iPhone 6s/6s Plus, iPad Pro, iPad mini 4: Apple công bố gì đêm nay?

Ngày 09/09/2015 17:49 PM (GMT+7)

Sự kiện lớn nhất năm của Apple sẽ diễn ra lúc 0h sáng ngày 10/9 (giờ Việt Nam). “Táo khuyết” mang điều bất ngờ gì đến cho làng di động năm nay?

0h sáng ngày 10/9, Apple tổ chức sự kiện tại Bill Graham Civic Auditorium, San Francisco (Mỹ), nơi nhiều người tin rằng bộ đôi iPhone mới sẽ được khai sinh. Đây là lễ công bố chúng ta đã đợi chờ nhiều tháng: Apple có truyền thống giới thiệu iPhone mới nhất vào tháng 9 hàng năm kể từ năm 2012.

Tuy nhiên, điều khiến sự kiện năm 2015 đặc biệt là các nhà đầu tư và giới quan sát hi vọng Apple chia sẻ nhiều hơn, không chỉ về iPhone và hệ điều hành mới. Đó chính là sự ra đời của hàng loạt thiết bị, cho thấy lộ trình sản phẩm của Apple trong phần còn lại của năm. Một số dường như là bản nâng cấp không đáng kể, trong khi số khác đại diện cho danh mục hoàn toàn mới. Trên thư mời, Apple ghi “Hey Siri, give us a hint” (tạm dịch: Này, Siri, hãy cho chúng tôi một lời gợi ý đi), ám chỉ trợ lý ảo này sẽ đóng vai trò không nhỏ trong sự kiện đêm nay.

Dưới đây là những sản phẩm, dịch vụ Apple có thể mang đến trong vài giờ tới:

iPhone mới

iPhone 6s/6s Plus, iPad Pro, iPad mini 4: Apple công bố gì đêm nay? - 1

Ảnh phần khung iPhone 6s bị rò rỉ

Không nghi ngờ gì nếu iPhone mới xuất hiện trong sự kiện này. Apple được cho là sẽ công bố hai mẫu iPhone mới, 6s và 6s Plus, lần lượt dùng màn hình 4.7 inch và 5.5 inch. Cải tiến đáng kể nhất chính là công nghệ Force Touch trên màn hình tương tự Apple Watch và MacBook. Dù vậy, một số chuyên gia nghi ngờ tính năng chưa đủ đột phá để thuyết phục người dùng nâng cấp từ iPhone đời cũ.

Ngoài ra, iphone 2015 có thể trang bị camera tốt hơn, cảm biến 12MP lớn hơn nhiều cảm biến 8MP trên các mẫu iPhone trước đây và có khả năng quay phim 4K. Camera trước cũng được “lên đời” 5MP thay vì 1.2MP.

iPhone 6s và 6s Plus gần như chắc chắn dùng loại chip A9 mới và có thêm phiên bản màu vàng hồng, hấp dẫn đối với phái nữ. Để tránh hiện tượng bị bẻ cong dễ dàng như iPhone 6 Plus năm ngoái, Apple dùng hợp kim nhôm 7000 bền hơn. iOS 9, phiên bản hệ điều hành được nhắc đến từ tháng 6, sẽ phát hành cùng iPhone mới.

Apple TV

iPhone 6s/6s Plus, iPad Pro, iPad mini 4: Apple công bố gì đêm nay? - 2

Vài năm qua, Apple đã không nâng cấp Apple TV của mình nhưng có vẻ thiết bị đã sẵn sàng cho cuộc lột xác. Thay đổi quan trọng nhất là thiết kế mới, cấu hình tốt hơn, điều khiển từ xa được làm mới với bàn di cảm ứng và phím cứng, tích hợp Siri sâu hơn, kho ứng dụng riêng, hỗ trợ chơi game.

Phần mềm trên Apple TV có nhiều nét giống iOS 9, đồng nghĩa với việc điều khiển Apple TV có cảm giác tương tự sử dụng iPhone. Trợ lý ảo Siri là cách tương tác chủ đạo với set-top box này. Ngoài ra, còn có một nút bấm trên điều khiển để kích hoạt lệnh giọng nói. Tuy nhiên, có suy đoán cho rằng người dùng chỉ cần nói “Hey Siri” để ra lệnh thay vì bấm nút.

Dựa theo các tin đồn, Apple muốn định vị Apple TV như trung tâm giải trí đa phương tiện cho phòng khách hơn là một thiết bị phát sóng. Tuy nhiên, cũng vì thế mà mức giá của sản phẩm sẽ đắt hơn: bản hiện tại giá 69 USD còn bản mới có thể giá 149 USD.

Siri là điểm nhấn

Đúng như lời nhắc trên thư mời, chúng ta sẽ được nghe nhiều về Siri. Siri cho phép bạn điều khiển bất kỳ thứ gì trong ngôi nhà thông minh đang dùng HomeKit của Apple. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong iOS 9, chẳng hạn đưa ra lời gợi ý về người bạn muốn liên lạc, các địa điểm lân cận bạn muốn ghé thăm…

iPad Pro ngoại cỡ và iPad mini mới

iPhone 6s/6s Plus, iPad Pro, iPad mini 4: Apple công bố gì đêm nay? - 3

Bản dựng iPad Pro kèm bút cảm ứng của nhà thiết kế Martin Hajek

Đây chính là thứ làm nên sự khác biệt cho sự kiện năm nay. Thông thường, Apple tổ chức thêm một sự kiện nữa vào tháng 10 để ra mắt iPad, song có thể hãng đã gộp 2 trong 1. Cụ thể, hai mẫu iPad dự kiến xuất hiện là iPad Pro, mẫu iPad lớn nhất từ trước đến nay với màn hình 12.9 inch, tập trung vào đối tượng khách hàng doanh nghiệp và iPad mini 4.

Dù Steve Jobs ghét ý tưởng về chiếc bút cảm ứng trên tablet, Apple đã thử nghiệm ít nhất vài phụ kiện này và cả bàn phím Bluetooth. Nếu iPad Pro thực sự được công bố, có thể vài đối tác của Apple sẽ lên sân khấu để trình diễn hoạt động của các ứng dụng trên máy tính bảng.

Apple Watch

iPhone 6s/6s Plus, iPad Pro, iPad mini 4: Apple công bố gì đêm nay? - 4

Apple Watch sẽ được nâng cấp về phần mềm và có thêm dây đeo mới

Một mẫu Apple Watch mới là điều khó xảy ra nhưng theo tin đồn, Apple sẽ giới thiệu dây đeo mới cho thiết bị. Chúng có thể gồm dây đeo bản thể thao màu sắc mới và lớp vỏ mới bằng vàng. Bên cạnh đó là hệ điều hành watchOS 2 với một số cải tiến như khả năng chạy ứng dụng gốc ngay trên Apple Watch.

Theo Du Lam (infonet)
Tin bài cùng chủ đề iPhone 6s