11 cách khéo léo đối phó với người thích can thiệp vào cuộc sống của bạn

Bảo Anh. - Ngày 28/04/2021 11:20 AM (GMT+7)

Dưới đây là những cách để bạn đối phó với người thích can thiệp vào cuộc sống của người khác, hiệu quả mà vẫn đảm bảo lịch sự.

“The Busie Body” là một vở kịch thành công vào thế kỷ 18 kể về một người bận rộn, luôn tò mò về cuộc sống của mọi người cũng như can thiệp vào cuộc tình của các bạn mình. Dường như ai trong số chúng ta cũng sẽ gặp phải những người như anh chàng đó trong đời. Dưới đây là những cách để bạn đối phó với người thích can thiệp vào cuộc sống của người khác, hiệu quả mà vẫn đảm bảo lịch sự:

1. Xem liệu họ có ý tốt không

11 cách khéo léo đối phó với người thích can thiệp vào cuộc sống của bạn - 1

Có những người hoàn toàn bắt nguồn từ ý tốt mà đưa ra những lời khuyên, ý kiến rằng lẽ ra bạn nên làm điều này, điều nọ. Tuy nhiên cách nói của họ lại khiến người khác tổn thương, cảm thấy không thoải mái.

Điều đầu tiên bạn nên làm khi thấy ai đó đang can thiệp vào cuộc đời mình chính là bình tĩnh lại và đánh giá tình hình xem liệu có phải họ chỉ là muốn điều tốt nhất cho mình không. Nhưng dù là lý do nào thì việc bạn không giống với khuôn mẫu mà họ đưa ra thực sự không phải là thiếu sót của bạn. Cuộc sống này là của bạn và hãy sống cho chính mình.

2. Vẽ ra ranh giới rõ ràng

Đối với những người thích can thiệp vào cuộc sống của người khác, bạn cần vẽ ra ranh giới rõ ràng để đảm bảo họ không vượt quá. Hãy sử dụng ngôi “Tôi” trong các câu nói để thể hiện sự tự tin cũng như ngầm khẳng định rằng bạn sẽ không để chuyện của mình trở thành chủ đề giải trí cho người khác. Ví dụ như: “Tôi không thích thảo luận về tiền lương của mình”.

Hãy học cách nói không, từ chối những điều bạn không muốn hay cảm thấy không thoải mái và hiểu rằng mình thậm chí không cần giải thích với người khác về điều đó. Bạn cũng không nên sơ hở để điện thoại trong tầm tay của ai đó hay đăng nhập các tài khoản mạng xã hội trên máy tính dùng chung nhằm ngăn những kẻ tọc mạch tìm cách truy cập vào.

3. Đừng thấy bị xúc phạm bởi điều họ nói

11 cách khéo léo đối phó với người thích can thiệp vào cuộc sống của bạn - 3

Chúng ta có thể kiểm soát những gì mình làm nhưng không thể kiểm soát những gì người khác làm. Đó cũng là lý do bạn không nên cố tìm cách kiểm soát điều người khác nói. Nhớ rằng, điều bạn có thể kiểm soát chính là cảm giác của mình khi nghe những điều đó.

Hãy cứ lắng nghe họ một cách lịch sự, tiếp thu những điều tích cực, lời góp ý mang tính xây dựng hơn là tập trung vào việc những điều họ nói có nên xảy ra không.

4. Đơn giản là bỏ qua

Có một số người mà bạn không thể tránh và cần duy trì mối quan hệ như đồng nghiệp hay hàng xóm chẳng hạn. Nếu họ là những người thích nhận xét, can thiệp vào cuộc sống của bạn, hãy đơn giản là bỏ qua, không để ý đến họ cũng như đưa những câu nói đó vào đầu, miễn là họ không vượt quá giới hạn.

5. Đừng chia sẻ những điều riêng tư với họ

11 cách khéo léo đối phó với người thích can thiệp vào cuộc sống của bạn - 4

Nhớ rằng những thông tin về cá nhân bạn sẽ là điều thúc đẩy những người tò mò. Một khi họ biết điều gì đó về bạn, họ sẽ muốn đưa ra những nhận xét hoặc đặt câu hỏi về nó.

Vì vậy, hãy giữ mọi thứ cho riêng mình, ngay cả khi họ hỏi bạn về điều đó. Nếu ai đó tọc mạch và hỏi bạn: “Sao giờ này vẫn độc thân thế?”, hãy lịch sự đáp rằng: “Cảm ơn cậu vì đã quan tâm”. Bạn cũng có thể hạn chế các bài đăng ở chế độ riêng để đảm bảo rằng ai đó không thể dễ dàng lấy các thông tin về mình trên mạng xã hội.

6. “Phản pháo” một cách lịch sự

Tất nhiên bạn không nên tỏ ra thô lỗ trong khi trò chuyện nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn phải im bặt, không thể “phản pháo”. Điều quan trọng là hãy làm nó một cách lịch sự.

Bạn có thể lật ngược tình thế bằng cách nói: “Tôi không nghĩ là cậu lại lao tâm khổ tứ vì chuyện của tôi đến vậy đấy. Có lý do gì không?”. Bằng cách này, bạn đang khiến họ bối rối khi phải đối mặt với một câu hỏi khó.

7. Phản ứng bằng cách tìm sự đồng cảm

11 cách khéo léo đối phó với người thích can thiệp vào cuộc sống của bạn - 5

Trong một số trường hợp, một người thích chen vào cuộc sống của người khác là bởi xuất phát từ lý do họ không hài lòng với chính cuộc sống của mình. Việc tham gia vào cuộc sống của bạn giúp họ cảm thấy tốt hơn. Đó cũng là lý do bạn nên gửi đến họ sự thấu cảm của mình.

Ví dụ: Nếu họ nói "Tại sao cậu lại ly hôn một người đàn ông tốt như vậy?", bạn có thể nhún vai và trả lời một cách lịch sự rằng: "Cậu đã từng hối hận sau khi ly hôn chưa?”.

8. Giảm thiểu thời gian dành cho họ

Cách đơn giản nhất để bạn đối phó với người thích bận rộn với việc của người khác là giảm tương tác với họ. Nếu bạn có thể tránh gặp gỡ hay giảm thời gian nói chuyện, hãy làm việc đơn giản đó.

Ví dụ: Bạn có thể lưu tên của họ trên điện thoại để biết trước mỗi khi họ gọi. Bạn cũng có thể chủ động kết thúc câu chuyện và rời đi… miễn sao đảm bảo không để họ chiếm của bạn quá nhiều thời gian.

9. Đánh lạc hướng để chuyển chủ đề

Thay vì đưa ra câu trả lời không đúng sự thật khiến bạn có thể gặp rắc rối sau này, hãy tránh trả lời những câu tọc mạch và chuyển hướng chủ đề. Nếu ai đó hỏi bạn điều bạn không thoải mái khi nói ra, bạn có thể “bóng chuyền” khiến đối phương trở thành người phải trả lời câu hỏi.

Ví dụ: Nếu ai đó hỏi bạn: "Vẫn chưa định đẻ à”, bạn có thể nói: “Cậu có 3 đứa rồi nhỉ. Chúng bao nhiêu tuổi rồi?”.

10. Nói với họ cảm giác của bạn

11 cách khéo léo đối phó với người thích can thiệp vào cuộc sống của bạn - 6

Đối mặt với mọi người và mở lòng với họ có thể khiến bạn có vẻ dễ bị tổn thương, nhưng điều đó có thể giúp ích cho cả hai. Một số người có thể nghĩ rằng họ chỉ đang nói những điều vô hại mà không biết rằng lời nói của họ khiến bạn đau đớn. Nhưng nếu họ chuyển sang phòng thủ hoặc coi thường bạn hơn sau khi bạn nói với họ về sự khó chịu của bạn, thì đó là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy họ là loại người mà bạn nên tránh xa.

11. Phủ nhận bằng sự hài hước

Nếu bạn không muốn tình huống trở nên khó xử và giữ thể diện cho đối phương, hãy dùng đến khiếu hài hước. Người kia có thể không hiểu ra hoặc hoàn toàn bỏ qua chuyện đùa đó song ít nhất bạn cũng có thể cười.

Bạn thấy không thoải mái khi ngày họp lớp cô bạn cũ liên tục thắc mắc: “Sao vẫn ế thế này?”, hãy vui vẻ mà đáp lại rằng: “Tớ còn chờ anh So Ji Sub (nam diễn viên nổi tiếng người Hàn Quốc”.

7 suy nghĩ sai lầm trong cuộc sống hiện đại không phải ai cũng dám thừa nhận
Mọi người sẽ bảo ta phải lập gia đình khi thấy ta "đến tuổi". Bè bạn thì không ngừng bảo ta phải làm điều này, điều kia. Chúng ta bị cuốn theo cuộc...
Theo Bảo Anh. ( Brightside)
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh

Video chọn lọc