất ăn được phục vụ với khoảng 40 tình nguyện viên tham gia. Dù ngày càng có nhiều người biết tới và ghé thăm “quán ăn” nhưng theo đánh giá của những vị khách “ruột”, chất lượng suất ăn vẫn không hề thay đổi, thậm chí còn được thay đổi linh hoạt để cho bà con đỡ ngán, khi thì bánh mì chảo, khi thì mì gõ. Tất cả đều miễn phí cho bà con lao động nghèo, người vô gia cư hoặc những vị khách đặc biệt.
Quán ăn của sự tử tế, khách trả phí bằng “nụ cười”
Chú Trương Văn Hiếu (tài xế xe ôm, ngụ quận 1) cho biết những suất ăn 0 đồng rất có ý nghĩa với lao động phổ thông, nhất là thời buổi kinh tế khó khăn, những người lao động phổ thông như chú phải dè sẻn từng chút một. Khi biết được quán ăn 0 đồng hoạt động, chú rất vui mừng vì sẽ tiết kiệm được một khoản nhỏ ăn uống, sinh hoạt vào cuối tuần.
Vừa thưởng thức món ăn nóng hổi của quán, chú Lý (ngụ quận 8) và những thành viên trong gia đình đều tấm tắc khen ngon. Ngoài chất lượng phần ăn, sự phục vụ nhiệt tình, niềm nở của những tình nguyện viên khiến chú Lý cảm thấy ấm lòng.
“Gia đình chú một ngày chỉ dám ăn 50.000 đồng không hơn, nay lần đầu được ăn ngon, đầy đủ như vậy, chú rất biết ơn quý nhà hảo tâm đã tổ chức ra hoạt động ý nghĩa này”, người đàn ông hơn 50 tuổi vừa nói, vừa rưng rưng nước mắt.
“Thật sự một bữa như vậy rất ngon, lại còn được các anh chị tình nguyện viên tiếp đón rất lịch sự, vui vẻ, ấm lòng lắm! Chú mong sẽ có thêm nhiều chương trình ý nghĩa như vậy để giúp đỡ được mọi người”.
Với không gian ngoài trời quận 1, để tránh xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy, các thực khách khi tới sẽ được nhân viên "quán ăn" hướng dẫn từng tốp đi vào bàn, nhận thông tin gọi món rồi bê mâm phục vụ. Mỗi suất ăn còn được phục vụ thêm cả một ly trà tắc ngâm sả mát lạnh giúp bà con lao động giải khát những ngày Sài Gòn nắng nóng.
Một phần bánh mì chảo đầy đủ topping được nhóm chuẩn bị, cứ vài ba tuần, nhóm lại đổi thực đơn bằng mì gõ để cô chú, anh chị em "đỡ ngán"
Theo anh Trần Thanh Long, quán ăn 0 đồng được mở mỗi tối thứ 6 và thứ 7 hàng tuần, lần lượt phục vụ bánh mì chảo và mì gõ. Đây là một trong số hoạt động thiện nguyện mà nhóm anh Long tổ chức. Để có kinh phí hoạt động, nhóm nhận sự đóng góp từ các mạnh thường quân, dự trù chi phí cho mỗi buổi tối để tổ chức phần ăn đêm cho bà con nghèo, vô gia cư khoảng 5-6 triệu đồng.
“Hiện tại, cuộc sống kinh tế khó khăn nên không thể phân biệt ai nghèo thì mới cho đi, chỉ cần khách ghé đến mọi người đều hết mình phục vụ. Với tôi, việc cho đi không nằm ở giá trị vật chất mà nằm ở giá trị tinh thần, sự kết nối chân thành giữa người phục vụ, xã hội đến với những người có hoàn cảnh khó khăn”, anh Long nói.
Có lẽ với anh Long và những người thực hiện mô hình bữa ăn đêm 0 đồng, dù mỗi suất ăn chỉ có giá trị nhỏ về mặt vật chất nhưng phần nào đó giúp các cô chú lớn tuổi, người lao động phổ thông… có thêm niềm tin, động lực để vươn lên trong cuộc sống.
Nhìn những vị khách ăn ngon miệng, những nụ cười hài lòng, rạng rỡ và cả những cái bắt tay cảm ơn đầy ân tình khiến cho tất cả thành viên của nhóm đều ấm lòng.