Có gì trong lễ rước đèn Trung thu lớn nhất Việt Nam năm nay?

Ngày 09/09/2019 14:36 PM (GMT+7)

Nếu bạn hỏi ở đâu đón Trung thu vui nhất, náo nức nhất Việt Nam thì Tuyên Quang chính là câu trả lời.

Có lẽ, không một vùng đất nào tổ chức Tết Trung thu hoành tráng như ở Tuyên Quang. Từ những ngày đầu tháng 8 Âm lịch, người dân Tuyên Quang đã sống trong không khí náo nhiệt của lễ Trung thu với nhiều màn rước lồng đèn khổng lồ và trình diễn văn nghệ đặc sắc.

Phần lớn các mô hình đèn đều do người dân địa phương tự chế bằng vật dụng như tre nứa, giấy... Hình thù được lấy cảm hứng từ những câu chuyện cổ tích hay các vật dụng gắn liền với đời sống lao động, sản xuất của người dân. Không chỉ là những chiếc lồng đèn nhỏ xinh cầm trên tay, kích cỡ siêu to khổng lồ và thần thái sống động chính là "đặc sản" của Tuyên Quang mùa Trung thu.

Các mô hình này sẽ được rước dọc theo tuyến đường chính của thành phố Tuyên Quang. Khu vực náo nhiệt nhất là từ ngã 8 vào quảng trường Nguyễn Tất Thành hoặc đường Phan Thiết, Tân Trào. Thông thường, các mô hình đẹp nhất sẽ được diễu hành từ 5 - 8/8 và 15/8 (Âm lịch).

Hiếm người biết, trước kia, Trung thu ở Tuyên Quang cũng không có gì đặc biệt so với những nơi khác. Năm 2004, những mô hình lồng đèn khổng lồ có chiều dài xấp xỉ 10m lần đầu xuất hiện ở Tuyên Quang. Và từ đó, văn hóa rước đèn với quy mô lớn đã trở thành một phần không thể thiếu trong dịp Trung thu tại nơi này.

Tết Trung thu ở Tuyên Quang không chỉ dành cho thiếu nhi mà còn liên quan trực tiếp vào đời sống người dân, trở thành những ngày vui cho mọi lứa tuổi.

Bên cạnh việc đem lại không gian vui chơi cho người dân, đây cũng là dịp để tỉnh Tuyên Quang quảng bá, phát triển du lịch. Các hoạt động đón Trung thu sớm là một phần của Lễ hội Thành Tuyên được tổ chức hàng năm. Theo thông báo từ tỉnh Tuyên Quang, lễ hội Thành Tuyên 2019 sẽ tổ chức từ 12 - 14/9 (14 - 16/8 Âm lịch).

Đến Tuyên Quang dịp lễ hội, du khách không chỉ được hòa vào dòng người cùng rước đèn và chiêm ngưỡng những mô hình rực rỡ khổng lồ, mà còn có cơ hội trải nghiệm ẩm thực địa phương cùng những màn trình diễn văn nghệ ấn tượng.

Chú Cuội

Thánh Gióng và con ngựa sát trong truyền thuyết

Rất nhiều mô hình sáng tạo

Rất đông trẻ em được bố mẹ dẫn đi chơi trung thu sớm

Thay vì Hàng Mã, đây là địa điểm check-in nổi nhất mùa Trung thu năm nay!
Nếu Hàng Mã đã quá quen thuộc thì bạn cùng gia đình có thể tới đây để có những bức ảnh cực đẹp nhé!
Theo H.M, Ảnh: Nam Phạm (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tết Trung Thu